Cư dân khu mobile home ở Anaheim không còn bị tăng giá thuê đất ‘cắt cổ’

ANAHEIM, California (NV) – Cư dân tại Rancho La Paz, khu nhà di động của Anaheim, hiện được luật tiểu bang bảo vệ khỏi sự gia tăng tiền thuê nhà cắt cổ của chủ nhà trong những năm qua.

Đây không phải là một món quà từ trên trời rơi xuống, những cư dân cao cấp ở đây đã chiến đấu trong hai năm qua, Đài Tiếng nói Quận Cam đưa tin hôm thứ Hai, tháng Tám.

Lối vào ngôi nhà di động Rancho La Paz từ Đường Orangethorpe, Anaheim. (Hình ảnh: Bản đồ Google)

Kể từ đầu năm 2019, bà Lupe Ramirez là người khởi xướng cuộc đấu tranh để thành phố Anaheim và Fullerton đưa ra quy định kiểm soát giá thuê đất.

Bà Ramirez và một số cư dân lớn tuổi của ngôi nhà di động Rancho La Paz có mặt thường xuyên trong mỗi cuộc họp của hội đồng thành phố của cả Anaheim và Fullerton, trong suốt năm 2019 đến năm 2020, chỉ bị gián đoạn vì đại dịch. COVID-19.

Trong khi không tạo đủ động lực chính trị để kiểm soát tiền thuê nhà, các nghị sĩ đã quản lý để tài trợ cho người dân để bù đắp.

Bà Ramirez và các cư dân không chấp nhận tình trạng “nửa đêm” mờ mịt như vậy, họ đã gặp gỡ và vận động Dân biểu bang Sharon Quirk-Silva (D-Fullerton) soạn thảo dự luật kiểm soát luật pháp. kiểm soát tiền thuê đất.

Dự luật đã được Thống đốc Gavin Newsom ký thành luật vào tháng trước.

“Chúng tôi làm việc rất chặt chẽ với Lupe Ramirez và nhóm cư dân của cô ấy đấu tranh cho quyền lợi của họ,” Quirk-Silva cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm thứ Năm.

Ramirez và các cư dân khác cảm thấy nhẹ nhõm vô cùng khi Thống đốc Newsom ký vào dự luật: “Tôi cảm thấy như một tấn gạch vừa rơi khỏi vai mình”.

Cô ấy nói với các phóng viên rằng căng thẳng về giá thuê tăng cao, cùng với những lo lắng trong đại dịch, đã có tác động tiêu cực như thế nào đến những cư dân nhà di động: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​những người đã chết. nhưng vẫn chưa thoát khỏi áp lực giá thuê đất ”.

“Trong trận đại dịch năm ngoái, chúng tôi có 24 người chết. Và 19 người trong số họ bắt đầu phải sống một cuộc sống tồi tệ hơn bởi sự căng thẳng của giá thuê ”.

Luật do Thống đốc Gavin ban hành gần đây quy định: “Trong vòng 12 tháng, việc quản lý khu nhà di động không được tăng giá thuê đất cao hơn 3% (dựa trên tổng giá thuê thấp nhất được tính trong 12 tháng trước ngày mở bán) . giá thuê mới được áp dụng). Và nếu tính thêm phần trăm trượt giá trong chi phí sinh hoạt, giá thuê mới không được quá 5% (cũng dựa trên tổng số tiền thuê 12 tháng thấp nhất) ”.

Tuy nhiên, giá thuê đất mới nên được chọn ở mức nào thấp hơn giữa hai kết quả.

Dân biểu Quirk-Silva cho biết luật vừa ký chỉ áp dụng cho cư dân của Rancho La Paz, bà muốn tiếp tục đấu tranh để luật áp dụng cho tất cả các khu nhà di động khác.

Kể từ khi luật được ban hành, nhiều cư dân của các khu nhà di động khác nhau đã liên hệ với cô Ramirez để học hỏi kinh nghiệm của cô.

“Có rất nhiều thử nghiệm và sai lầm khi chúng tôi tiến hành cuộc chiến. Lúc đầu, tôi nghĩ rằng khi chúng tôi nói chuyện với hội đồng thành phố, họ sẽ thông cảm cho chúng tôi. Nhưng, tôi đã nhầm, không có chuyện đó ở Anaheim, ”Ramirez nói.

Harry Sidhu, thị trưởng Anaheim, đã không cho phép thảo luận về các quy định kiểm soát tiền thuê nhà trong cuộc họp hội đồng thành phố vào tháng 10 năm 2019.

Ngay ngày hôm sau, toàn bộ khu Rancho La Paz đã tăng giá thuê đất.

“Phần lớn cư dân sống trong khu nhà di động này là người cao tuổi sống bằng tiền trợ cấp xã hội và thuộc nhóm rất nghèo. Ví dụ, những người cao niên đã nghỉ hưu, người nghèo và người tàn tật, đó là những nhóm người tiêu biểu sống trong những ngôi nhà di động ”.

Bà Ramirez giải thích tác động của việc tiếp tục tăng giá thuê đất đối với những người không có thêm thu nhập ngoài trợ cấp và lương hưu ít ỏi. (MPL) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *