Cụ bà 113 tuổi, thọ nhất California, vẫn mạnh mẽ vượt qua năm dịch 2020

  • by

Cụ bà 113 tuổi, thọ nhất California, vẫn mạnh mẽ vượt qua năm dịch 2020

WILLITS, California (NV) – Có khoảng 2.16 triệu người sống tại California vào năm 1908, bây giờ chỉ còn sót lại một người, đó là cụ bà Edie Ceccarelli.

Sinh nhật lần thứ 113 của cụ bà Ceccarelli diễn ra trong Tháng Hai năm 2021, theo nhật báo Los Angeles Times.

Cụ bà Edie Ceccarelli trong ngày mừng sinh nhật 112 tuổi vào ngày 5 Tháng Hai năm 2020. (Hình: Geronto.wikia.org)

Cụ bà Ceccarelli sống ở thành phố Willits, nằm dọc theo xa lộ tiểu bang 101, kề hai quận hạt Mendocino và Sonoma.

Trong suốt 113 năm cuộc đời của mình, cụ bà Edie Ceccarelli chứng kiến 21 chính phủ liên bang thay phiên nhau, hai đại dịch toàn thế giới (mỗi lần cách nhau một thế kỷ), các đại cường quốc đổi ngôi, và cả ngàn khuynh hướng thời trang nối đuôi nhau.

Sinh nhật lần thứ 100 của bà trở thành một lễ hội địa phương khi toàn thể cư dân trong vùng đều tụ tập đón mừng hồi năm 2008.

“Chúng tôi sống trong một thị trấn nhỏ. Bà trở thành một biểu tượng cho tất cả mọi người,” một nữ cư dân tên Marnye Sylvander nói với phóng viên.

Bà Edie Ceccarelli thuở thiếu thời và lúc trưởng thành. (Hình: Geronto.wikia.org)

Bà Ceccarelli chào đời tại thị trấn Willits vào ngày 5 Tháng Hai năm 1908, thời điểm mà phụ nữ Mỹ chưa có quyền đi bầu.

Bà được sanh ra ngay tại căn nhà, không có điện và nước máy, do chính cụ thân sinh, một di dân đến từ Ý, tự tay xây dựng lên.

Cụ ông là thợ gỗ tham gia xây dựng đường xe lửa miền Tây nước Mỹ của hãng Northwestern Pacific Railroad, ông trụ lại thành phố Willits mở một tiệm tạp hoá tại đó vào năm 2016, lúc nước Mỹ chuẩn bị tham gia Đệ Nhất Thế Chiến tận trời Âu.

Lúc ấy, tám tuổi, bà và người em trai đi nhặt khoai tây với công nhật 50 cent/ngày.

Bà Edie Ceccarelli cùng hai cụ thân sinh và anh chị em. (Hình: Geronto.wikia.org)

Đến khi Đệ Nhị Thế Chiến mở màn, bà Ceccarelli trở thành mẹ ở độ tuổi đầu 30, sau khi kết hôn với người yêu thời học trò, Elmer Keenan, và cả gia đình, hai vợ chồng cùng con gái, sống tại thành phố Santa Clara.

Dưới thời cố Tổng Thống Richard Nixon, gia đình bà Ceccarelli về lại thành phố quê nhà Willits sống đời hưu trí, tính lại cách đây đã hơn 50 năm.

Bà được xem là người có tuổi thọ cao nhất của California mà vẫn còn sống tại tiểu bang khi so với cụ bà Maria Branyas, sanh năm 1907 tại San Francisco, nhưng đã dọn qua Tây Ban Nha từ 1915 và vẫn tiếp tục sống tại đó.

Tiệc mừng sinh nhật 111 tuổi của bà Ceccarelli. (Hình: Geronto.wikia.org)

Theo ông Robert Young, đồng giám đốc tổ chức Gerontology Research Group, chuyên nghiên cứu và thống kê những người sống trên 110 tuổi toàn thế giới, cho biết bà Ceccarelli là người “trẻ” hàng thứ 40 trong nhóm những người đại thọ này.

Cho đến nay, chưa có một thứ thuốc “trường sinh bất lão” nào được xác nhận.

Tuy nhiên, Giám Đốc Young có nhận xét rằng, những người sống thọ nhất trên thế giới phần đông là những phụ nữ luôn giữ tinh thần và thể chất năng động đi kèm với một trọng lượng cơ thể phù hợp, khoẻ mạnh. 

Chưa hết, họ còn là những người phụ nữ không dễ nổi nóng vì những chuyện lặt vặt, theo lời ông Young. (MPL) [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *