Cựu kỹ sư Coca-Cola bị tù vì ăn cắp bí mật thương mại cho Trung Quốc

KINGSPORT, Tennessee (NV) – Xiaorong “Shannon” You, một cựu kỹ sư hóa Coca-Cola, đã bị tòa án liên bang ở Tennessee kết án 14 năm tù giam vào thứ Ba, ngày 10 tháng Năm, vì âm mưu đánh cắp công thức hóa học bí mật được sử dụng để tạo lớp phủ bên trong mềm lon đồ uống và bí mật thương mại để thành lập một công ty mới do Bắc Kinh hậu thuẫn ở Trung Quốc, theo UPI.

Tháng trước, cô bị bồi thẩm đoàn kết tội sau 13 ngày xét xử với các tội danh âm mưu đánh cắp bí mật thương mại, âm mưu gián điệp kinh tế, tàng trữ bí mật thương mại bị đánh cắp, gián điệp kinh doanh. kinh tế và gian lận điện tử. Bản án cũng bao gồm ba năm quản chế khi mãn hạn tù và khoản tiền phạt 200.000 đô la.

Lon nước giải khát Coca-Cola. (Hình minh họa: Eric Piermont / AFP qua Getty Images)

Cô You bị kết tội ăn cắp công thức bí mật cho lớp phủ không chứa bispheno-A, một chất hóa học được sử dụng để phủ bên trong lon nước giải khát và hộp đựng thực phẩm để ngăn các chất bên trong tiếp xúc với nhau. với bề mặt kim loại. Lớp phủ này bảo vệ lon và lon khỏi bị ăn mòn và giúp giữ cho đồ bên trong không bị nhiễm bẩn.

Các hóa chất có chứa bisphenol-A cho đến gần đây vẫn được sử dụng để phủ bên trong hộp đồ uống và hộp đựng thực phẩm, nhưng bị phát hiện có tác dụng phụ độc hại.

Công thức này của Coca-Cola có giá hơn 120 triệu USD và do Dow Chemical cùng một số công ty khác nghiên cứu và phát triển. Theo cáo trạng, You có quyền được biết về công thức khi cô làm kỹ sư nghiên cứu chính tại Công ty Coca-Cola ở Atlanta cho một dự án nghiên cứu toàn cầu, và sau đó làm giám đốc phát triển ứng dụng đóng gói cho Eastman. Công ty Hóa chất ở Kingsport, Tennessee.

Các công tố viên liên bang cho biết cô làm việc tại Coca-Cola từ tháng 12 năm 2012 đến tháng 8 năm 2017, cho đến khi gia nhập Công ty Hóa chất Eastman. Tại cả hai địa điểm, cô là một trong số ít nhân viên có quyền được biết về bí mật thương mại.

Cô You bị cáo buộc tham gia vào âm mưu đánh cắp công thức không chứa bispheno-A để thành lập công ty dịch vụ tráng lon ở Trung Quốc với Tập đoàn Weihai Jinhong. Cáo trạng cho biết tập đoàn này đã nhận hàng triệu USD từ chính phủ Trung Quốc để hỗ trợ công ty mới. Bà You biết rằng hành động của bà không chỉ có lợi cho Bắc Kinh, mà còn cả tỉnh Sơn Đông (Shandong), thành phố Uy Hải (Weihai) và Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bradley Benavides, quyền giám đốc đơn vị phản gián của FBI cho biết: “Trộm cắp công nghệ không chỉ là tội phạm nhắm vào một công ty. Đó cũng là hành vi có hại cho người lao động Mỹ, những người sẽ bị ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của họ ”. (V. Giang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.