Cựu cố vấn Bolton: ‘Đài Loan trong danh sách các quốc gia có nguy cơ bị TT Trump bỏ rơi’

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Trong cuốn hồi ký gây chấn động, cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton viết rằng Đài Loan ở vào hàng đầu danh sách các quốc gia có nguy cơ bị Tổng Thống Donald Trump bỏ rơi.

Theo bản tin của tờ Taiwan News thì trong cuốn hồi ký dầy 577 trang, có tên “The Room Where It Happened”, ông Bolton tiên đoán rằng dựa trên việc ông Trump bỏ rơi người Kurd năm ngoái, Đài Loan cũng ở hàng đầu trong danh sách các quốc gia có nguy cơ bị Tổng Thống Donald Trump bỏ rơi tới đây.

Ông Bolton cũng kể lại việc Tổng Thống Trump ra lệnh cho ông “không làm rùm beng” việc bán chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan để không làm phật lòng Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong cuốn hồi ký, ông Bolton mấy lần đề cập tới Đài Loan, phần lớn nói về việc bán võ khí cho Đài Loan.

Theo ông Bolton, Tập Cận Bình công khai yêu cầu Tổng Thống Trump không bán võ khí cho Đài Loan và không để cho Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) được đến Mỹ, vì họ Tập nói cả hai điều này  là cần thiết để giữ gìn tình trạng ổn định ở Eo Biển Đài Loan.

Tuy nhiên, ông Bolton nói rằng ông tin là Đạo Luật Đài Loan năm 1979 cho phép Mỹ bán võ khí để Đài Loan tự bảo vệ mình. Ông khẳng định là phần lớn những đòi hỏi của Tập Cận Bình liên quan đến Đài Loan đã đi ngược lại luật này.

Ông Bolton viết rằng đã cùng Ngoại Trưởng Mike Pompeo và cựu Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney thuyết phục ông Trump chấp thuận việc bán võ khí cho Đài Loan. Ông Mulvaney là một cựu dân biểu ở tiểu bang South Carolina, nơi có cơ xưởng của công ty quốc phòng lớn sẽ lắp ráp chiến đấu cơ cho Đài Loan.

Theo cuốn sách, trong cuộc nói chuyện qua truyền hình với Tổng Thống Trump hôm 13 Tháng Tám năm 2019, ông Bolton nói nếu thương vụ này bị hủy, sẽ có phản ứng chính trị bất lợi cho ông Trump. Ông Bolton chỉ ra rằng thỏa thuận này không hề được sự trợ giúp tài chánh hay viện trợ gì từ Mỹ, mà Đài Loan sẽ phải trả hết số tiền $8 tỷ để mua 66 chiến đấu cơ F-16V, tạo nhiều việc làm ở South Carolina.

Ông Bolton viết rằng ông và Ngoại Trưởng Pompeo nói với ông Trump là cần phải nhanh chóng chấp thuận việc này trước khi tình hình Hồng Kông trở nên trầm trọng hơn.

Theo ông Bolton, Tổng Thống Trump sau cùng cũng nói, “OK, nhưng đừng làm rùm beng.”

Năm ngày sau đó, khi tờ báo Washington Post loan tải tin tức về thỏa thuận, Tổng Thống Trump xác nhận đã chấp thuận việc này. Ông nói thêm rằng thỏa thuận trị giá $8 tỷ và “mang đến nhiều tiền, nhiều việc làm.”

Cũng trong cuốn sách, ông Bolton viết rằng Tổng Thống Trump thường xuyên giao tiếp với các nhà tài chánh Wall Street, làm giàu nhờ đầu tư vào Trung Quốc, nhưng rất ghét Đài Loan, cũng theo tờ Taiwan News. (V.Giang)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *