Cuba tố Facebook và Mỹ giật dây tổ chức biểu tình ‘lật đổ chính phủ’

  • by

HAVANA, Cuba (NV) – Bruno Rodriguez, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba, hôm thứ Tư, ngày 10 tháng 11, cáo buộc Hoa Kỳ giật dây các cuộc biểu tình nhân quyền và dân quyền dự kiến ​​diễn ra vào ngày 15 tháng 11 tại quốc đảo này, đồng thời cáo buộc Facebook, phương tiện truyền thông xã hội có trụ sở tại Hoa Kỳ. , đã giúp quảng bá sự kiện, theo Reuters.

Vào tháng 9, những người bất đồng chính kiến ​​ở Cuba, tập hợp dưới một nhóm Facebook có tên Archipielago, đã xin phép tiến hành các cuộc biểu tình.

Bruno Rodriguez, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba. (Ảnh: Yamil Lage / AFP qua Getty Images)

Nhưng các nhà chức trách Cuba từ chối yêu cầu, cáo buộc những người biểu tình cộng tác với Mỹ để lật đổ chính phủ.

Trong cuộc gặp với các nhà ngoại giao quốc tế ở Havana, Ngoại trưởng Rodriguez đã lặp lại cáo buộc.

Ông Rodriguez đặc biệt lên án vai trò của Facebook, cho rằng những người bất đồng chính kiến ​​trong các nhóm trên nền tảng này vi phạm các chính sách riêng của Facebook, bởi vì “các thuật toán và cơ chế định vị đã được thay đổi để làm tăng số lượng lớn người dân đang sống ở Cuba, mặc dù trên thực tế họ đang cư trú chủ yếu ở Florida và trong Hoa Kỳ. “

“Về vấn đề này, Facebook hoàn toàn có thể bị kiện vì những hành động chống lại Cuba. Đây là hành vi vi phạm luật pháp Hoa Kỳ và quốc tế ”, ông Rodriguez nói.

Cả Bộ Ngoại giao và Facebook (gần đây đã được đổi tên thành Meta) vẫn chưa trả lời các câu hỏi của giới truyền thông.

Việc mở rộng truy cập internet gần đây ở Cuba mang đến những cách thức mới để người dân chia sẻ những lời chỉ trích và vận động chống lại chính phủ trực tuyến.

Archipielago, nhóm Facebook đứng sau cuộc biểu tình, có 31.501 thành viên và hơn một nửa trong số họ cư trú tại Cuba. (MPL) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *