Cuộc di tản khỏi Kabul tiếp diễn, ngoài phi trường vẫn đầy chật người sau nổ bom

KABUL, Afghanistan (AP) – Các chuyến bay sơ tán từ Afghanistan tiếp tục khẩn trương hơn vào thứ Sáu, ngày 27 tháng 8, một ngày sau khi hai vụ đánh bom liều chết nhắm vào hàng nghìn người Afghanistan đang cố gắng chạy trốn khỏi đất nước, khiến hơn một chục người Afghanistan cố gắng chạy trốn khỏi đất nước. 100 người chết, trong đó có 13 thành viên phục vụ Hoa Kỳ. Chính phủ Mỹ cho biết có thể có các cuộc tấn công khác trước ngày chính thức rút quân Mỹ khỏi Afghanistan vào đầu tuần tới.

Đám đông trước sân bay Kabul dường như còn đông hơn cả ngày trước. Vụ ném bom khiến nhiều người Afghanistan cảm thấy không còn nhiều thời gian nữa trước khi cuộc không vận kết thúc và quân phương Tây đã được rút hoàn toàn.

Các phương tiện chở người sơ tán đang đậu gần một trạm kiểm tra tài liệu bên ngoài sân bay Kabul vào thứ Sáu, ngày 27 tháng 8. (Ảnh: AP Photo / Khwaja Tawfiq Sediqi)

Hai vụ đánh bom liều chết gần sân bay hôm thứ Năm đã giết chết ít nhất 95 người Afghanistan và 13 quân nhân Hoa Kỳ, theo các quan chức Hoa Kỳ và Afghanistan. Đó là ngày tổn thất nặng nề nhất của quân đội Mỹ tại Afghanistan kể từ tháng 8 năm 2011.

Các quan chức Afghanistan cho biết số người chết có thể tăng cao hơn nữa, với các kho chứa thi thể hiện đã hết chỗ và thân nhân của các nạn nhân có thể đã mang thi thể của họ đi nơi khác. Một nguồn tin của chính phủ Afghanistan cho biết có thể có tới 169 người chết.

Các chiến binh Taliban thiết lập khu vực cách trạm kiểm soát của Mỹ khoảng 500 m. (Ảnh: AP Photo / Khwaja Tawfiq Sediqi)

Ít nhất 10 thi thể bị bỏ lại trên mặt đất bên ngoài bệnh viện Wazir Akbar Khan ở Kabul, nơi người thân cho biết nhà xác của bệnh viện hiện đã chật kín. Cũng có những thông tin khác cho rằng có rất nhiều xác chết không có người nhận vì gia đình ở xa.

Trong một bài phát biểu vào tối thứ Năm, Tổng thống Joe Biden đã đổ lỗi cho ISIS ở Afghanistan về vụ thảm sát gần đây. “Chúng tôi sẽ không quên,” ông cảnh báo. Chúng tôi sẽ không tha thứ ”và sẽ tìm cách tiêu diệt những kẻ gây án.

Tổng thống Biden cũng cho biết: “Chúng tôi sẽ giải cứu các công dân Mỹ; Chúng tôi sẽ đưa các đồng minh Afghanistan của chúng tôi đi, và sứ mệnh của chúng tôi sẽ tiếp tục ”.

Thi thể của một nạn nhân vụ đánh bom ở sân bay Kabul phải được để trên mặt đất bên ngoài bệnh viện vì nhà xác đã đầy ắp. (Ảnh: AP Photo / Wali Sabawoon)

Nhà Trắng cho biết sáng sớm thứ Sáu rằng trong 24 giờ qua, 8.500 người đã được sơ tán trên máy bay quân sự của Mỹ và 4.000 người khác trên các chuyến bay của đồng minh Mỹ. Tổng cộng, con số này cũng bằng con số của ngày hôm trước, khi cuộc tấn công chưa xảy ra.

Kể từ khi cuộc sơ tán bắt đầu, hơn 100.000 người đã được vận chuyển bằng máy bay ra khỏi Kabul.

Trong số giấy tờ các nạn nhân vụ đánh bom mang ra sân bay có cả bằng khen khi làm việc cho một nhà thầu nước ngoài. (Ảnh: AP Photo / Wali Sabawoon)

Theo yêu cầu của quân đội Mỹ, Taliban ở một số nơi xung quanh sân bay đã thiết lập vùng đệm cách hàng rào Mỹ khoảng 500 m, nhằm giảm nguy cơ tấn công khủng bố.

Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc trong khi đó cảnh báo rằng nhiều người Afghanistan sẽ cố gắng rời khỏi đất nước trong những ngày tới, với con số có thể lên tới 500.000 người.

Hiện tại, theo Wall Street Journal, có một công ty tư nhân của Mỹ hứa sẽ đưa người Afghanistan từ khắp nơi trên thế giới đến Kabul và bên trong sân bay, với giá khoảng 6.500 USD.

Đoàn người di tản tiếp tục tiến vào sân bay Kabul. (Ảnh: AP Photo / Khwaja Tawfiq Sediqi)

Một số đồng minh của Mỹ đã tạm dừng các nỗ lực sơ tán của họ. Chính phủ Anh hôm thứ Sáu cho biết chương trình sơ tán sẽ kết thúc trong vòng vài giờ, sau tám hoặc chín chuyến bay. Quân đội Anh sau đó sẽ rút trong vài ngày tới. Ngoại trưởng Ý xác nhận rằng chuyến bay sơ tán cuối cùng sẽ cất cánh vào thứ Sáu. Chính phủ Pháp cho biết nó sẽ sớm kết thúc, nhưng chuyến bay cuối cùng có thể diễn ra sau nửa đêm ngày thứ Sáu. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *