Cựu nữ sinh Trưng Vương tại Little Saigon làm lễ Giỗ Hai Bà Trưng

Cựu nữ sinh Trưng Vương tại Little Saigon làm lễ Giỗ Hai Bà Trưng

Văn Lan/Người Việt

MIDWAY CITY, California (NV) – Sáng Thứ Năm, 18 Tháng Ba, nhằm ngày Mùng Sáu Tháng Hai Âm Lịch, lễ Giỗ Hai Bà Trưng lần thứ 40 được trang trọng tổ chức tại Đài Tưởng Niệm Anh Hùng trong công viên Roger Stanton Park, Midway City (góc Newland St. và Bolsa Ave.).

Các giáo sư và cựu nữ sinh Trưng Vương trong Lễ Giỗ Hai Bà Trưng tại công viên Roger Stanton Park, Midway City. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Đài Tưởng Niệm Anh Hùng là nơi đặt các bức phù điêu ghi công đức của các anh hùng dân tộc Mỹ, Hispanic, và Việt Nam. Trong đó, tượng đài anh hùng Việt gồm có Quốc Tổ Hùng Vương (King Hung) 2879 B.C, Hai Bà Trưng (The Trung Sisters) 40-43, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn (General Tran Hung Dao) 1226-1300, Bình Định Vương Lê Lợi (Emperor Le Loi) 1385-1433, Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ (Emperor Nguyen Hue) 1753-1792.

Xem Thêm

Nhà lập pháp kêu gọi sửa cách nói về COVID-19 để tránh bạo lực chống người gốc Á

Cựu công tố viên Orange County tranh cử chức chánh biện lý

Người gốc Á Châu ở Mỹ lo sợ, tức giận sau vụ thảm sát ở Atlanta

Bà Nguyễn Khánh Linh, hội trưởng Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam California, cho hay hằng năm tổ chức lễ Giỗ Hai Bà có nhiều người tham dự, nhưng năm nay vì tình hình dịch bệnh COVID-19 nên hạn chế rất nhiều.

Trước bức phù điêu của Hai Bà Trưng, mọi người kính cẩn thắp hương tưởng niệm trong bầu không khí trang nghiêm tĩnh mịch, gợi nhớ đến núi rừng âm u và chiến công lừng lẫy khi Hai Bà Trưng cùng đoàn nữ binh xông trận đánh thắng quân nhà Hán xâm lược vào năm 40-43, giành lại chủ quyền dân tộc.

Trong bộ áo dài xanh truyền thống của trường, các cựu nữ sinh Trưng Vương cùng tưởng niệm đến công đức Hai Bà, hát vang bài “Trưng Nữ Vương Hiệu Đoàn Ca” sáng tác Thẩm Oánh, cùng nhớ về những ngày lễ năm xưa dưới bóng râm của tàng hoa phượng đỏ thắm trong sân trường.

Giáo Sư Trịnh Thúy Nga (trái) và Giáo Sư Phạm Thị Huê trong Lễ Giỗ Hai Bà Trưng. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Giáo Sư Trịnh Thúy Nga, người thầy luôn tận tụy với bao lớp học trò Trưng Vương, dù tuổi đã cao nhưng cũng đến dự lễ, cho biết: “Ngày lễ Hai Bà Trưng do Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam California theo truyền thống năm nào cũng tổ chức, chúng tôi được dạy và học trong ngôi trường được vinh dự mang tên của Hai Bà, dù ở bất cứ nơi đâu chúng tôi cũng đều tổ chức đại lễ kỷ niệm và làm lễ Giỗ Hai Bà.”

“Năm nay vì tình hình dịch bệnh, chúng tôi không tổ chức được đại lễ kỷ niệm Hai Bà để mời đồng bào ở khắp nơi về tham dự. Hôm nay với chút lòng thành lễ mọn, thắp nén nhang dâng lên Hai Bà, xin Hai Bà hãy thương xót dân tộc Việt Nam, giúp cho dân tộc được an bình,” Giáo Sư Nga nói.

Giáo Sư Phạm Thị Huê, hiện là chủ tịch Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt, cho hay đây là dịp lễ rất quan trọng, nhất là tổ chức đúng vào ngày lễ Giỗ Hai Bà, là dịp cho các cựu nữ sinh Trưng Vương có dịp gặp nhau. Bà cho hay, Giáo Sư Nguyễn Song Thuận, người sáng lập Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt, có thể nói là một trong những người sáng lập ra khu tưởng niệm rất ý nghĩa này.

“Chúng ta đến đây thắp hương cho các vị anh hùng dân tộc, đó cũng là đạo lý uống nước nhớ nguồn. Cầu xin Hai Bà phù hộ cho phụ nữ chúng tôi luôn giữ được những gì căn bản, tinh hoa của người phụ nữ Việt, nhất là noi gương Hai Bà đứng lên đánh đuổi giặc Tàu, tuy rằng nền độc lập nước nhà không giữ được lâu, nhưng tinh thần bất khuất của Hai Bà luôn đi cùng dân tộc Việt.”

Khu tưởng niệm các anh hùng dân tộc Việt Nam tại Roger Stanton Park, Midway City. Từ trái, Quốc Tổ Hùng Vương, Hai Bà Trưng, Đức Thánh Trần Hưng Đạo, Vua Lê Lợi, và Vua Quang Trung. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Bà Nguyễn Khánh Linh cho hay: “Hội rất hân hạnh được tổ chức đại lễ tưởng niệm và Giỗ Hai Bà theo truyền thống hằng năm tổ chức tại hí viện Saigon Performing Arts Center. Hội được sự giúp đỡ của bà Janet Nguyễn, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County khi đó, và sự đồng lòng giúp sức của Hội Đồng Giám Sát Orange County để chúng ta có được hình ảnh của Hai Bà Trưng trong khu tượng đài anh hùng Việt Nam trong công viên này từ năm 2010.”

“Đặc biệt là sự hợp tác của Giáo Sư Nguyễn Song Thuận. Nay giáo sư đã không còn nữa, nên Giáo Sư Phạm Thị Huê, đương kim hội trưởng Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt, cho biết là câu lạc bộ vẫn muốn tiếp tục truyền thống tốt đẹp này. Chúng tôi rất hân hạnh làm lễ Giỗ Hai Bà đúng ngày Mùng Sáu Tháng Hai Âm Lịch hằng năm. Hằng năm ngay tại tượng đài này, chúng tôi đến thắp hương tưởng niệm và sau đó là lễ Giỗ Hai Bà rất quy mô để mời đồng hương Nam California tham dự. Riêng năm nay chị em chúng tôi đều đến đây làm lễ trong tình hình dịch rất hạn chế người tham dự,” bà Khánh Linh tiếp.

Bà Lê Ngọc Loan, phu nhân cố Giáo Sư Nguyễn Song Thuận, cho hay: “Hằng năm chúng tôi vẫn cùng Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương đến đây thắp nhang lễ Hai Bà. Năm nay ông nhà tôi không còn nhưng chúng tôi vẫn hân hạnh được tổ chức lễ tưởng niệm Hai Bà tại đây.”

Các giáo sư cùng cựu nữ sinh Trưng Vương đồng ca “Trưng Nữ Vương Hiệu Đoàn Ca” trong ngày Giỗ Hai Bà Trưng. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Bác Sĩ  Đỗ Trọng Thái cho hay ông rất mừng là Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương luôn giữ vững truyền thống hằng năm để tổ chức lễ tưởng niệm Hai Bà Trưng. “Tuy năm nay hạn chế người tham dự nhưng mọi người đều là cao niên đã được chích ngừa hết rồi, và tổ chức ngoài trời thông thoáng cho nên cũng an tâm,” ông nói.

“Để trường tồn cho đến hôm nay và mãi đến đời sau, đó là tinh thần chống giặc ngoại xâm  truyền thống của dân tộc ta, cháu con đều phải nhớ lịch sử nước nhà,” Bác Sĩ Thái nói thêm. [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *