Cựu Phó Tổng Thống Walter Mondale từ trần, thọ 93 tuổi

Cựu Phó Tổng Thống Walter Mondale từ trần, thọ 93 tuổi

 MINNEAPOLIS, Minnesota (NV) – Cựu Phó Tổng Thống Mỹ Walter Fritz Mondale từ trần tại nhà riêng vào hôm Thứ Hai, 19 Tháng Tư, hưởng thọ 93 tuổi, hãng thông tấn AP dẫn nguồn tin gia đình loan báo.

Ông Mondale, giữ chức vụ dưới thời Tổng Thống Jimmy Carter, là một biểu tượng cấp tiến, bị thua trong cuộc bầu cử sau khi bộc bạch tuyên bố ông sẽ tăng thuế nếu trở thành tổng thống.

Cựu Phó Tổng Thống Walter Fritz Mondale. (Hình: PAUL J. RICHARDS/AFP via Getty Images)

Trước khi trở thành phó tổng thống, ông Mondale từng giữ chức bộ trưởng tư pháp và thượng nghị sĩ cho tiểu bang Minnesota.

Ông bước theo dấu chân của người cố vấn chính trị của mình là ông Hubert H. Humphrey, lên chức phó tổng thống, phục vụ dưới thời ông Jimmy Carter từ năm 1977 đến 1981.

Ông ra tranh cử chức tổng thống năm 1984 ngay vào thời điểm hoàng kim nhất của cố Tổng Thống Ronald Reagan, do đó, chỉ giành được chiến thắng ở tiểu bang nhà, Minnesota, và DC.

Năm đó, ông vị cựu phó tổng thống lập một bước ngoặt lịch sử là chọn người đứng phó cùng liên danh là một phụ nữ, bà Geraldine Ferraro, lúc đó là dân biểu liên bang đại diện New York.

Cựu Tổng Thống Carter gửi ra thông điệp chia buồn trước sự ra đi của người đứng phó cho ông rằng: ““Hôm nay tôi thương tiếc sự ra đi của người bạn thân yêu, Walter Mondale, người mà tôi xem là phó tổng thống tốt nhất trong lịch sử đất nước chúng ta. Trong nhiệm kỳ của chúng tôi, Fritz sử dụng nhạy bén chính trị và tính chính trực của mình để biến chức phó tổng thống thành một động lực chưa từng thấy trước đó và tạo thành một nền tảng cho đến ngày nay ”. (MPL) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *