Cựu chủ tịch THSV bị 6 năm tù vì biển thủ tiền nơi làm việc

Cựu chủ tịch THSV bị 6 năm tù vì biển thủ tiền nơi làm việc

Thiện Lê/Người Việt

ORANGE COUNTY, California (NV) – Một cựu chủ tịch của Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California (UVSA) từng biển thủ hơn $100,000 của tổ chức này, sau đó lại bị tố cáo cùng nhiều người khác ăn cắp gần $1 triệu ở công ty cô làm việc, vừa bị Tòa Thượng Thẩm Los Angeles County tuyên án sáu năm tù hôm Thứ Hai, 5 Tháng Tư.

Cô Nina Trần, cựu chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California. (Hình: LOA)

Đó là cô Nina Trần, từng làm chủ tịch UVSA và bị cách chức vào năm 2015 vì biển thủ tiền của tổ chức này.

Nhật báo Người Việt có gọi điện thoại cho cô Nina Trần, để lại lời nhắn, nhưng chưa được hồi âm.

Theo hồ sơ của tòa, công ty dịch vụ tài chánh Raymond James tố cáo cô Nina Trần và nhiều người khác lấy tiền từ một khách hàng môi giới của công ty.

Cô Nina, cư dân Long Beach, không hề thông báo với công ty Raymond James, sử dụng thông tin bảo mật của khách hàng và tiền của họ vì mục đích cá nhân. Hồ sơ tòa án cho thấy công ty Raymond James tố cáo cô Nina và các bị cáo khác lấy khoảng $965,000 của khách hàng.

Hồ sơ kiện cô Nina Trần tại Tòa Thượng Thẩm Los Angeles County. (Hình chụp từ màn hình máy điện toán)

Tòa án cho biết những chuyển khoản của các bị cáo không qua các cơ sở bán lẻ hay các cửa hàng hợp pháp, mà được chuyển qua tài khoản PayPal cá nhân của họ. Chính vì vậy, tòa án xác nhận đây là những chuyển khoản bất hợp pháp.

Sau khi phát hiện cô Nina biển thủ tiền của khách hàng, công ty Raymond James hoàn lại số tiền đó cho khách hàng, và bị cáo Nina bồi thường lại số tiền đó.

Cũng theo hồ sơ của tòa, bị cáo Nina Trần nhận bản án tù ba năm vì bị kết tội ăn cắp tiền, và ba năm tù vì tội trốn thuế, tổng cộng sáu năm tù.

Trước đây, cô Nina cũng từng nhận tội biển thủ tiền của UVSA, theo hồ sơ Tòa Thượng Thẩm Orange County vào năm 2018.

Thông cáo của UVSA hồi Tháng Năm, 2015 cho biết: “Tháng Mười Một, 2014, UVSA phát hiện Nina Trần và Helen Nguyễn đã dùng ngân khoản của UVSA trả thẻ tín dụng cá nhân và rút tiền mặt nhiều lần từ ngân hàng. UVSA cho Nina Trần và Helen Nguyễn bốn tuần để đưa ra bản chi thu tài chính của hội mà cho đến nay vẫn chưa thấy hai cô đưa ra đầy đủ tài liệu và chi tiết. UVSA đã đóng các trương mục ngân hàng do Nina Trần và Helen Nguyễn đứng tên để tránh tiếp tục sử dụng ngân khoản bất hợp pháp. Cùng lúc đó, ban chấp hành UVSA được thông báo là cố vấn của hội sẽ lập ban điều tra nội bộ để tiến hành điều tra việc lạm dụng ngân quỹ.”

“Vào cuối Tháng Tư, 2015, ban điều tra hoàn tất cuộc điều tra và lập ra bản báo cáo về sự gian lận, trộm cắp, biển thủ ngân quỹ UVSA lên tổng số $118,000 dựa trên những báo cáo ngân hàng từ Tháng Mười Một, 2012 đến Tháng Mười Một, 2014. Nina Trần và Helen Nguyễn tự sử dụng ngân khoản không hợp pháp và ngoài phạm vi của vai trò. Nina Trần tự sử dụng và trộm cắp $103,000. UVSA đã thu lại được $33,224 từ Nina Trần trong lúc điều tra; tổng số chưa được hoàn lại là $70,000. Helen Nguyễn sử dụng $15,000 từ ngân khoản của UVSA không hợp pháp và ngoài phạm vi của vai trò,” thông cáo viết tiếp.

Cô Nina Trần bị tuyên án ngày 5 Tháng Tư. (Hình chụp từ máy điện toán).

Cô Nina sau đó nhận tội và viết trong hồ sơ tòa như sau: “Từ ngày 1 Tháng Sáu, 2013, đến 30 Tháng Mười Một, 2014, tôi dùng bốn tài khoản tín dụng và tự nguyện lấy tiền của Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California, với số tiền lớn hơn $950.”

Sau khi nghe tin cô Nina nhận sáu năm tù vì một tội tương tự như trước đây, một số thành viên và cựu thành viên UVSA chia sẻ cảm nghĩ.

Anh Viktor NL, cựu trưởng ban tổ chức Hội Chợ Tết của UVSA, nói với phóng viên Người Việt: “Sau khi nghe tin này, tôi cảm thấy hơi vui mừng một chút vì nghĩ cô Nina cần bị trừng phạt. UVSA tha thứ cho cô quá dễ, nhưng cô không chịu thay đổi. Tôi hy vọng sau thời gian bị giam, cô sẽ học được nhiều thứ để làm tốt hơn cho xã hội và cho gia đình mình.”

Anh Louis Bru, cựu phó chủ tịch nội vụ UVSA từ năm 2018 đến 2019, kể anh từng làm việc với cô Nina Trần từ Tháng Sáu, 2013, đến Tháng Sáu, 2014, lúc cô còn làm chủ tịch.

“Tôi rất ngạc nhiên vì nghĩ cô đã học được một bài học gì đó sau vụ biển thủ tiền của UVSA. Tôi hoàn toàn không nghĩ cô ấy sẽ biển thủ tiền một lần nữa, nhất là sau khi cô từng bị bắt một lần,” anh Louis nói.

Anh Louis cho hay lý do khiến anh và nhiều thành viên khác không hề nghĩ đến chuyện cô Nina biển thủ tiền của UVSA là vì cô làm việc rất đàng hoàng khi còn là chủ tịch.

Lời nhận tội của cô Nina Trần trong hồ sơ của Tòa Thượng Thẩm Orange County. (Hình chụp từ màn hình máy điện toán)

“Lúc còn làm chủ tịch, cô Nina rất cứng rắn khi lãnh đạo UVSA. Cô cũng rất nghiêm khắc và luôn muốn điều khiển mọi thứ. Tuy vậy, cô làm việc rất đàng hoàng và lúc nào cũng muốn chúng tôi làm tốt hơn. Vì vậy, không ai ngờ được cô có thể biển thủ tiền của Tổng Hội, và chuyện này chưa bao giờ xảy ra. Sau khi xác nhận được chuyện cô biển thủ tiền, hầu hết ai trong UVSA cũng không tin được,” anh kể thêm.

Chuyện chủ tịch biển thủ tiền như vậy chắc chắn có ảnh hưởng rất lớn đối với cách cộng đồng nhìn nhận UVSA, và anh Louis cho rằng gầy dựng lại uy tín của UVSA vẫn là một trở ngại.

Anh cho hay: “Từ lúc đó đến nay, gầy dựng lại uy tín của UVSA vẫn còn là một trở ngại mà chúng tôi phải vượt qua. Tuy nhiên, chúng tôi may mắn nhận được sự ủng hộ của cộng đồng Việt Nam, và rất cảm kích sự giúp đỡ của họ.”

Phóng viên Người Việt còn liên lạc với một số cựu chủ tịch của UVSA như ông Lý Vĩnh Phong (chủ tịch đến năm 2011) và anh Billy Lê (chủ tịch từ năm 2011 đến 2013) để hỏi cảm tưởng của họ về chuyện cô Nina Trần nhận án tù, nhưng chưa ai trả lời.

Vì hai tội ăn cắp tiền và trốn thuế, cô Nina Trần sẽ ngồi tù sáu năm trong một nhà tù của tiểu bang California, nhưng tòa án chưa nói rõ nhà tù nào. [đ.d.]

 

Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *