Cử tri sắp hàng đi bỏ phiếu sớm ở một số tiểu bang; hai ƯCV Trump và Biden tới Minnesota

  • by

Cử tri sắp hàng đi bỏ phiếu sớm ở một số tiểu bang; hai ƯCV Trump và Biden tới Minnesota

MINNEAPOLIS, Minnesota (NV) – Cử tri đứng sắp hàng ngoài phòng phiếu ở Minneapolis từ sáng sớm hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Chín, để bỏ phiếu, trong khi hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden đến nơi này để vận động tranh cử.

Tính tới Tháng Tám năm 2020, có 38 tiểu bang và District of Columbia cho phép đi bầu sớm. Trong số này, có tiểu bang Minnesota, Virginia, South Dakota và Wyoming cho đi bầu sớm nhất, vào ngày 18 Tháng Chín. Ở California là ngày 31 Tháng Mười, Florida là 24 Tháng Mười và Texas là 13 Tháng Mười.

Cử tri ở Minneapolis đi bỏ phiếu sớm. (Hình: AP Photo/Steve Karnowski)

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, có 44 người bỏ phiếu trong 30 phút đầu tiên sau khi phòng phiếu duy nhất ở Minneapolis mở cửa cho người đi bỏ phiếu sớm. Tổng Thống Donald Trump bị thua ở tiểu bang này năm 2016, nhưng hy vọng sẽ giành lại được trong kỳ bầu cử tới đây.

Các giới chức bầu cử ở hai thành phố Fairfax và Arlington ở Virginia cũng báo cáo là có đông đảo người đi bầu sớm, đứng xếp hàng dài trước cửa.

Một số cử tri ở Minnesota nói họ muốn đi bỏ phiếu sớm, để bảo đảm là lá phiếu của  họ được tính và cũng để tránh đám đông trong ngày bầu cử 3 Tháng Mười Một này.

Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi hẳn truyền thống bầu cử ở Mỹ. Dịch khiến các chuyến đi vận động cử tri giảm nhiều và dự trù sẽ có nhiều người đi bỏ phiếu sớm cũng như bỏ phiếu qua đường bưu điện, nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm từ đám đông.

“Tôi muốn đến để làm việc này cho xong,” theo lời ông Jason Miller, 33 tuổi, một họa sĩ, người đứng trong hàng trước khi phòng phiếu mở cửa để bầu cho ông Biden. Miller cũng cho biết ông chờ đợi đã lâu để bỏ lá phiếu chống Tổng Thống Trump.

Ông Steve O’Rourke, 65 tuổi, người đi cùng con trai đến phòng phiếu, sẽ phải rời nước Mỹ để đi công việc sở, nên quyết định đi bỏ phiếu sớm thay vì gửi thư, vì muốn chắc chắn rằng lá phiếu của ông được đếm.

“Tôi muốn chắc chắn là lá phiếu của tôi được đếm vào ngày bầu cử,” theo lời ông O’Rourke, người nói rằng ông ủng hộ ứng cử viên Joe Biden.

Cử tri Jason Miller ở Minneapolis được hướng dẫn đến bàn ghi danh. (Hình: AP Photo/Steve Karnowski)

Tất cả các cử tri sắp hàng bỏ phiếu sớm ở Minneapolis đều mang khẩu trang để chống lây lan COVID-19.

Bà Margie Rukavina, 72 tuổi, nói bà muốn bỏ phiếu cho ông Biden nhưng không muốn tới phòng phiếu vào ngày bầu cử vì lo ngại dịch bệnh.

“Chúng tôi muốn đi bầu sớm để tránh không lâm vào hoàn cảnh dễ bị lây lan, như điều tổng thống của chúng ta đang làm lúc này,” theo lời bà Rukavina.

Tổng Thống Donald Trump đang bị chỉ trích vì tổ chức các buổi vận động tranh cử đông người, với đa số người tham dự thường không đeo khẩu trang.

Ông Trump thua bà Hillary Clinton ở Minnesota năm 2016 chỉ với khoảng 1.5% số phiếu, nhưng thắng ở tiểu bang Wisconsin láng giềng.

Các cuộc thăm dò ý kiến mới đây cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump ở Minnesota, với khoảng 10.2 điểm, vào hôm Thứ Sáu.

Tổng Thống Trump sẽ dự cuộc tập họp vận động tranh cử ở phi trường ở thành phố Memidji, Minnesota vào buổi tối Thứ Sáu. Ông Joe Biden sẽ thăm một trung tâm huấn nghệ của nghiệp đoàn tại Duluth, trước khi đọc bài diễn văn. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *