Cựu Ngoại Trưởng Henry Kissinger dự đoán thời điểm Putin dừng cuộc chiến ở Ukraine

WASHINGTON, DC (NV) – Henry Kissinger, cựu ngoại trưởng Mỹ, tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tính toán sai tình hình quốc tế và khả năng Nga tiến hành một cuộc xâm lược Ukraine, và dự đoán rằng chiến tranh sẽ kết thúc khi Nga không còn cơ hội duy trì một cường quốc trong tương lai. , Newsweek đưa tin vào Thứ Hai, ngày 9 tháng Năm.

Tại một hội nghị do Financial Times tổ chức hôm thứ Bảy, Kissinger bày tỏ lo ngại rằng xung đột có thể lan sang khu vực hạt nhân.

Cựu nhà thiết kế người Mỹ Henry Kissinger. (Hình ảnh: Adam Berry / Getty Images)

Kissinger, người từng phục vụ dưới thời các Tổng thống Richard Nixon và Gerald Ford trong những năm 1970, là người có công trong việc định hình chính sách đối ngoại của Mỹ trong Chiến tranh Lạnh. Sự lãnh đạo của ông đã giúp làm dịu căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Liên Xô, cũng như giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, dẫn đến chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Nixon tới Bắc Kinh vào năm 1972.

Tại Lễ hội FTWeekend được tổ chức ở Washington vào thứ Bảy, ngày 7 tháng 5, ông Kissinger đã nói về cách ông hành động để tách Moscow khỏi Bắc Kinh. Ông khuyên rằng trong bối cảnh các hành động thù địch hiện nay ở châu Âu, Washington nên làm như vậy một lần nữa.

Cựu bộ trưởng khuyên rằng Trung Quốc và Nga không nên có “lập trường đối đầu”, vì điều này có thể khiến hai nước xích lại gần nhau hơn. Ông nói: “Sau chiến tranh Ukraine, Nga sẽ đánh giá lại mối quan hệ của mình với châu Âu ở mức tối thiểu và thái độ chung đối với NATO.

Cuộc chiến ở Ukraine hiện đã bước sang tuần thứ 11 và Nga vẫn chưa đạt được các mục tiêu lớn của mình. Vào đầu tháng 4, quân đội Nga trước đây được cử xung quanh Kiev đã được kéo đến đông nam Ukraine. Mục tiêu mới của họ là “giải phóng hoàn toàn” vùng Donbas. Kết quả là các lực lượng Ukraine đã có thể giành lại quyền kiểm soát miền Bắc.

Tình báo phương Tây và các nhà quan sát quốc tế đã mong đợi Putin sẽ có một tuyên bố lớn vào thứ Hai, ngày 9 tháng 5, vì đây là ngày kỷ niệm Liên Xô đánh bại Đức Quốc xã. Tuy nhiên, ông Putin không tuyên chiến toàn diện với Ukraine hay huy động lực lượng. Theo giới phân tích, đây là dấu hiệu cho thấy ông Putin bắt đầu lo lắng về sức chịu đựng của người Nga.

Ở giai đoạn hiện tại, khó có thể đoán trước được cuộc chiến sẽ kết thúc như thế nào. Khi được hỏi về kết quả có thể xảy ra, Kissinger nói rằng Nga sẽ tiếp tục chiến đấu ở Ukraine cho đến khi cuộc chiến tiêu hao hết khả năng của Nga, khiến Nga có nguy cơ duy trì vị thế cường quốc của mình. .

Vào thời điểm đó, liệu Nga có kết thúc chiến tranh bằng vũ khí hạt nhân hay không, ông không thể đoán trước được, vì “thời đại hiện nay khác hoàn toàn với Chiến tranh Lạnh”. Từ đó, ông cho rằng cần có một cuộc thảo luận hoàn toàn mới về những tác động tiềm tàng của việc sử dụng vũ khí hạt nhân. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.