Cử tri Georgia đi bầu vòng nhì để chọn hai thượng nghị sĩ

Cử tri Georgia đi bầu vòng nhì để chọn hai thượng nghị sĩ

ATLANTA, Georgia (NV) – Cử tri tiểu bang Georgia vào lúc sáng sớm Thứ Ba, 5 Tháng Giêng, đã lũ lượt kéo tới các phòng phiếu để chọn hai thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang tại Thượng Viện Mỹ.

Quyết định của cử tri sẽ có ảnh hưởng lớn lao đối với sự vận hành của chính phủ Mỹ trong bốn năm tới, theo bản tin của đài truyền hình địa phương WXIA.

Cử tri Georgia chờ sẵn ngoài phòng phiếu trước giờ mở cửa. (Hình: AP Photo/Branden Camp)

Hai thượng nghị sĩ đương nhiệm, bà Kelly Loeffler và ông David Purdue, đều thuộc đảng Cộng Hòa, đang đối đầu với hai ứng cử viên phía đảng Dân Chủ là Mục Sư Raphael Warnock và ông Jon Ossoff.

Xem Thêm

Tòa liên bang ở Atlanta bác đơn kiện mới nhất của phía Trump đòi hủy kết quả bầu…

‘Người lính trung thành’ Pence bị giằng co giữa Trump và Hiến Pháp Mỹ

Los Angeles County tới hồi khủng hoảng: ‘Bệnh nhân khó cứu không chở vào bệnh…

Các cuộc vận động tranh cử Thượng Viện ở nơi này đã có được sự chú ý của cả nước, vì sẽ quyết định cán cân quyền lực giữa Cộng Hòa và Dân Chủ tại Thượng Viện Mỹ.

Chỉ cần ông Purdue hay bà Loeffler giữ được ghế của mình thì đảng Cộng Hòa sẽ tiếp tục duy trì thế đa số ở Thượng Viện. Nếu cả hai ứng cử viên Dân Chủ đều chiến thắng thì sẽ tạo ra sự cân bằng 50-50, và lúc đó Phó Tổng Thống Đắc Cử Kamala Harris sẽ bỏ lá phiếu quyết định.

Kết quả bỏ phiếu ngày 5 Tháng Giêng, dù nghiêng theo hướng nào, cũng sẽ quyết định khả năng đưa ra các đạo luật điều hành đất nước của chính phủ Joe Biden tới đây. Kết quả các cuộc thăm dò cử tri của đài truyền hình địa phương WXIA 11Alive cho thấy hai bên ngang ngửa nhau, với phía Dân Chủ có lợi thế hơn một chút.

Cử tri Georgia lũ lượt đi bầu Thượng Viện vòng nhì. (Hình: AP Photo/Branden Camp)

Theo con số của cơ quan U.S. Elections Project tại đại học University of Florida thì đến trước ngày bầu cử chính thức là Thứ Ba, 5 Tháng Giêng, trên toàn tiểu bang Georgia đã có hơn 3 triệu cử tri đi bỏ phiếu sớm, chiếm gần 40% của tất cả cử tri hợp lệ nơi đây. Trong số này có 2,074,879 người tới phòng phiếu và 966,702 người bỏ phiếu qua đường bưu điện. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *