Cựu TGĐ hãng hàng không Nam Hàn bị phạt vì không cho nhân viên nữ nghỉ phép ngày có kinh

Cựu TGĐ hãng hàng không Nam Hàn bị phạt vì không cho nhân viên nữ nghỉ phép ngày có kinh

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Cựu tổng giám đốc Asiana Airlines bị tòa án ở Nam Hàn phạt hai triệu won ($1,800) vì không cho nhân viên nữ nghỉ phép ngày có kinh theo luật lao động, BBC cho hay hôm Chủ Nhật, 25 Tháng Tư.

Ông Kim Soo Cheon bác 138 đơn xin nghỉ phép của 15 tiếp viên hàng không trong năm 2014 và 2015. Ông biện minh rằng những nhân viên này không đưa ra bằng chứng có kinh.

Cựu tổng giám đốc Kim biện minh rằng những nhân viên này không đưa ra bằng chứng có kinh. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Từ năm 1953, phụ nữ ở Nam Hàn được nghỉ phép mỗi tháng một ngày nếu bị đau đớn trong những ngày hành kinh.

Ông Kim bị kết tội lần đầu tiên ở tòa cấp thấp hơn hồi năm 2017. Trước đó, ông tranh cãi rằng có “nhiều trường hợp khả nghi” vì nhân viên cứ xin nghỉ phép quanh những ngày lễ, hãng tin Yonhap của Nam Hàn cho hay.

Tuy nhiên, tòa phán quyết rằng yêu cầu nhân viên chứng minh đang hành kinh có thể “xâm phạm quyền riêng tư và nhân quyền.”

Tòa cấp cao hơn ủng hộ phán quyết này.

Được biết, một số quốc gia khác cũng cho phụ nữ nghỉ phép một hoặc hai ngày mỗi tháng khi có kinh, như Nhật, Indonesia và Đài Loan.

Tuy nhiên, thông thường, rất ít phụ nữ lấy ngày phép này.

Người ủng hộ thì cho rằng nghỉ phép ngày có kinh cũng quan trọng như nghỉ phép sinh con.

Nhưng người chống đối thì nói luật này càng làm cho người ta có thành kiến với nhân viên nữ, và thậm chí khiến công ty không muốn tuyển phụ nữ. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *