Cựu Đại Sứ Kritenbrink giữ chức phụ tá ngoại trưởng Mỹ về Đông Á-Thái Bình Dương

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Daniel Kritenbrink, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, được Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn giữ chức vụ Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách khu vực Đông Á – Thái Bình Dương.

Ông Kritenbrink kết thúc nhiệm kỳ tại Hà Nội vào giữa tháng Tư. Kể từ đó, chiếc ghế đại sứ đã bị bỏ trống trong khi chưa rõ khi nào ông Marc Evans Knapper, người đã làm chứng cho vị trí này vào tháng 7, sẽ đến Việt Nam.

Ông Daniel Kritenbrink, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. (Ảnh: Zing)

“Xin chúc mừng Daniel Kritenbrink được phê chuẩn làm trợ lý ngoại trưởng mới của chúng tôi! Dưới sự lãnh đạo của ông ấy, chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác với các đối tác và đồng minh của mình để thúc đẩy một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở ”. Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo trên Twitter ngày 23/9.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng đăng lời chúc mừng ông Kritenbrink trên mạng xã hội và mong được chào đón ông “trở lại”.

Khi đưa tin ông Kritenbrink đến từ biệt ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam hồi giữa tháng 4, báo Zing cho biết, ông Phúc “tin rằng trên cương vị mới, đại sứ sẽ tiếp tục ủng hộ quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ nhằm phát triển quan hệ hai nước ổn định, lâu dài, giải quyết hợp lý các vấn đề kinh tế, thương mại, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Có vẻ như cựu đại sứ Mỹ nhận được nhiều thiện cảm của giới truyền thông Việt Nam khi tin tức về ông được cập nhật liên tục sau khi ông ra đi.

Vào tháng 6, các báo ở Việt Nam đã dịch một bài tường thuật trên tờ South China Morning Post của Hong Kong, trong đó ghi lại tuyên bố của ông Kritenbrink liên quan đến tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng ở Biển Đông: “Mỹ sẽ tăng cường năng lực của các đối tác và phản đối hành vi trái pháp luật của Trung Quốc tuyên bố chủ quyền biển đảo. “

Về quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, tờ Quốc tế ngày 24 tháng 9 cho biết, trong cuộc trao đổi bên lề phiên họp tại Liên hợp quốc với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, ông Nguyễn Xuân Phúc “cảm ơn Hoa Kỳ đã trở thành thành viên của liên Hợp Quốc.” trong số các quốc gia tặng nhiều vắc-xin chống lại COVID-19 nhất cho các quốc gia thông qua chương trình COVAX. ”

Twitter Vụ Đông Á và Thái Bình Dương (EAP) của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chúc mừng ông Daniel Kritenbrink. (Ảnh: Twitter EAP Bureau)

Thông qua cơ chế này, đến nay Việt Nam đã nhận được 5 triệu liều vắc xin từ Mỹ.

Ông Phúc cũng khẳng định Việt Nam “luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, trong đó trụ cột chính của mối quan hệ là kinh tế, thương mại và đầu tư”.

Trên tinh thần đó, hai nước cần tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ cao, có mặt nhiều hơn tại Việt Nam, cũng như đảm bảo quan hệ thương mại phát triển ổn định, hướng tới cân bằng cán cân thương mại song phương ”, tờ International cho biết thêm. (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *