Cử tri Nga ủng hộ ông Putin làm tổng thống đến năm 2036

MOSCOW, Nga (AP) – Cử tri Nga ủng hộ sửa đổi hiến pháp, theo đó, Tổng Thống Vladimir Putin có thể nắm quyền thêm hai nhiệm kỳ, đến năm 2036.

Cử tri Nga bày tỏ sự ủng hộ thông qua cuộc trưng cầu dân ý dài một tuần, kết thúc vào Thứ Tư, 1 Tháng Bảy.

Tuy nhiên, có nhiều thông tin tố cáo cử tri bị gây áp lực, và vài trường hợp khác vi phạm luật bầu cử.

Theo kết quả kiểm phiếu từ ¾ trong tất cả khu vực bầu cử, 77.6% cử tri ủng hộ sửa đổi hiến pháp, các giới chức bầu cử loan báo.

Lần đầu tiên ở Nga, phòng phiếu mở suốt cả tuần để tăng số cử tri đi bầu mà không dẫn đến tình trạng tụ tập đông đúc giữa dịch COVID-19. Các nhà phê bình xem đây là một trong những “chiêu” mà chính phủ dùng để thao túng kết quả.

Ngoài ra, những khoản sửa đổi hiến pháp liên quan nhiệm kỳ tổng thống được gộp chung với những khoản sửa đổi khác như cấm kết hôn đồng giới, xem “đức tin vào Chúa là giá trị cốt lõi” và nhấn mạnh luật Nga quan trọng hơn luật quốc tế.

Đáng lưu ý, cử tri không được bỏ phiếu cho từng khoản sửa đổi, mà theo từng nhóm.

Những cải cách hiến pháp lần này sẽ cho phép nhiệm kỳ tổng thống của ông Putin bắt đầu lại từ đầu vào năm 2024, qua đó, ông có thể nắm quyền thêm hai nhiệm kỳ nữa, mỗi nhiệm kỳ sáu năm.

Phe đối lập cho rằng ông Putin đang âm mưu làm “tổng thống trọn đời,” nhưng ông phủ nhận điều này.

Ông Alexei Navalny, nhà phê bình chính phủ hàng đầu ở Nga, gọi kết quả bỏ phiếu là “đầy gian dối,” không phản ảnh đúng ý muốn của người dân.

Không có quan sát viên độc lập nào theo dõi cuộc trưng cầu dân ý suốt bảy ngày.

Thậm chí trước khi tất cả phòng phiếu đóng cửa, Bộ Nội Vụ Nga tuyên bố không xảy ra trường hợp vi phạm luật bầu cử nào có thể ảnh hưởng kết quả, theo hãng tin Interfax.

Người biểu tình phản đối cải cách hiến pháp cầm tờ giấy có nội dung kêu gọi tẩy chay cuộc bỏ phiếu. (Hình: AP Photo/Dmitri Lovetsky)

Hàng trăm người phản đối sửa đổi hiến pháp biểu tình ở Moscow và St Petersburg.

Cuộc bỏ phiếu bắt đầu trên khắp nước Nga tuần trước, và ủy ban bầu cử công bố số cử tri đi bầu đạt hơn 64%.

Tổng Thống Putin và phe ủng hộ ông cho rằng những cải cách này (tổng cộng hơn 200 khoản sửa đổi) là cần thiết để bảo đảm ổn định đất nước.

Ông Putin, năm nay 67 tuổi, chưa tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống nữa hay không khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc vào năm 2024. Tuy nhiên, ông nói việc ông được phép ra tranh cử nữa là rất quan trọng.

Đến nay, ông nắm quyền ở Nga được 20 năm, lúc thì tổng thống, lúc thì thủ tướng.

Cả hai viện của Quốc Hội Nga đã chuẩn thuận những cải cách này, nhưng ông Putin muốn để cho dân bỏ phiếu để chứng tỏ dân chủ.

Cuộc trưng cầu dự trù diễn ra Tháng Tư nhưng được hoãn lại đến Tháng Sáu vì COVID-19. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *