Cựu quân nhân nhận lại chiếc bóp bị mất tại Nam Cực cách đây 53 năm

  • by

Cựu quân nhân nhận lại chiếc bóp bị mất tại Nam Cực cách đây 53 năm

SAN DIEGO, California (NV) – Ông Paul Grisham, cựu sĩ quan trong đơn vị theo dõi khí tượng của Hải Quân Mỹ, vô cùng ngạc nhiên khi nhận lại chiếc bóp mà ông đánh mất cách đây 53 năm tại một căn cứ ở Nam Cực, theo CNN.

Chuyện “mất bóp,” xảy ra từ năm 1968, đã chìm vào quên lãng trong tâm trí người cựu quân nhân năm nay đã 91 tuổi.

Ông Paul Grisham cầm thẻ quân nhân Hải Quân Mỹ từ năm 1968 nằm trong chiếc bóp mà ông đánh mất tại Nam Cực cách đây 53 năm. (Hình: Nelvin C. Cepeda/The San Diego Union-Tribune via AP)

“Kỷ niệm tràn về… hồi đó tóc tôi còn đen mà,” ông Grisham mỉm cười khi nhìn lại tấm hình trên thẻ quân nhân, và cho biết có người tìm được chiếc bóp trong khi dọn dẹp một khu nhà trước khi bị giật sập tại căn cứ McMurdo Station của Mỹ tại Nam Cực.

Khi làm việc 13 tháng tại căn cứ trên trong khoảng thời gian từ năm 1967 đến 1968, ông Grisham mang cấp bậc trung úy trong lực lượng Hải Quân Mỹ.

Trách nhiệm của ông là theo dõi tình hình khí tượng, cung cấp thông tin cho các hoạt động hàng hải và hàng không của lực lượng Mỹ hoạt động trong vùng Nam Băng Dương.

Nhiệt độ thấp âm 65 độ F tại Nam Cực không phải là chuyện lạ, điều bất thường chính là những người sống và làm việc tại đó, ông Grisham hồi tưởng lại kinh nghiệm sống tại vùng địa cực: “Chúng tôi bàn đến việc làm sao giải thích cho những người thân tại quê nhà hiểu được tâm trạng của những người làm việc tại một nơi hẻo lánh vùng địa cực như thế này. Và chúng tôi không bao giờ có được một diễn giải thích hợp.”

Niềm vui đáng kể nhất ở căn cứ McMurdo Station là tình bạn bè của những người cùng làm việc tại đây, không chỉ có người Mỹ mà còn có nhiều khoa học gia, đoàn thám hiểm của nhiều quốc gia khác, ngay cả người Nga.

Sau khi hết hạn phục vụ tại Nam Cực, ông Grisham được thuyên chuyển về làm việc tại San Diego, California, sau đó một thời gian, ông làm việc trên một hàng không mẫu hạm trong cuộc chiến Việt Nam.

Năm 1977, ông Grisham giải ngũ sau 25 năm phục vụ.

Xem Thêm

Ngăn Facebook theo dõi hoạt động cá nhân

Sắc lệnh của Tổng Thống Biden về trục xuất

Các nguyên nhân gây ra ho

Những giấy tờ nằm trong chiếc bóp của ông Grisham bị thất lạc tại căn cứ McMurdo Station ở Nam Cực hồi năm 1968. (Hình: Nelvin C. Cepeda/The San Diego Union-Tribune via AP)

Nhóm ba người chuyên đi tìm chủ của các món đồ có gốc tích quân đội bị thất lạc

Hai cha con Stephen Decato (cha) và Sarah Lindbergh (con gái) vào năm 2018 mua được một dây chuyền đeo cổ có dấu hiệu của Hải Quân Mỹ và danh tánh của chủ nhân tại một chợ trời ở New York.

Họ nhờ ông Bruce McKee, cựu quân nhân Không Lực Mỹ, người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Indiana Spirit of ‘45, tìm kiếm chủ nhân của sợi dây chuyền.

Mãi một năm sau, ông McKee mới tìm ra được người cháu gái của chủ nhân sợi dây chuyền.

Tháng Giêng, 2020, một người sếp cũ gửi cho ông Decato hai chiếc bóp được tìm thấy trong khi phá hủy những tòa nhà cũ tại căn cứ McMurdo Station.

Ngay lập tức, hai cha con liên lạc với ông McKee.

Trong vòng hai tuần lễ, họ tìm được chủ nhân của hai món đồ bị thất lạc sau khi lục lọi hơn 40 trang website của nhiều tổ chức cựu quân nhân, rồi trang truy tìm phả hệ Ancestry.com, các thư mục khai tử, và dữ liệu lưu trữ của quân đội.

Ông Paul Grisham và vợ, bà Carole Salazar, cùng xem chiếc bóp của 53 năm trước. (Hình: Nelvin C. Cepeda/The San Diego Union-Tribune via AP)

Một chiếc bóp được giao lại cho con gái của chủ nhân, đã qua đời.

Chiếc bóp còn lại là của ông Grisham, sau khi tìm được thân thế trên trang mạng của Hiệp Hội Khí Tượng Hải Quân.

Ông McKee cho biết từ khi mất hết gia sản trong một trận lụt tại Indiana năm 2008, ông quyết định đặt cho mình sứ mệnh truy tìm chủ nhân của những món đồ có gốc tích quân đội bị thất lạc: “Mỗi một món đồ đều mang kỷ niệm của thời gian phục vụ của người đó, đôi khi, có thể là kỷ vật của một người thân, một người bạn, một thời điểm, hay nơi chốn mà rất có ý nghĩa người sở hữu các món ấy.” (MPL) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *