Cựu Tổng Thống Pháp Sarkozy bị án tù về tội tham nhũng

PARIS, Pháp (AP) – Một tòa án Pháp hôm Thứ Hai, 1 Tháng Ba, kết án cựu Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy về tội tham nhũng và buôn bán quyền lực, tuyên án ông một năm tù ở cùng hai năm tù treo.

Ông Sarkozy, 66 tuổi, người từng là tổng thống Pháp từ năm 2007 tới 2012, bị truy tố tìm cách lấy tin tức về một vụ án có liên hệ tới ông, từ một chánh án vào năm 2014.

Cựu Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy vẫy chào báo chí khi tới tòa. (Hình: AP Photo/Michel Euler)

Tòa cũng nói rằng ông Sarkozy có quyền xin được quản thúc tại gia, phải đeo vòng điện tử để kiểm soát di chuyển, thay vì phải vào tù.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử cận đại của Pháp có một vị cựu tổng thống bị kết tội tham nhũng.

Các đồng phạm với ông Sarkozy, gồm luật sư và cũng là bạn lâu năm của ông là Thierry Herzog, 65 tuổi; và cựu chánh án Gilbert Azibert, 74 tuổi, đều bị kết tội và bị cùng bản án.

Tòa nói rằng căn cứ theo các chứng cớ rõ rệt, ông Sarkozy và các đồng phạm đã cùng thỏa thuận có hành vi tham nhũng.

Ông Sarkozy hoàn toàn bác bỏ các cáo buộc trong phiên xử kéo dài 10 ngày hồi cuối năm ngoái.

Phiên tòa xử vụ án tham nhũng này nhắm vào các cuộc điện đàm giữa các bị cáo hồi Tháng Hai năm 2014.

Cựu Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy, và nhà độc tài Libya Moammar Gadhafi tại điện Elysee, ở Paris năm 2007. (Hình: AP Photo/Francois Mori, File)

Các cuộc nói chuyện bị ghi âm này khiến các công tố viên nghi ngờ rằng ông Sarkozy và Herzog hứa hẹn sẽ cho ông Azibert một chức vụ quan trọng ở Monaco, để đổi lấy việc ông này cung cấp tin tức về một vụ án khác, liên hệt tới một phụ nữ giàu nhất nước Pháp, cũng là kẻ thừa kế công ty L’Oreal, là bà Liliane Bettencourt.

Bà Liliane Bettencourt từng khai rằng đã lén cho tiền ông Sarkozy trong cuộc vận động tranh cử của ông này năm 2007.

Ông Sarkozy hiện vẫn còn có thể bị truy tố về cáo buộc cho rằng ông đã nhận nhiều triệu đô la từ nhà độc tài Libya đã quá cố là Moammar Gaddafi. (V.Giang)

 

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *