Cựu CT Hạ Viện Ryan phê phán Trump, cảnh báo Cộng Hoà xa rời đường lối bảo thủ

Cựu CT Hạ Viện Ryan phê phán Trump, cảnh báo Cộng Hoà xa rời đường lối bảo thủ

SIMI VALLEY, California (NV) – Ông Paul Ryan, cựu chủ tịch Hạ Viện, cảnh báo lãnh đạo đảng Cộng Hòa hiện tại rằng cử tri không có kiên nhẫn đối với một đảng được xây dựng dựa trên lòng trung thành với cựu Tổng Thống Donald Trump, theo đài CBS.

Trong bài diễn văn nhận định về tương lai của đảng vào tối Thứ Năm, 27 Tháng Năm, ở Thư Viện Ronald Reagan, Simi Valley, cựu chủ tịch Hạ Viện nhận định đảng Cộng Hoà đang đứng ở ngã ba đường cần chọn một thái độ rõ rệt nếu không nền tảng bảo thủ sẽ bị thui chột vì quan điểm dây tuý.

Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

“Nếu chính nghĩa bảo thủ phải tùy thuộc vào tính cách của một cá nhân dân tuý khoa trương hay phải bắt chước làm bản sao hạng nhì, thì đảng chúng ta sẽ không đi đến đâu. Cử tri hướng về những lãnh đạo Cộng Hoà phải có tính cách độc lập và có dũng khí.”

Không nói ra tên, nhưng tất cả đều hiểu vị cựu chủ tịch Hạ Viện, một đảng viên Cộng Hoà chính thống, lên án cựu tổng thống thứ 45, “cử tri sẽ không có ấn tượng khi nhìn thấy những kẻ chỉ biết vâng dạ và nịnh bợ đổ xô về Mar-a-Lago.

Chính trị gia thuộc hàng lãnh đạo của đảng Cộng Hòa ủng hộ ông Trump, chạy về Mar-a-Lago, Florida, và đứng bên cạnh nhà tỷ phú thể hiện khuất phục, đó là Dân Biểu Kevin McCarthy, lãnh đạo khối thiểu số bảo thủ tại Hạ Viện, người công khai ủng hộ các luận điệu dối trá “bầu cử gian lận” trong việc hạ bệ nữ Dân Biểu Liz Cheney, và kêu gọi thành viên cùng đảng không ủng hộ thành lập uỷ ban điều tra sự kiện bạo loạn tại Quốc Hội ngày 6 Tháng Giêng.

Đáp trả, ông Trump gọi cựu lãnh đạo Hạ Viện, Ryan, là một “lời nguyền rủa của đảng Cộng Hoà,” và là người không biết phải làm gì cho đất nước.

Bài diễn văn của cựu Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan tại thư viện Tổng Thống Ronald Reagan là một sự lựa chọn có chủ ý, vì cố tổng thống được xem là mẫu mực bảo thủ của thời hiện đại.

Ông Paul Ryan cảnh báo đảng Cộng Hòa hiện nay đã đi xa rời nền tảng bảo thủ. (MPL

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *