Cựu SVSQ Khóa 10B/72 Đồng Đế hội ngộ, kỷ niệm 48 năm ngày mãn khóa

Vân Lan / Tiếng Việt

WESTMINSTER, California (NV) Buổi hội ngộ đầu tiên kỷ niệm 48 năm ngày ra trường của Khóa 10B / 72, quân trường Đồng Đế Nha Trang, ngày 27 tháng 10 năm 1972, với sự tham dự của các cựu Sinh Viên Sĩ Quan (SVSQ), được tổ chức vào Thứ Tư, ngày 27 tháng 10 năm 2021, tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3, thành phố Westminster.

Hợp ca “Trường Sĩ quan Hạ sĩ quan Hành quân.” (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Một danh sách khá dài các cựu học sinh Đồng Đế Lớp 10B / 72 từ các nơi cùng gia đình về theo học, tại các tiểu bang như Washington, New York, Oregon, Texas, Nevada, Colorado, Northern và Nam California đã được công bố, vui như hội tốt nghiệp. ngày của năm học, vẫn thế với sự sôi động của tuổi trẻ.

SVSQ Nguyễn Hồng Phương, Á quân Khóa 10B / 72 Đồng Đế Nha Trang, trong lời khai mạc đã nêu lý do: “Lớp 10B / 72 mang tên Khóa Nguyễn Trường Tộ, có khoảng 1.159 sĩ quan dự bị, bắt đầu nhập học từ ngày 11/12. , 1972, tốt nghiệp ngày 27 tháng 10 năm 1973. ”

“Đến NCO Đồng Đế Nha Trang vào khoảng tháng 4 năm 1973, sau sáu tháng huấn luyện, anh đã hoàn thành khóa học. Ngày Chủ Nhật 28 tháng 10 năm 1973, một buổi lễ tốt nghiệp long trọng được tổ chức, Tướng Võ Văn Cảnh, Chỉ Huy Trưởng Trường Sĩ Quan Trừ Bị Quân Lực VNCH, đã ký quyết định chứng nhận 1.089 học viên đã tốt nghiệp cấp Trung Đội Trưởng. Chiến sĩ có cấp bậc hàm thượng úy ”, ông Phương nói.

“Ngày 11-2-1975, Bộ Quốc phòng ký sắc lệnh thăng quân hàm Thượng úy lên Thiếu úy. Như vậy, từ khi tốt nghiệp 27/10/1973 với 1089 trung úy, lên thiếu úy ngày 11/2/1975 là 811 người, lớp mất 278 bạn đồng môn, kể cả những người bị tử thương hoặc bị thương. đã xuất ngũ ”, ông Phương kể tiếp.

Quang cảnh họp mặt Đồng Đế 48 năm sau khi mãn khóa 10B / 72. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Thiếu úy Phạm Văn Tiến, Sư đoàn 4, Trung đoàn 48, Sư đoàn 18 Bộ binh cho biết, anh là sĩ quan cấp dưới không phải đi họp với sư đoàn, nhưng khoảng chiều 20-4-1975, được lệnh cho qua. họp liên quân với chỉ huy, nhận lệnh rút về phòng thủ vành đai Sài Gòn.

“Lúc đó sư đoàn trưởng đóng quân đối diện với chiến đoàn 48 nằm cạnh chi khu Xuân Lộc. Bộ chỉ huy sư đoàn nằm ở vườn chôm chôm, còn tôi ở rừng cao su đối diện. Đây là lệnh rất bất ngờ, chúng tôi có nhiệm vụ đào hố chôn tất cả các thiết bị, súng ống không thể mang đi tiêu hủy, kể cả xe jeep ”, anh nói.

Anh kể tiếp: “Khoảng 5 giờ chiều hôm đó, chúng tôi xếp hàng trước Chi đội Xuân Lộc (huyện Tân Phong), tôi đi cùng với Trung đoàn trưởng Trung đoàn 48, một trong những người đi đầu mở đường. Từ huyện Tân Phong theo liên tỉnh lộ 2 đến Phước Tuy. Trên đường đi, họ cũng bị địch nã pháo. Đến Tân Phong tôi vẫn gặp tướng Lê Minh Đảo với chúng tôi, ”anh nói.

“Phải nói rằng đó là một ý tưởng vô cùng táo bạo khi Tướng Đảo chọn con đường này đã bỏ hoang từ lâu không ai đi. Việt Cộng không ngờ rằng phía chúng sẽ đi trên con đường này, khi chúng tôi chạy suốt đêm với đèn pha, một số giao thông viên địch vẫn đi xe máy, chúng nhìn thấy chúng tôi và phóng xe bỏ chạy. Đến gần sáng, đoàn xe đầu tiên của chúng tôi đã về đến xã Đức Hạnh an toàn, chỉ đoạn sau bị pháo địch bám sát ”.

Anh Huỳnh Văn Hoàng, thủ khoa khóa 10B / 72 Đồng Đế, đồng cảm với đồng môn trong ngày hội ngộ. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Nói về Tướng Đảo, ông Tiến cho biết: “Ông là một vị tướng đáng khâm phục, với cương vị là một người chỉ huy, ông luôn sống hết lòng với cấp dưới, khi đi theo đường cùng binh lính trên đường rút lui, đến Long Giao tôi vẫn thấy ông đi cùng. chúng tôi. Một vị tướng luôn đồng lòng với binh lính của mình và không bỏ rơi binh lính để tìm cho mình một con đường an toàn. “

Anh Nguyễn Ngọc Chuyền, tốt nghiệp Cục Kỹ thuật, học trinh sát, làm Đội phó Đội 712, hành quân vào vùng Thường Đức, Quảng Nam, nhảy đồi 1062, nơi liên tiếp diễn ra những trận đánh ác liệt.

“Năm 1974, tháng 4, đơn vị chúng tôi nhảy vào bị thiệt hại nặng. Trong và ngoài chiến trường, tôi là một người lính chỉ biết chấp hành mệnh lệnh và chiến đấu. Sáu tháng sau tôi trở thành trưởng nhóm, chiến đấu ở Trường Đức cho đến ngày cuối cùng của cuộc chiến ”.

Thiếu úy Nguyễn Hồng Phương, Á quân lớp 10B / 72 cho biết, sau khi ra trường trở về Tiểu khu Tuyên Đức năm 1973, cuộc sống vẫn khá bình yên. Khi hành quân trên núi Voi ở Đà Lạt, y tá tiểu đoàn giẫm phải mìn chết thay anh.

“Từ khi đi bộ đội, tôi đi bộ dây tử thần, hành quân qua đầm lầy, lên rừng xuống biển, vào đời lính, có lẽ tròn 100 năm mới có duyên đi chung chuyến tàu, hôm nay mới được gặp lại đồng đội. nữa này. có lẽ là cơ hội cuối cùng của tôi, 48 năm qua cứ như một giấc mơ! Chúng tôi đang kêu gọi các đồng môn hết lòng ủng hộ những người anh em còn đang ở nhà ”.

SVSQ Nguyễn Hồng Phương (thứ ba, trái qua) cùng vợ và các bạn học hát ca khúc Anh Tiền Tuyến, Em Hậu Phương. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Anh Huỳnh Văn Hoàng, thủ khoa khóa 10B / 72, cho biết một tuần trước khi kết thúc khóa học, trường đã công bố ai là thủ khoa.

“Đó là một bất ngờ đặc biệt đối với tôi. Ra trường, tôi về Tiểu khu Phước Tuy, nơi tôi là trung tá thuộc Tiểu đoàn 371, rồi về Đặc khu Sài Gòn 5. Sau 48 năm, mỗi người một hướng, tôi ở nhóm may mắn, hôm nay gặp lại các bạn đồng môn ở đây, chúc các bạn dồi dào sức khỏe để chúng ta có thể gặp lại nhau. “

Anh Trần Chí Thiện Tâm, cựu học sinh Đồng Đế K10B / 72, nguyên trung úy liên lạc viên Sư đoàn 18 Bộ binh, thuộc Tiểu khu Long Khánh, là một gia đình ba đời đều muốn vào binh nghiệp.

Trong khi đó, anh Sabi Trần Nguyễn Minh Khôi, con ông Trần Chí Thiện Tâm, cho biết anh thuộc thế hệ thứ ba trong gia đình, có ông nội là trung tá trong Quân lực VNCH, bố là sĩ quan. from Dong De School Nha Trang.

Các MC trong chương trình. Từ trái qua: Trần Ái Minh, Phạm Văn Tiến, Vũ Duy Thêm, giới thiệu quan khách và các bạn học sinh các tiểu bang về dự hội ngộ. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

“Thế hệ của tôi ở Mỹ được coi là thế hệ cuối cùng với bạn bè cùng trang lứa, vì tôi không được sống qua hai thế hệ như ông và cha nên tôi không biết nhiều về chiến tranh Việt Nam. Khi học cấp 3, mình cũng muốn tiếp nối các thế hệ đi trước, tiếp nối lịch sử của các bậc tiền bối, sống anh hùng để xây dựng đất nước, đặc biệt là cộng đồng nơi mình sinh sống ”, Sabi Trần chia sẻ.

Với nhiều tiết mục văn nghệ, các ca khúc đấu tranh, dựng nước được trình bày với nhiều cung bậc cảm xúc trong ngày hội ngộ.

“Anh đứng nghìn năm nghĩ / Em nằm chờ đợi anh” là hai câu thơ mà những sinh viên ra trường Đồng Đế Nha Trang đã thuộc nằm lòng. Từ mái trường thân yêu ấy, biết bao chàng trai đã vào vùng đất lửa, với quyết tâm “Tổ quốc-Danh dự-Trách nhiệm” bảo vệ miền Nam tự do.

Ngày nay, dù chiến tranh đã qua đi nhưng tình bạn thân thiết vẫn gắn bó thiết tha suốt 48 năm qua, luôn nhớ về quân trường xưa, chiến trường xưa, với những người đồng đội còn ở quê nhà. [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *