CSVN thề thốt quan hệ ‘trước sau như một’ với Trung Quốc

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Các chức sắc cao cấp của Đảng Cộng Sản Việt Nam nhắc lại lời thề “trước sau như một” giữ mối quan hệ với đàn anh miền Bắc dù đang đong đưa giữa hai cường quốc.

“Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn như vậy, coi trọng việc duy trì và phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị tốt đẹp, bền vững với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc”. TTXVN hôm 30/8 đưa tin ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Người dân Hà Nội biểu tình phản đối chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm 2015. (Ảnh: Hoàng Đình Nam / AFP / Getty Images)

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, nguyên Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, đã dẫn lời như trên khi dẫn đầu Đoàn công tác Tuyên giáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, tham dự cuộc họp trực tuyến với Đoàn đại biểu Tuyên giáo Trung ương. Trung Quốc do ông Hoàng Côn Minh đứng đầu.

Các cuộc họp kênh Đảng vẫn thường xuyên được tổ chức giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc, cùng với các cuộc họp giữa các quan chức chính phủ và quân đội. Tuần trước, ngày 24/8, trước khi Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đến Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phải tiếp Đại sứ Trung Quốc Hùng Bá.

Thấy báo chí trong nước đưa tin ông Phạm Minh Chính phải thề với ông Hùng Bá là CSVN không liên minh với nước này (ám chỉ Mỹ) để chống nước khác (gián tiếp ám chỉ Trung Quốc). Hùng Bá nhận được lệnh từ Bắc Kinh đến gặp Thủ tướng Việt Nam để cho Hà Nội biết rằng họ đang theo dõi chặt chẽ chuyến đi của bà Harris, cũng như để ý xem Cộng sản Việt Nam đã tính toán gì để hãm hại miền Bắc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính được dẫn lời nói rằng “Việt Nam coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống và quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc, coi đây là lựa chọn chiến lược và ưu tiên”. đi đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam ”.

Trong buổi gặp mặt cán bộ “Tuyên giáo Trung ương” của hai bên, lời tuyên thệ của ông Nguyễn Trọng Nghĩa đã lặp đi lặp lại những lời từng được lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam nhắc lại trong gần hai thập kỷ qua. Hà Nội muốn cho Bắc Kinh thấy rằng những chàng trai nhỏ bé miền Nam không dám đi chệch quỹ đạo.

Cách đây một năm, TTXVN đưa tin, khi đến cầu Bắc Luân II chia cắt biên giới Việt Nam tại tỉnh Quảng Ninh, đối diện với tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thấy cam kết. Cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 23/8/2020 là “Việt Nam luôn coi trọng duy trì quan hệ láng giềng hữu nghị, sẵn sàng cùng Trung Quốc đưa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc đi vào chiều sâu.

Người dân Việt Nam biểu tình năm 2017 để tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh bảo vệ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. (Hình ảnh: Hoàng Đình Nam / AFP / Getty Images)

Năm 2014, khi ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang Bắc Kinh hội kiến, ông thấy cam kết “hai nước sẽ tiếp tục củng cố sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng Cộng sản Việt Nam ”. phát triển quan hệ song phương, thúc đẩy quan hệ Trung – Việt trước sau như một phát triển lành mạnh, ổn định ”.

17 năm trước, vào năm 2004 khi ông Nông Đức Mạnh là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Thủ tướng Trung Quốc lúc bấy giờ là Ôn Gia Bảo đã đến thăm Việt Nam. Nhân dân Nhật báo, hãng phát thanh tuyên truyền chính thức của Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh “khẳng định, Việt Nam trước sau như một, coi trọng quan hệ với Trung Quốc; Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ làm hết sức mình vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện anh em của Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc theo phương châm “16 chữ” và tinh thần “4 tốt” mà Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước đã xác định.

Từ bao đời nay, cụm từ “trước sau như một” được giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam lặp đi lặp lại như một lời thề trung thành, không gì thay đổi với phương bắc. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *