CSVN thừa nhận có ‘sân sau’ trong đấu thầu ở mọi lĩnh vực

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an, thừa nhận sai phạm liên quan đến hoạt động đấu thầu không chỉ xảy ra ở các dự án giao thông, xây dựng mà cả y tế, giáo dục, văn hóa. …

Qua các vụ án kinh tế, tham nhũng do Cơ quan điều tra Bộ Công an khám phá thời gian qua cho thấy, sai phạm trong hoạt động đấu thầu diễn ra “hết sức phức tạp” ở hầu hết các lĩnh vực, kể cả “lĩnh vực nhạy cảm, mang tính nhân văn cao” như y tế, giáo dục. , văn hóa, v.v.

Nhân viên CDC Hà Nội tại phiên tòa phúc thẩm hồi tháng 6, trong vụ đấu thầu nâng giá trang thiết bị y tế để tham nhũng. (Ảnh: Xuân Tùng / Thông tấn xã Việt Nam)

Báo Tiền Phong dẫn lời Thượng tướng Tô Ân Xô cho rằng những sai phạm này “gây ra nhiều hậu quả tiêu cực cho xã hội và bức xúc trong nhân dân.”

Cụ thể là các vụ “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội; Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Tim Hà Nội; Sở Y tế các tỉnh Hà Tĩnh, Cần Thơ; Các Sở GD & ĐT Quảng Ninh, Thanh Hóa, Điện Biên … cho thấy, hầu hết các vụ thông đồng với nhà thầu đều có quan hệ “sân sau” (các công ty, doanh nghiệp do người nhà cán bộ liên quan đứng tên) là không. dựa vào uy tín, năng lực thực sự của nhà thầu mà “gian lận trong thầu, thông đồng nâng khống giá trị sản phẩm, hàng hóa để trục lợi, ăn chia tiền ‘hoa hồng’ của chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị thẩm định thầu, đơn vị kiểm tra, giám sát dẫn đến dự án chậm tiến độ. , chất lượng hàng hóa kém, hiệu quả kinh tế – xã hội thấp, làm thất thoát, hư hỏng vốn ngân sách nhà nước. “

Tiếp theo, “việc gian lận trong việc nâng giá thầu thường có sự cấu kết, câu kết chặt chẽ của nhiều cá nhân, từ những người có chức vụ, quyền hạn chỉ đạo đến cán bộ thực hiện; từ khâu lập, phê duyệt, thẩm định đến khâu kiểm tra, giám sát đấu thầu ”.

Các bị cáo Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và Nguyễn Đức Đăng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty thiết bị y tế Hoàng Nga, bị truy tố về tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. quan trọng.” (Ảnh: Lao động)

Không dừng lại, thậm chí còn “can thiệp vào quá trình xây dựng và thực hiện chính sách để giành đặc quyền, đặc lợi, phục vụ lợi ích hợp lý của cá nhân, gia đình, nhóm lợi ích”. kín đáo hơn, không quan tâm đến hiệu quả, cũng như thiệt hại về tài sản và thất thoát của nhà nước ”.

Nói với báo Tiền Phong tại sao không ngăn chặn được, tướng Xô cho rằng do quy trình, thủ tục đấu thầu theo “Luật Đấu thầu 2013” ​​và các văn bản hướng dẫn hiện hành còn nhiều “bất cập, kẽ hở”. công khai ”để các đối tượng lợi dụng để vi phạm trong hoạt động đấu thầu, gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *