Cựu quyền BT Nội An: TT Trump từng nghĩ tới việc bán Puerto Rico sau bão Maria

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump từng nghĩ đến việc bán vùng lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ năm 2017 sau khi đảo này bị bão lốc Maria tàn phá, theo lời cựu quyền bộ trưởng Bộ Nội An nói với tờ New York Times trong cuộc phỏng vấn được loan tải hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Bảy.

“Ý tưởng đầu tiên của Tổng Thống cũng giống như của một nhà doanh gia,” theo lời bà Elaine Duke, người từng là quyền bộ trưởng Bộ Nội An khi bão lốc Maria đánh vào đảo này hồi Tháng Chín 2017, nói với tờ New York Times.

Theo bà Duke thì Tổng Thống Trump hỏi trong một cuộc họp rằng: “Chúng ta có thể gọi nơi khác thầu cung cấp điện hay không? Chúng ta có thể bán đảo này được không? Cũng như là chúng ta bán đi phần tài sản đầu tư vậy đó?”

Bà Duke cũng nói rằng ý tưởng bán Puerto Rico đã không được nhắc tới hay bàn bạc gì sau khi ông Trump nêu ra vấn đề này.

Tổng Thống Donald Trump ném cuộn giấy cho đám đông tại một điểm cứu trợ. (Hình: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

Tổng Thống Trump có mối liên hệ không tốt đẹp gì với vùng lãnh thổ Mỹ này sau khi Puerto Rico bị bão lốc Maria tàn phá. Có hơn 3,000 người nơi đây bị thiệt mạng do bão và các ảnh hưởng của bão sau đó, gồm cả tình trạng mất điện khắp nơi trên đảo. Gần ba năm sau bão Maria, công cuộc tái thiết Puerto Rico hiện vẫn chưa hoàn tất.

Tổng Thống Trump nói chính phủ của ông không có trách nhiệm gì về tình trạng khổ sở của dân chúng trên đảo sau bão. Ông cũng nói rằng đáng lẽ phải được khen ngợi về cách ông có biện pháp trợ giúp Puerto Rico, gọi đó là “thành quả lớn lao, không ai biết tới”. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *