Cục Hàng Không xin rút ngắn thời gian cách ly khách quốc tế chỉ 3 ngày

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam và các chuyên gia cho rằng thời gian cách ly 7 ngày đối với khách quốc tế nhập cảnh Việt Nam là quá dài.

Báo VNExpress cho biết tại hội thảo “Chính sách mở đường bay quốc tế” ngày 10 Tháng Mười Một, ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, đề xuất tạo điều kiện nhập cảnh cho hành khách trên các đường bay quốc tế. Đối với các chuyến bay thường lệ, Việt Nam nên rút ngắn thời gian cách ly từ bảy xuống ba ngày, hoặc khách có thể ở khách sạn một ngày. Nếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính thì có thể tiếp tục, nếu dương tính thì áp dụng theo quy định phòng chống dịch.

Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam chỉ nên cách ly trong ba ngày, thay vì bảy ngày như Bộ Y tế yêu cầu. (Hình ảnh: Tuấn Phùng / Tuổi Trẻ)

Ông Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, Bộ Y tế Việt Nam đang quy định khách quốc tế phải cách ly bảy ngày là quá dài, trong khi một số nước như Thái Lan chỉ yêu cầu xét nghiệm 72 giờ. Trước đây, đối với khách đến phải có “hộ chiếu vắc xin” và xét nghiệm sau khi đến.

“Du khách đến Thái Lan chỉ ở một đêm tại một khách sạn, ngày hôm sau nếu xét nghiệm âm tính thì có thể đi khắp nơi. Quy định của chúng ta quá thận trọng so với các nước, gây cản trở, ảnh hưởng đến du lịch, khách hàng và cạnh tranh quốc tế ”, ông Nga nói.

Theo ông Nga, nếu đã tiêm phòng và xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tương đối an toàn cho những người xung quanh.

Trước đây, khi du khách nước ngoài vào Việt Nam sợ họ lây bệnh, nhưng bây giờ cần tập trung chữa trị như thế nào và nếu mắc phải COVID-19 sẽ tốn bao nhiêu tiền. Chẳng hạn, Thái Lan quy định người nhập cảnh phải có bảo hiểm 50.000 USD, Singapore là 100.000 USD …

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng ban Kế hoạch và Phát triển Vietnam Airlines, cho rằng chính sách cách ly 7 ngày chỉ thu hút Việt kiều về nước, còn muốn hút khách thì phải thay đổi.

“Việt Nam nên bỏ cách ly bảy ngày đối với những thị trường có khả năng kiểm soát dịch bệnh tốt, tỷ lệ tiêm phòng cao; Những hành khách đã tiêm hai mũi, xét nghiệm âm tính với COVID-19 sau chuyến bay, có thể bị cách ly trong một ngày ”, ông Trung nói.

Trước đó, ngày 8/11, Bộ Giao thông Vận tải đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đi và đến Việt Nam theo 3 giai đoạn, bắt đầu từ đầu năm 2022.

Theo báo Tuổi Trẻ, giai đoạn 1 dự kiến ​​từ quý 1 năm 2022. Hành khách là công dân Việt Nam, người nước ngoài trên các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Lào, Campuchia, Pháp, Đức, Nga, Anh, Úc và “các thị trường an toàn khác”, (không bao gồm Hoa Kỳ) bay trong thời gian này phải có giấy chứng nhận đã tiêm phòng đầy đủ hoặc giấy chứng nhận phục hồi từ COVID-19 không quá sáu tháng, kèm theo xác nhận những điều sau: Người nhận đã thanh toán chi phí kiểm dịch bảy ngày tại một cơ sở cách ly thu phí được chỉ định (khách sạn) ở Việt Nam.

Riêng hành khách chưa tiêm đủ vắc xin cách ly 14 ngày phải có xác nhận đã nộp chi phí cách ly tại cơ sở cách ly có thu phí được chỉ định tại Việt Nam.

Từ quý II / 2022, giai đoạn 2 sẽ được triển khai trên cơ sở đánh giá kết quả các chuyến bay trong giai đoạn 1 và công tác phòng chống dịch COVID-19.

Grand World Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, là một trong những điểm đến được du khách quốc tế lựa chọn đến tham quan trong giai đoạn 1. (Ảnh: Chí Công / Tuổi Trẻ)

Giai đoạn 3 từ quý III / 2022: Khai thác các chuyến bay quốc tế thường lệ theo nhu cầu của các hãng hàng không, không giới hạn tần suất chuyến bay. Hành khách là công dân Việt Nam và người nước ngoài.

Ở giai đoạn này, có thể xem xét việc không yêu cầu hành khách phải mang “hộ chiếu vắc xin” để cách ly khi tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 và miễn dịch đàn ở Việt Nam cao, theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Sức khỏe và kết quả của các cuộc đàm phán về việc công nhận lẫn nhau về “giấy thông hành vắc xin.” (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *