Cựu Đại Sứ VNCH Bùi Diễm qua đời, thọ 98 tuổi

ROCKVILLE, Maryland (NV) – Ông Bùi Diễm, cựu đại sứ Việt Nam Cộng Hòa tại Hoa Kỳ, từ năm 1967-1972, đã từ trần lúc 8 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 24 tháng 10, tại nhà riêng ở Rockville, Maryland, hưởng thọ 98 tuổi.

Ông Boone La Quí Dũng, con rể của ông Bùi Diễm, xác nhận tin này với nhật báo Người Việt, và nói: “Cha vợ tôi đã qua đời thanh thản trong giấc ngủ.”

Cựu Đại sứ Bùi Diễm, chụp tháng 4 năm 2021. (Ảnh: The Jimmy TV)

Theo gia đình, ông Bùi Diễm qua đời để lại người vợ 73 tuổi, hai con gái và một con trai, hiện vẫn chưa có chương trình tang lễ.

Theo Wikipedia, ông Bùi Diễm sinh năm 1923, quê ở Hà Nam, Bắc Việt.

Thân sinh của ông là Thứ sử Ưu Thiện Bùi Kỷ, hậu duệ của Bùi Văn Quế và Bùi Ân Niên. Ông có dì là Bùi Thị Tuất, vợ của học giả kiêm thủ tướng Trần Trọng Kim (1945).

Anh từng học trường Bưởi – Chu Văn An, rồi vào học trường Lục Quân ở Yên Bái.

“Ông từng là chủ bút tờ Bưu điện Sài Gòn xuất bản tại Sài Gòn bằng tiếng Anh (1954-1963). Đây là tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Việt Nam. Anh ấy cũng thành lập Hãng phim Tân Việt, sản xuất bộ phim Chúng ta muốn sống ”.

Về chính trị, ông từng giữ chức Chánh văn phòng Phủ Thủ tướng (1965) trong nội các của Thủ tướng Phan Huy Quát. Trong nội các Ban Chấp hành Trung ương, ông là Ủy viên đối ngoại (1965-1967). Ông cũng là một đảng viên của Đảng Đại Việt.

Thời Đệ nhị Cộng hòa, ông được Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu bổ nhiệm làm đại sứ Việt Nam Cộng hòa tại thủ đô Washington, thay thế Đại sứ Vũ Văn Thái. Ông giữ chức vụ này từ năm 1967 đến năm 1972, sau đó chuyển sang làm đại sứ cho đến năm 1975.

Sau khi Sài Gòn thất thủ năm 1975, ông định cư tại Hoa Kỳ, sống tại Rockville, Maryland.

Tại Hoa Kỳ, ông là học giả tại Trung tâm Học giả Quốc tế Woodrow Wilson và tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ, đồng thời là giảng viên tại Đại học George Mason.

Ông đã xuất bản cuốn hồi ký chính trị của mình “Cái hàm của lịch sử”, sau này được dịch sang tiếng Việt là “Gọng kìm lịch sử”. Cuốn sách thứ hai là “Nền kinh tế Việt Nam và sự chuyển đổi sang hệ thống thị trường mở” được xuất bản năm 2004.

Anh từng phỏng vấn Stanley Karnow, tác giả cuốn “Vietnam: A Television History” và phỏng vấn trong loạt phim “The Vietnam War” của nhà làm phim Ken Burns năm 2017.

Anh còn tham gia nhiều hoạt động, là thành viên Ban Cố vấn của Đại hội Toàn quốc Người Việt tại Hoa Kỳ (NCVA, the National Conference of Vietnamese in United States). Ông tiếp tục hoạt động trong Đảng Đại Việt và giữ chức Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Đại Việt Cách Mạng. (TL) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *