CSVN xin được ‘hàng chục triệu liều vaccine’ mà không phải chi Quỹ Vaccine

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngày 5/9, báo Người Lao Động đưa tin, chiến lược “ngoại giao vắc xin” đã giúp Việt Nam tiếp tục được viện trợ “hàng chục triệu liều” vắc xin từ nay đến cuối năm 2021.

Khái niệm “ngoại giao vắc xin” được hiểu là việc lãnh đạo Việt Nam xin viện trợ vắc xin từ các nước Âu Mỹ, thông qua con đường ngoại giao.

Ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, lên đường tham dự “Đại hội Chủ tịch Quốc hội Thế giới” lần thứ V tại Áo với nhiệm vụ chính là “ngoại giao vắc xin”. (Ảnh: Zing)

Tờ báo cho biết thêm, trong cuộc gặp với ông Christopher Klein, Thứ trưởng Đại sứ quán Hoa Kỳ, ngày 4 tháng 9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ và các đối tác khác “tiếp tục chia sẻ và hỗ trợ Việt Nam”. Nam trong việc phòng chống dịch bệnh bằng mọi biện pháp thích hợp, đặc biệt là thực hiện chiến lược vắc xin trước tình hình thế giới đang thiếu vắc xin ”.

Báo Người Lao Động cũng điểm lại hàng loạt “thành tích” xin vắc xin của các nước như Đức (viện trợ 2,5 triệu liều AstraZeneca), Nhật Bản (viện trợ bổ sung vắc xin chưa rõ số lượng, về đến Việt Nam ngày 9-9). Tháng 9). Ngoài ra còn có Ý, Romania, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary và Pháp.

Đồng thời, ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, lên đường tham dự Hội nghị Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ V, tại Áo với nhiệm vụ chính là “ngoại giao vắc xin”.

Đáng chú ý, các tờ báo ở Việt Nam chỉ nhấn mạnh đến chiến lược “ngoại giao vắc xin”, nhưng không nói lý do tại sao các cơ quan chức năng không sử dụng tiền từ Quỹ vắc xin để mua vắc xin theo mục tiêu ban đầu của vắc xin. kêu gọi mọi người đóng góp tiền.

Theo cập nhật trên báo VietnamNet, Quỹ vắc xin tính đến ngày 5/9 đã thu về 8,427 tỷ đồng (370,7 triệu USD). Và số tiền này đang được gửi vào ngân hàng để lấy lãi. Hiện tại, không có dấu hiệu nào cho thấy chính phủ đã công bố rõ ràng các khoản thu và chi của Quỹ vắc xin như đã thông báo ban đầu tại thời điểm gây quỹ.

Trong buổi làm việc với ông Christopher Klein (trái), Giám đốc Đại sứ quán Hoa Kỳ ngày 4/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính lại tiếp tục xin viện trợ vắc xin. (Ảnh: Zing)

Giữa tháng 8, dư luận cũng bất ngờ trước việc Thủ tướng Chính phủ “khuyến khích các địa phương, đơn vị mua vắc xin phòng bệnh COVID-19” và Bộ Y tế sẽ giúp lo thủ tục nhập khẩu, cấp phép, kiểm tra. vắc-xin.

Hành động của ông Chính được hiểu là các địa phương như Sài Gòn phải tự xoay sở, tìm kinh phí mua vắc xin để tiêm cho người dân thành phố, dù trước đó Sài Gòn đã đóng góp tiền cho Quỹ vắc xin. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *