Cựu quân nhân CSVN khiếu kiện suốt 3 đời thủ tướng mới được bồi thường

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngày 14/11, sau 32 năm đâm đơn kiện, ông Nguyễn Ngọc Lợi, 68 tuổi, đã được Trường Cao đẳng Y Dược thuộc Đại học Thái Nguyên bồi thường 3,2 tỷ đồng (141,286 USD).

Số tiền thực tế ông Lợi nhận là 2,4 tỷ đồng (105,964 USD), số còn lại nhà trường sẽ đóng BHXH, BHYT, BHTN, lãi BHXH để ông Lợi được hưởng. lương hưu.

Ông Nguyễn Ngọc Lợi. (Hình ảnh: Phương Sơn / VNExpress)

Theo báo chí Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Lợi, một bác sĩ, cựu quân nhân tham gia chiến trường miền Nam, được cử đi học tại Phân hiệu của Trường Đại học Y khoa Miền núi, sau này là Trường Đại học Y Dược trực thuộc Bộ Y tế. Đại học Thái Nguyên.

Ông Lợi tốt nghiệp trường này năm 1988, nhưng không được bố trí công tác và không xin được việc.

Theo báo Thanh Niên, cả ba Thủ tướng Phan Văn Khải, Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo “xử lý rốt ráo” đơn tố cáo của ông Lợi nhưng không thành.

Đề cập đến khoản bồi thường mà ông nhận được, ông Lợi nói với VNExpress: “Đây là khoản bồi thường cho việc mất việc làm, đào tạo sau đại học, bồi thường danh dự, tổn thất sức khỏe, phí nộp hồ sơ, phí bảo hiểm cho người phục vụ, và phí hợp tác để đi làm. ở nước ngoài đã bị trì hoãn vì trường không cấp hộ chiếu… ”

Theo tờ báo này, tổng số tiền mà anh ta đòi được lên đến 9 tỷ đồng (397.368 USD).

Liên quan đến vụ việc này, báo Thanh Niên dẫn kết luận của Thanh tra Chính phủ cho rằng Trường Cao đẳng Y Dược thuộc Đại học Thái Nguyên “gây hậu quả khiến ông Lợi không được bố trí công tác theo quy định của Chính phủ, không xin được việc chính thức” không thể làm thủ tục để được hưởng các quyền lợi liên quan như BHXH, BHYT, nhà đất, chế độ người có công với cách mạng, chế độ sinh hoạt phí và các quyền, lợi ích hợp pháp khác… ”

Trong một bài báo vào tháng 2, báo Tuổi Trẻ cho biết, năm 1997, ông Lợi lấy vợ, nhưng không ai xác nhận danh tính nên ông phải làm đám cưới “chui”. Rồi con trai anh phải học nhầm trường.

“Con trai tôi thi đại học không có hộ khẩu, may mà có nhiều nơi đứng ra bảo lãnh, xác nhận nên việc học hành của cháu cũng chỉ khó khăn lúc đầu”, ông Lợi nói.

Trường Cao đẳng Y Dược trực thuộc Đại học Thái Nguyên. (Ảnh: Lao động)

Trước ông Lợi, những vụ kiện kéo dài hơn chục năm đã có tiền lệ ở Việt Nam. Theo báo Tuổi Trẻ vào cuối năm 2019, ông Thái Xuân Dân ở Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đã phải sống trong thân phận bị cáo suốt 18 năm.

Chỉ đến khi làm đơn tố cáo, anh mới biết vụ án “Cố ý gây thương tích” mà anh là nghi can đã bị đình chỉ từ năm 2012, nhưng quyết định này vẫn chưa được tống đạt cho anh. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *