Cuộc thi viết về 30 Tháng Tư của Saigon Nhỏ thành công lớn

Cuộc thi viết về 30 Tháng Tư của Saigon Nhỏ thành công lớn

Đằng-Giao/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – “Cuộc thi đã quy tụ được quá nhiều bài viết rất hay. Những bài viết này đã khiến tôi phải ngậm ngùi rơi nước mắt,” bà Hoàng Vĩnh, tổng giám đốc công ty Người Việt, phát biểu trong buổi lễ trao giải cuộc thi “Như Chỉ Mới Hôm Qua – Ký Ức 30 Tháng Tư” do tuần báo Saigon Nhỏ tổ chức.

Bà Hoàng Vĩnh (phải), tổng giám đốc công ty Người Việt, trao giải nhất cho bà Phạm Thị Mai Trang, đại diện tác giả Phạm Thị Mai Hương, người đoạt giải nhất cuộc thi với bài “Bạc Tóc Tuổi Hai Mươi.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Lễ trao giải được tổ chức vào sáng Thứ Bảy, 15 Tháng Năm, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster, trong không khí thân mật và nhanh chóng, thích hợp với quy định thời COVID-19.

Tuần báo Saigon Nhỏ là một ấn phẩm thuộc công ty Người Việt.

Trên tinh thần trách nhiệm giữa dịch COVID-19, ban tổ chức muốn giữ tổng số người hiện diện trong phòng không quá 20, nhưng mọi người quan tâm đến văn hóa Việt Nam hải ngoại ở khắp nơi trên thế giới có thể theo dõi phần “live stream.”

Bà Hoàng Vĩnh cảm ơn và hoan nghênh tất cả những tác giả đã gởi bài dự thi. Theo lời bà, tuy mới là lần đầu tiên tổ chức cuộc thi viết này, những bài dự thi đã cho Saigon Nhỏ động cơ và niềm tin để tổ chức những cuộc thi kế tiếp.

Bà cho biết với vỏn vẹn một tháng để kêu gọi mọi người nộp bài và chấm bài mà ban tổ chức cuộc thi tuyển chọn được 47 bài vượt trội là một thành quả lớn lao, ngoài sự tưởng tượng. Đây cũng là bằng chứng cho thấy còn rất nhiều những tâm tư khắc khoải với kỷ niệm quê hương ngày nào.

Bà nói: “Trong những cuộc thi trong tương lai, bài dự thi có thể là bài viết, có thể là một đoạn video.”

Nhà báo Vũ Đình Trọng, đại diện ban tổ chức và ban giám khảo, cho biết trong những bài dự thi, ông và mọi người đồng sự đã phải ngạc nhiên và xúc động khi số bài gởi về đã vượt quá sự mơ ước.

Buổi trao giải diễn ra thân mật và được “live stream” toàn cầu. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông nói: “Trong số bài dự thi, ngoài những bài của cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa hay những người ở tuổi trưởng thành, còn có những bài do các em mới chừng 10 tuổi (khi biến cố 30 Tháng Tư, 1975 xảy ra), hoặc bài của bà cụ 90 tuổi (bây giờ) cặm cụi viết ra.”

Để thực hiện lễ trao giải, ban tổ chức chuẩn bị những giải thưởng và giấy chứng nhận cho những người đoạt giải.

Giải nhất, trị giá $500, thuộc về bà Phạm Thị Mai Hương, tác giả bài “Bạc Tóc Tuổi Hai Mươi.”

Thay mặt cho em gái đang ở Sài Gòn, Việt Nam, bà Phạm Thị Mai Trang lên nhận giải nhất.

Bà Trang cho biết, bà Mai Hương đã viết bài “Bạc Tóc Tuổi Hai Mươi” từ lâu nhưng chỉ cất giữ cho riêng mình vì sợ cha bà sẽ xúc động khi ôn lại những hãi hùng đã qua ấy.

“Bây giờ, một phần vì cha chúng tôi đã qua đời, một phần vì bạn bè khen hay và cứ khuyến khích hoài nên Mai Hương mới có tự tin để gởi bài dự giải,” bà Trang nói.

Bà Lê Mai Hương (trái) nhận giải khuyến khích cho anh là Lê Khánh Long qua bài “Trăng Thôi Chiếu Sáng.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Giải nhì, trị giá $300, thuộc về bà Phạm Thanh Nghiên ở Sài Gòn, Việt Nam, tác giả bài “Chuyện Nhà Chồng Tôi – Một Bi Kịch Không Hồi Kết Sau Ngày ‘Kết Thúc’ Tiếng Súng Chiến Tranh.”

Phần thưởng và giấy chứng nhận và bằng tưởng lục của Dân Biểu Janet Nguyễn sẽ được gởi cho đại diện tác giả Phạm Thanh Nghiên ở Mỹ.

Giải ba, trị giá $250, thuộc về tác giả Đan Viên (tên thật Nguyễn Thị Thu An) ở Sài Gòn, Việt Nam, người viết bài “Như Một Lớp Áo Mỏng Che Những Vết Thương Vĩnh Viễn Không Lành…”

Ngoài ra, do trong số bài gửi đến có nhiều bài hay nên ban tổ chức còn trao thêm năm giải khuyến khích, trị giá $150 mỗi giải, cho những bài “Trăng Thôi Chiếu Sáng” của Lê Khánh Long ở Washington, Mỹ; “Nỗi Đau Vẫn Ngậm Ngùi” của Triều Phong (tên thật Trần Phương Ngôn) ở Ohio, Mỹ; “Ký Ức Tháng Tư Của Một ‘Hạ Sĩ Quèn’ Ông Tạ” của Bùi Dzũng ở Lyon, Pháp; “Đùng Một Cái, Ngày 30 Tháng Tư…” của Thiên Di ở Việt Nam; và “Những Chiếc Đầu Đen Ám Ảnh Hơn Nửa Thế Kỷ” của Quỳnh Anh ở Đà Nẵng, Việt Nam.

Thay mặt anh trai mình là Lê Khánh Long, tác giả bài “Trăng Thôi Chiếu Sáng,” bà Lê Mai Hương nhận giải thưởng của ban tổ chức và bằng tưởng lục của Dân Biểu Janet Nguyễn.

Bà Hương cho biết ông Lê Khánh Long mê viết văn từ hồi trung học. “Nhưng anh tôi chỉ có thể viết lên một phần rất nhỏ những gì đã xảy ra cho gia đình chúng tôi và cho đất nước Việt Nam của chúng ta. Tôi mong anh tôi sẽ còn cơ hội viết tiếp,” bà chia sẻ.

Nhà báo Mặc Lâm, cựu phó ban Việt Ngữ đài RFA, cho hay ông không ngờ đến hôm nay, 46 năm sau, còn có người nhớ và nhắc lại “vết thương không thể lành trong lòng.”

Bà Hoàng Vĩnh, tổng giám đốc công ty Người Việt, nói trong buổi trao giải: “Cuộc thi đã quy tụ được quá nhiều bài viết rất hay. Những bài viết này đã khiến tôi phải ngậm ngùi rơi nước mắt.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông là người viết lời mở đầu cho tuyển tập gồm 47 bài dự thi của cuộc thi “Như Chỉ Mới Hôm Qua – Ký Ức 30 Tháng Tư” sắp được phổ biến dưới dạng “e-file” (còn gọi là PDF).

Ông trích một đoạn vừa viết: “… Chỉ hai từ ‘đau đớn’ mới diễn tả được những bài viết về ngày này. Sự đau đớn tôi tìm được trong tập tài liệu mới này, mỗi xuống hàng là một tiếng thở dài, mỗi dấu phẩy là một lần lấy hơi mà chịu đựng, mỗi một chữ viết hoa là bắt đầu một thống khổ và mỗi cấu chấm câu là một phần thịt da sắp bị tra tấn dập vùi.”

Trong phần kết thúc lời mở đầu do nhà báo Mặc Lâm viết cho tuyển tập PDF này, ông viết: “Tôi đọc. Vừa đọc vừa khóc vì trong đó có tôi.”

Ngoài ra, ban tổ chức cũng sẽ in một số ấn bản đặc biệt để gởi tặng riêng cho những tác giả. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

———————–

Các tác phẩm đoạt giải dự thi chương trình ‘Như Chỉ Mới Hôm Qua – Ký Ức 30 Tháng Tư’ do tuần báo Saigon Nhỏ tổ chức:

–GIẢI NHẤT: Bạc tóc tuổi hai mươi
–GIẢI NHÌ: Chuyện nhà chồng tôi – một bi kịch không hồi kết sau ngày ‘kết thúc’ tiếng súng chiến tranh
–GIẢI BA: Như một lớp áo mỏng che những vết thương vĩnh viễn không lành…
–GIẢI KHUYẾN KHÍCH: Ký ức Tháng Tư của một ‘hạ sĩ quèn’ Ông Tạ
–GIẢI KHUYẾN KHÍCH: Nỗi đau vẫn ngậm ngùi
–GIẢI KHUYẾN KHÍCH: Trăng thôi chiếu sáng
–GIẢI KHUYẾN KHÍCH: Đùng một cái, ngày 30 Tháng Tư…
–GIẢI KHUYẾN KHÍCH: Những chiếc đầu đen ám ảnh hơn nửa thế kỷ
–Trò chuyện với tác giả đoạt giải nhất cuộc thi của tuần báo Saigon Nhỏ: Phải bước qua mọi thứ, mới thanh thản để ghi lại…
–‘Lưu vong’ trên quê hương, chuyện của Phạm Thanh Nghiên đoạt giải nhì cuộc thi của Saigon Nhỏ
–Báo Saigon Nhỏ tổng kết cuộc thi viết ‘Như Chỉ Mới Hôm Qua – Ký Ức 30 Tháng Tư’

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *