Cựu dân biểu Cộng Hòa từng ủng hộ nhân quyền nay vận động cho Trung Quốc

  • by

Cựu dân biểu Cộng Hòa từng ủng hộ nhân quyền nay vận động cho Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Ed Royce, cựu chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Mỹ, ghi danh làm nhà vận động hành lang cho công ty Tencent của Trung Quốc, dù công ty này tiếp tay cho nạn kiểm duyệt và theo dõi của đảng Cộng Sản Trung Quốc, theo trang web tin tức Axios.com hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín.

Điều đáng nói, thời còn làm trong Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện, ông Royce từng chỉ trích kịch liệt tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam và ủng hộ vài dự luật chống Trung Quốc.

 

Ông Royce là người mới nhất trong số một loạt cựu giới chức dân cử vận động hành lang cho các công ty Trung Quốc bị Mỹ cáo

Công ty nơi ông Royce làm việc là một trong vài công ty được Tencent thuê vận động hành lang. (Hình minh họa: Paul Morigi/Getty Images)

buộc tiếp tay vi phạm nhân quyền.

Thời gian qua, Tencent thuê vài công ty vận động hành lang để biện hộ cho hoạt động của họ ở Mỹ giữa lúc Washington có thể cấm WeChat. Trong số những công ty vận động hành lang đó có Brownstein Hyatt Farber Schreck LLP, nơi ông Royce làm việc.

Ở Trung Quốc, WeChat của Tencent được coi như “siêu ứng dụng” (super-app) mà hầu hết người dân sử dụng, không chỉ để nhắn tin mà còn để giao dịch ngân hàng, gọi taxi, trả “bill,” và điều hành doanh nghiệp.

Người dân Trung Quốc đều biết rằng chỉ cần đăng nội dung chính trị nhạy cảm lên Wechat là sẽ bị công an đến nhà gõ cửa trong vòng vài tiếng đồng hồ.

Tencent sẵn sàng giao dữ liệu của người dùng cho chính phủ Trung Quốc và cho phép công an vô xem tin nhắn của người dùng, qua đó, giúp đảng Cộng Sản Trung Quốc dễ dàng trấn áp bất kỳ ý kiến bất đồng nào.

Công an ở Tân Cương còn sử dụng Wechat để nhận diện, theo dõi và đe dọa người Duy Ngô Nhĩ ở hải ngoại, giữa lúc Trung Quốc thực hiện chiến dịch đàn áp lớn nhằm đồng hóa dân tộc thiểu số này. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *