Cựu cảnh sát viên Derek Chauvin bị kết tội giết chết George Floyd

Cựu cảnh sát viên Derek Chauvin bị kết tội giết chết George Floyd

MINNEAPOLIS, Minnesota (NV) – Ông Derek Chauvin, cựu cảnh sát viên Minneapolis, vừa bị một bồi thẩm đoàn kết tội giết người cấp độ hai, cấp độ ba, và giết người trong vụ bắt ông George Floyd, hôm Thứ Ba, 20 Tháng Tư, theo Reuters.

Đây là một vụ xử mang tính lịch sử liên quan đến chủng tộc và là một bước lùi đối với giới công lực trong việc đối xử với người da màu.

Người biểu tình tập trung bên ngoài tòa án, nơi xử cựu cảnh sát viên Derek Chauvin bị tố cáo giết ông George Floyd. (Hình: AP Photo/John Minchillo)

Ông Chauvin là người da trắng, còn ông Floyd là người da đen.

Bồi thẩm đoàn bao gồm 12 người kết luận, ông Chauvin, 45 tuổi, chịu trách nhiệm trong cái chết của ông Floyd hồi năm ngoái, sau ba tuần xử án, nghe 45 nhân chứng, bao gồm người có mặt khi sự việc xảy ra hôm 25 Tháng Năm, 2020, các giới chức cảnh sát, và chuyên gia y tế.

Bồi thẩm đoàn bắt đầu thảo luận hôm Thứ Hai và đưa ra phán quyết một ngày sau. 

Những thời điểm quan trọng liên quan đến cái chết của ông Floyd 

25 Tháng Năm, 2020:

-Cảnh sát Minneapolis, Minnesota, bắt ông George Floyd, 46 tuổi, vì bị tố cáo sử dụng tờ giấy $20 giả.

-Sau đó, ông Floyd bị bốn cảnh sát viên còng vì chống cự, rồi ông bị đè xuống mặt đường, trong lúc cảnh sát viên Derek Chauvin, một người da trắng, dùng đầu gối chèn lên cổ ông 8 phút 15 giây.

-Video cho thấy, mặc dù ông Floyed nói ông không thở được, ông Chauvin vẫn tiếp tục chèn trong 1 phút 20 giây.

-Sau đó, ông Floyd bất tỉnh, cảnh sát gọi xe cứu thương đến, và ông Floyd qua đời tại bệnh viện.

-Cư dân Minneapolis bắt đầu biểu tình phản đối.

Vệ Binh Quốc Gia canh gác phiên tòa xử cựu cảnh sát viên Derek Chauvin ở Minneapolis. (Hình: AP Photo/John Minchillo)

26 Tháng Năm, 2020:

-Sở Cảnh Sát Minneapolis sa thải cả bốn cảnh sát viên.

27 Tháng Năm, 2020:

-Biểu tình nổ ra ở nhiều nơi tại Mỹ, từ Minneapolis tới Los Angeles, cảnh sát được huy động đối phó.

28 Tháng Năm, 2020:

-Thống Đốc Tim Walz của Minnesota huy động Vệ Binh Quốc Gia.

29 Tháng Năm, 2020:

-Ông Mike Freeman, công tố viên Hennepin County, Minnesota, thông báo ông Derek Chauvin bị truy tố tội giết người cấp độ ba.

-Tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump có phát biểu về tình hình Hồng Kông, nhưng không đề cập vụ George Floyd khi được báo giới đặt câu hỏi.

-Biểu tình nổ ra ở New York, Atlanta, và Washington, DC, nơi Tòa Bạch Ốc tạm thời đóng cửa.

Người biểu tình ngồi trước hình vẽ của George Floyd và Duante Wright bên ngoài tòa án ở Minneapolis. (Hình: AP Photo/John Minchillo)

30 Tháng Năm, 2020:

-Biểu tình tiếp tục nổ ra tại nhiều thành phố như Atlanta, Los Angeles, và Philadelphia, một số nơi ra lệnh giới nghiêm.

31 Tháng Năm, 2020:

-Hàng chục ngàn người tham gia biểu tình khắp nước Mỹ, một số nơi bắt đầu có bạo động. Một xe truck đâm vào nhóm người biểu tình ở Minneapolis. Vệ Binh Quốc Gia được điều động tại hơn một chục tiểu bang.

1 Tháng Sáu, 2020:

-Biểu tình đòi công lý liên quan đến chủng tộc lan tràn qua tới Amsterdam, Hòa Lan, Tây Ban Nha, Kenya, cùng nhiều thành phố khác.

-Cảnh Sát Công Viên Quốc Gia sử dụng hơi cay đẩy lùi người biểu tình khỏi khu vực bên ngoài Tòa Bạch Ốc, trước khi Tổng Thống Donald Trump đi bộ đến nhà thờ gần đó, trên tay cầm cuốn Kinh Thánh.

3 Tháng Sáu, 2020:

-Các công tố viên Hennepin County truy tố thêm một tội giết người cấp độ hai nặng hơn đối với ông Chauvin và ba cảnh sát viên khác trong vụ này, đó là Thomas Lane, J. Alexander Kueng, và Tou Thao. Ba người này bị truy tố tội trợ giúp và xúi giục giết người cấp độ hai. (Đ.D.)

Người Việt đang tiếp tục cập nhật.

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *