Cựu giáo sư đại học ở San Jose bị buộc tội gây cháy rừng tại California

  • by

SAN JOSE, California (NV) – Một đại bồi thẩm đoàn liên bang đã truy tố Gary Stephen Maynard, 47 tuổi, một cựu giáo sư đại học, hôm thứ Năm, ngày 18 tháng 11, vì đã châm ngòi cho bốn vụ cháy rừng ở Bắc California.cách đây vài tháng và khiến một đám cháy bao vây và đe dọa tính mạng của những người lính cứu hỏa đang chiến đấu với đám cháy lớn gần đó, theo đài truyền hình NBC Bay Area.

Bị cáo hiện phải đối mặt với 20 năm tù và khoản tiền phạt 250.000 đô la cho mỗi tội danh đốt phá tài sản liên bang, theo một tuyên bố từ Biện lý Liên bang cho Quận phía Đông của California.

Một lính cứu hỏa đứng tại một ngôi nhà chìm trong biển lửa trong đám cháy Dixie vào tháng 7 năm 2021. (Ảnh: JOSH EDELSON / AFP qua Getty Images)

Maynard bắt đầu đám cháy vào tháng 7 và tháng 8 khi các nhân viên cứu hỏa chiến đấu với Đám cháy Dixie, đám cháy rừng lớn thứ hai trong lịch sử California, theo tài liệu của tòa án. đốt cháy hơn 1.500 dặm và phá hủy hơn 1.000 cấu trúc.

Các công tố viên liên bang cho biết Maynard, một cư dân San Jose, đã gây ra 4 vụ cháy: bao gồm vụ cháy Cascade và Everitt, vào tháng 12. Ngày 20 và 21 tháng 7, tiếp theo là vụ cháy Ranch và Conard vào ngày 7 tháng 8.

Các nhân viên Sở Lâm nghiệp Liên bang bắt đầu điều tra nghi phạm vào ngày 20 tháng 7 sau khi Vụ cháy Cascade được báo cáo trên sườn phía tây của ngọn núi. Núi Shasta.

Theo tài liệu của tòa án, một quan chức đã tìm thấy ông Maynard bên dưới chiếc sedan Kia Soul màu đen của nghi phạm với bánh trước bị mắc kẹt trong một con mương và phần dưới nằm giữa một tảng đá.

Một đám cháy thứ hai bùng phát vào ngày hôm sau cũng tại Mount Shasta. Các nhà điều tra sau đó đã tìm thấy dấu vết lốp xe tương tự như chiếc Kia của Maynard.

Họ đặt một thiết bị theo dõi bên dưới xe của nghi phạm sau khi anh ta bị cảnh sát chặn lại vào ngày 3 tháng 8. Hành tung của anh ta đã được theo dõi hàng trăm dặm. Kết quả cho thấy nghi phạm đã đến địa điểm xảy ra vụ cháy Trang trại và Conard trong Rừng Quốc gia Lassen.

Các tài liệu của tòa án cho biết, “Ông Maynard dường như luôn có mặt tại hiện trường của một loạt vụ hỏa hoạn.”

g theo hồ sơ trên, nghi phạm phủ nhận hành vi đốt phá.

Ông Maynard đã giảng dạy một thời gian ngắn tại Đại học Santa Clara và Đại học Bang Sonoma. Nghi phạm được liệt kê là một giảng viên nghiên cứu tư pháp hình sự, tôn giáo và hành vi bất thường, nhưng anh ta không còn làm việc ở cả hai nơi.

Bộ trưởng Tư pháp Liên bang cho biết Maynard đang bị giữ để chờ xét xử.

Michael Anderson, trợ lý luật sư liên bang, đã viết trong một bản ghi nhớ hồi tháng 8 rằng nghi phạm đã vào khu vực sơ tán và “bắt đầu đám cháy ngay phía sau nơi đội cứu hỏa đang chiến đấu với đám cháy Dixie.”

Ngoài khả năng đám cháy lan rộng, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản, “hành vi này làm tăng nguy hiểm cho lực lượng cứu hỏa”, Anderson nói. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *