Cuộc đổi chác Mạnh Vãn Chu và ngoại giao con tin của Trung Quốc

  • by

Hieu Chan / Vietnamese

Việc hai công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor được trả tự do nhanh chóng sau khi một thỏa thuận ngoại giao kết thúc việc truy tố và dẫn độ Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) của Huawei cho thấy một thực tế đáng ngại của Huawei. Cái gọi là “ngoại giao con tin” của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tại “lễ đón” bà Meng Wanzhou, sân bay Thâm Quyến chật kín người Trung Quốc vẫy cờ, khẩu hiệu và các bài hát cách mạng – long trọng hơn cả việc đón các vĩ nhân và anh hùng. Trong khi đó, Trung Quốc luôn cho rằng Huawei là một công ty công nghệ tư nhân không liên quan gì đến bộ máy an ninh hay quân đội của Trung Quốc. (Hình minh họa: CCTV / AFP qua Getty Images)

CNN gọi đây là “một dấu hiệu đáng lo ngại về một kỷ nguyên mới của cuộc đối đầu giữa các siêu cường.” Như The New York Times đã đưa tin, “Trung Quốc sử dụng một chiến thuật trò chơi rắn: bắt giữ người nước ngoài.”

Câu chuyện bắt đầu vào tháng 12/2018, khi bà Meng Wanzhou – giám đốc tài chính của Huawei Technologies Trung Quốc – bị chính quyền Canada bắt giữ tại sân bay Vancouver theo yêu cầu của chính phủ Mỹ. Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng Meng cố tình che giấu mối quan hệ kinh doanh của Huawei với một công ty con ở Iran nhằm lừa đảo một ngân hàng, vi phạm lệnh cấm vận tài chính của Mỹ đối với quốc gia Hồi giáo này. cái này. Trong ba năm qua, bà Meng đã bị quản thúc tại gia ở Vancouver, trong khi chờ phán quyết của tòa án Canada về việc liệu bà có thể bị dẫn độ sang Hoa Kỳ theo yêu cầu của Washington hay không.

Vài ngày sau khi bà Meng bị bắt, trong điều được nhiều người coi là đang gây sức ép buộc Canada phải thả bà, Bắc Kinh ngay lập tức bắt giữ Michael Kovrig, một cựu nhà ngoại giao và Michael Spavor, một cựu nhà ngoại giao. doanh nhân; sau đó buộc tội gián điệp hai người Canada. Ông Spavor đã bị kết án 11 năm tù tại một phiên tòa hồi tháng trước, và ông Kovrig bị xét xử vào tháng 3 năm 2021, nhưng bản án chưa được công bố.

Mặc dù tất cả đều bị giam giữ nhưng tại Canada, bà Mạnh được tại ngoại, sống cuộc sống vương giả trong dinh thự trị giá 15 triệu USD của mình ở Vancouver với đội ngũ người hầu đông đảo, đội bảo vệ hùng hậu trong khi hai công dân Canada bị biệt giam trong một Nhà tù Trung Quốc, bị tra tấn và tra tấn dã man, và không được phép đến thăm các nhà ngoại giao Canada. Sở dĩ có sự khác biệt đó là vì ở Canada, bà Mạnh là nghi can trong một vụ án hình sự, được đối xử trên tinh thần nhân văn của nhà nước pháp quyền mà quyền tối cao thuộc về tòa án; và hai Michaels là con tin trong một âm mưu chính trị, việc đối xử tùy theo ý thích của các quan chức Đảng Cộng sản.

Ngoài việc bắt người tùy tiện, Bắc Kinh còn trả đũa bằng cách hạn chế nhập khẩu một số mặt hàng của Canada như dầu ăn hạt cải và thịt gia súc. Quan hệ ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc nhanh chóng xấu đi.

Sau khi đạt được một thỏa thuận pháp lý phức tạp với các nhà chức trách Hoa Kỳ để trì hoãn việc truy tố, bà Meng đã trở về Trung Quốc và được chào đón trọng thể. Đối với Bắc Kinh, việc Meng được thả sau cuộc chiến pháp lý kéo dài với Hoa Kỳ được coi là một thắng lợi ngoại giao vang dội cần được tuyên truyền rộng rãi để kích thích chủ nghĩa dân tộc trong người dân Trung Quốc. Quốc gia. Họ cho rằng bà Meng là nạn nhân vô tội của cuộc “đàn áp chính trị” của Mỹ nhằm bóp chết ngành công nghệ cao của Trung Quốc.

Tại “lễ đón” bà Meng, sân bay Thâm Quyến chật kín người Trung Quốc vẫy cờ, khẩu hiệu và các bài hát cách mạng – còn long trọng hơn cả việc chào đón các vĩ nhân và anh hùng. Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV đã phát sóng trực tiếp sáu giờ cả trên truyền hình và mạng xã hội, thu hút hơn 83 triệu lượt xem; Con số này cao hơn gấp đôi so với 38 triệu lượt xem về sự kiện phóng có người lái của Trung Quốc đưa ba phi hành gia vào vũ trụ hồi tháng Sáu. “Nếu không có Tổ quốc hùng mạnh, tôi sẽ không có tự do của ngày hôm nay,” Meng viết trong một bài đăng dài trên mạng xã hội, được một người dẫn chương trình truyền hình nhà nước chia sẻ và đọc rộng rãi. từng từ.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nêu bật việc bà Meng không nhận tội, nhưng phớt lờ việc bà thừa nhận đã gây hiểu lầm cho HSBC về mối quan hệ của Huawei với Skycom Tech, một công ty con của Huawei. Huawei ở Iran. Các công tố viên Hoa Kỳ cáo buộc điều đó có thể khiến HSBC vi phạm các lệnh trừng phạt của chính phủ Hoa Kỳ.

Tuyên truyền của Bắc Kinh trong nước hoàn toàn trái ngược với câu chuyện này ở nước ngoài khi các phương tiện truyền thông nước ngoài kết nối việc thả bà Meng với việc Trung Quốc thả và trục xuất công dân Canada “hai Michaels”. Trung Quốc luôn cho rằng việc Bắc Kinh bắt giữ và truy tố hai người Canada là vì họ bị buộc tội “làm gián điệp” và không liên quan gì đến vụ Meng. Trung Quốc cũng luôn cho rằng Huawei là một công ty công nghệ tư nhân, không liên quan gì đến bộ máy an ninh hay quân đội Trung Quốc như cáo buộc của các nước phương Tây.

Nhưng việc Bắc Kinh bất ngờ và nhanh chóng trả tự do cho hai công dân Canada ngay sau khi bà Meng được hoãn truy tố cho thấy đây thực sự là một sự đánh đổi chính trị và hai người Canada không may trở thành con tin trong các thủ đoạn gây sức ép của Bắc Kinh, chứ không phải hành động như vậy- được gọi là “tội gián điệp.” Nói rộng hơn, vụ “hai Michaels” là một phần trong chiến thuật lâu dài của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm săn trộm công dân nước ngoài khi muốn thương lượng với các chính phủ nước ngoài. Trước hai ông này, Trung Quốc đã từng bắt công dân Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và nhiều nước khác làm con tin để gây sức ép chính trị.

Drew Thompson, một nghiên cứu viên cao cấp tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore, nói với CNN: “Chủ nghĩa dân tộc mãnh liệt thể hiện rõ ở Trung Quốc khi bà cho thấy chiến lược của Bắc Kinh đã thành công. Chúng ta nên mong đợi. Việc bắt giữ các doanh nhân nước ngoài làm con tin là một đặc điểm thường xuyên trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc. “

Trong khi Bắc Kinh say sưa với chiến thắng của chủ nghĩa dân tộc, các chuyên gia cho rằng sự đánh đổi gây tổn hại nghiêm trọng đến uy tín quốc tế của Trung Quốc và mối quan hệ của nước này với Canada, quốc gia có truyền thống quan hệ kinh doanh mạnh mẽ.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, 73% người Canada được khảo sát năm nay có cái nhìn tiêu cực về Trung Quốc – so với 40% trong năm 2017. Căng thẳng chính trị giữa Ottawa và Bắc Kinh cũng gia tăng. Vào tháng 2, Quốc hội Canada đã thông qua một đề nghị tuyên bố Trung Quốc đã thực hiện hành vi diệt chủng đối với dân tộc thiểu số người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi của nước này. Một tháng sau, Canada, cùng với Hoa Kỳ và các đồng minh khác, đã xử phạt hai quan chức Trung Quốc vì “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” đối với người Duy Ngô Nhĩ. Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc.

Cuộc trao đổi giúp vạch trần những lời nói dối của Bắc Kinh về mối quan hệ của Huawei với quân đội Trung Quốc. Chính phủ Mỹ từ lâu đã cáo buộc Huawei phục vụ tình báo Trung Quốc, theo dõi và thu thập thông tin mật từ các quốc gia qua mạng viễn thông của họ – điều mà Bắc Kinh cực lực phủ nhận. Washington đã cấm các công ty công nghệ Mỹ cung cấp sản phẩm công nghệ cho Huawei và vận động các đồng minh cấm Huawei xây dựng mạng viễn thông 5G.

Vụ việc của bà Meng cho thấy nếu Huawei chỉ là một công ty công nghệ tư nhân bình thường như Trung Quốc nói, liệu Bắc Kinh có tìm mọi cách gây sức ép với Canada, đánh đổi mối quan hệ giữa hai nước, để bà được ra tù hay không. Hành động của Trung Quốc cho thấy bản chất của Huawei không đơn giản chỉ là một công ty tư nhân vì lợi nhuận như họ vẫn thường tuyên bố và việc Mỹ cáo buộc Huawei làm gián điệp cho tình báo Trung Quốc là có cơ sở.

Việc bà Meng đánh đổi hai Michaels sẽ không giúp Huawei hay Bắc Kinh tránh được các lệnh trừng phạt nặng nề mà Washington ban hành. Ngay cả khi bà Meng được trả tự do, Huawei sẽ không thể sớm kinh doanh với các tập đoàn công nghệ Mỹ, bán sản phẩm tại Mỹ, cũng như không tham gia xây dựng mạng viễn thông 5G tại Mỹ và các đối tác. liên minh của Mỹ.

Trường hợp của Meng một lần nữa khẳng định rằng Trung Quốc sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết – bất chấp luật pháp và đạo đức – để đạt được ý định của mình. Và đó là hồi chuông cảnh tỉnh cho giới doanh nhân và công dân các nước đã hoặc có ý định đến Trung Quốc kinh doanh, du lịch. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã cảnh báo công dân Hoa Kỳ phải hết sức thận trọng khi đến Trung Quốc và tránh những chuyến du lịch không cần thiết. Những ai có ý định đi xem Vạn Lý Trường Thành hay thưởng thức món vịt quay Bắc Kinh chính hiệu sẽ phải đắn đo suy nghĩ. Không ai biết trước liệu họ có trở thành nạn nhân của “chính sách ngoại giao con tin” của Bắc Kinh hay không. “Mặc dù xác suất bị bắt là rất thấp, nhưng nếu nó xảy ra, hậu quả rất thảm khốc… Nếu bạn là người lý trí, bạn sẽ rất lo lắng. [khi định đến Trung Quốc], ”Giáo sư Donald C. Clarke của Trường Luật Đại học George Washington cho biết.

Tuy nhiên, Bắc Kinh dường như coi trọng việc kích động chủ nghĩa dân tộc trong dân chúng để củng cố quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc hơn là hình ảnh quốc tế của đất nước, ông Tập Cận Bình muốn thế giới sợ Trung Quốc. Quốc gia hơn là ngưỡng mộ một đất nước văn minh và thịnh vượng. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *