Cựu chiến lược gia của Trump bị ‘kết tội’ coi thường Quốc Hội

WASHINGTON, DC (NV) Hạ viện hôm thứ Năm, 21 tháng 10, đã bỏ phiếu để “lên án” Steve Bannon, cựu cố vấn của cựu Tổng thống Donald Trump, khinh thường Quốc hội vì đã không tuân thủ trát đòi hầu tòa do ủy ban điều tra vụ bạo lực ban hành. Theo CNBC, các cuộc bạo động tại Điện Capitol đã khiến anh ta bị thương.

Nghị quyết này đã được tất cả các đảng viên Dân chủ và 9 đảng viên Cộng hòa ủng hộ. Giờ đây, giải pháp sẽ được chuyển đến Bộ Tư pháp (DOJ) để truy tố hình sự.

Steve Bannon, cựu chiến lược gia của cựu Tổng thống Donald Trump, bước ra khỏi tòa án liên bang ở thành phố New York vào ngày 20 tháng 8 năm 2020. (Hình minh họa: Stephanie Keith / Getty Images)

Hiện chưa rõ DOJ có quyết định truy tố ông Bannon hay không. Khinh thường Quốc hội là một tội nhẹ, có thể bị phạt tới một năm tù và phạt 100.000 đô la, theo ủy ban do Hạ viện thành lập để điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng Giêng.

Ủy ban gồm bảy đảng viên Dân chủ và hai đảng viên Cộng hòa, được thành lập sau khi các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện bỏ phiếu chặn kế hoạch thành lập một ủy ban lưỡng đảng để điều tra vụ bạo lực. bạo loạn, như ủy ban điều tra vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Trong quá trình điều tra, ủy ban đã liên lạc với hàng chục quan chức và cơ quan và gửi trát đòi hầu tòa cho các trợ lý khác của Trump, chẳng hạn như cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows.

Ông Bannon là người duy nhất hoàn toàn không tuân theo trát đòi hầu tòa mà ủy ban đã gửi, Đại diện Bennie Thompson (D-Mississippi), chủ tịch ủy ban, cho biết trong tuần này.

Trát đòi hầu tòa được gửi cho ông Bannon yêu cầu ông phải nộp các tài liệu cho ủy ban và xuất hiện trong một phiên điều trần dự kiến ​​vào thứ Năm tuần trước.

Ông Bannon đã không tuân theo. Trong một lá thư gửi cho ủy ban, ông Robert Costello, luật sư của Bannon, đã trích dẫn một thông điệp từ cố vấn Trump Justin Clark, ra lệnh cho Bannon không được gửi bất kỳ tài liệu nào hoặc làm chứng “liên quan đến các tài liệu đặc biệt”.

Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện ba ngày sau khi cựu Tổng thống Trump đệ đơn kiện lên tòa án liên bang để cố gắng ngăn ủy ban ngày 6 tháng 1 lấy các tài liệu của Nhà Trắng liên quan đến vụ tấn công Điện Capitol của hàng trăm người ủng hộ ông.

Ông Trump khẳng định rằng nhiều tài liệu trong số đó được bảo vệ theo đặc quyền của tổng thống.

Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden từ chối yêu cầu của Trump về việc giữ lại những tài liệu đó và ủy ban điều tra vụ bạo loạn tuyên bố rằng lý do Bannon không tuân thủ trát đòi hầu tòa là không chính đáng. . (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *