Cựu trung tá Lục Quân: ‘Mỹ nên giúp Đài Loan phòng thủ, không nên chiến tranh với Trung Quốc’

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Daniel L. David, cựu trung tá Lục quân Mỹ, thành viên kỳ cựu của viện nghiên cứu Defense Priorities, chuyên về lĩnh vực quốc phòng, cho rằng Mỹ không nên gây chiến với Trung Quốc vì Đài Loan, nên giúp quốc đảo này. khả năng phòng thủ hiệu quả khiến Bắc Kinh do dự nếu muốn tiến hành chiến tranh.

Bình luận trên cũng là tiêu đề bài xã luận của Trung tá David đăng trên Business Insider hôm Chủ nhật, ngày 10 tháng 10.

Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen thị sát đội bảo vệ danh dự tại quân cảng Cao Hùng năm 2018. (Ảnh: CHRIS STOWERS / AFP via Getty Images)

Mỹ sẽ gặp bất lợi gì nếu tham gia cuộc chiến bảo vệ Đài Loan trước sự xâm lược của Trung Quốc?

Theo quan sát của ông David, hầu như không có kịch bản nào mà Mỹ gây chiến với Trung Quốc mà không bị tổn hại nghiêm trọng, thậm chí, trong trường hợp xấu nhất, cả hai siêu cường đều rơi vào xung đột hạt nhân. người thê thảm.

Do đó, điều quan trọng trước hết là Nhà Trắng phải lựa chọn các phương án “không quân sự” trước khi bị cuốn vào cuộc chiến bất phân thắng bại để bảo vệ an ninh quốc gia và sự thịnh vượng trong tương lai. Cuộc khủng hoảng Đài Loan.

Chưa kể trong trường hợp xấu nhất, cả hai bên tham chiến đều say xỉn và mất kiểm soát dẫn đến tấn công nhau bằng vũ khí hạt nhân.

Ông David cho rằng Mỹ sẽ mất rất nhiều và chẳng được gì nếu tham chiến với Trung Quốc để bảo vệ Đài Loan, nhưng sẽ thu được rất nhiều nếu không bị lôi kéo vào cuộc chiến.

Nên tăng cường khả năng tự vệ của Đài Loan

Trung tá David tin rằng để đảm bảo và duy trì an ninh và sự thịnh vượng của Hoa Kỳ, điều quan trọng là phải tránh bất kỳ cuộc chiến không cần thiết nào với Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Bởi lẽ, cả hai sẽ bị tổn thương nghiêm trọng nếu xảy ra chiến tranh Mỹ – Trung.

Ông David nói rằng quan điểm sử dụng quân đội Mỹ để bảo vệ Đài Loan sẽ khuyến khích quốc đảo dựa vào và không làm nhiều hơn để tự vệ.

Các thủy thủ Hải quân Đài Loan trong ngày hạ thủy khinh hạm lớp Tuo Chiang tự chế tạo mang tên lửa tấn công vào tháng 12 năm 2020. (Ảnh: SAM YEH / AFP qua Getty Images)

Ông David nói: “Washington nên thúc đẩy Đài Bắc đầu tư nhiều hơn vào khả năng tự vệ của Đài Loan, đặc biệt là trang bị thêm radar, tên lửa chống hạm và hệ thống phòng không di động, để mọi cuộc tấn công đổ bộ vào đảo quốc này đều trở nên tốn kém hơn. trích lời của Benjamin Friedman, giám đốc chính sách của Defense Priorities.

“Cách tốt nhất để ngăn Trung Quốc tấn công là khuyến khích Đài Loan đầu tư vào quốc phòng và sở hữu vũ khí phòng thủ và huấn luyện tốt, và sự chuẩn bị này sẽ gây ra thiệt hại nặng nề. tốt nhất cho Trung Quốc nếu Bắc Kinh xem xét việc sử dụng vũ lực ”, Trung tá David nói.

Thiệt hại mà Bắc Kinh phải xem xét nếu “tái thống nhất Đài Loan”

Nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan, nó sẽ phải trả giá đắt trong nhiều năm tới, vì một phần trong chiến lược phòng thủ của Đài Loan là tiến hành chiến tranh du kích vô thời hạn chống lại quân xâm lược Trung Quốc.

Ngay cả khi cuộc tấn công bằng vũ khí thông thường của Trung Quốc diễn ra suôn sẻ, nước này vẫn chịu tổn thất đáng kể về tàu chiến, máy bay chiến đấu và binh lính.

Quân đội Trung Quốc sau đó sẽ bị suy yếu nghiêm trọng, ngay cả khi chiến thắng, và phải mất ít nhất một thập kỷ để xây dựng lại sức mạnh quân sự của mình như trước khi xâm lược Đài Loan.

Đứng ngoài cuộc chiến, Mỹ bảo toàn lực lượng

Thuyết phục châu Âu và các quốc gia châu Á khác tham gia với Hoa Kỳ trong việc xây dựng một liên minh để cân bằng sẽ là một nhiệm vụ dễ dàng hơn so với chiến tranh và sẽ làm phức tạp các mục tiêu kinh tế của Bắc Kinh. trong nhiều thập kỷ tới.

Do đó, nếu không bị lôi kéo vào một cuộc chiến bất phân thắng bại với Trung Quốc, vì lợi ích của Đài Loan, lợi thế của Hoa Kỳ trước Trung Quốc sẽ tăng lên đáng kể.

Bà Tsai Ing-wen (thứ hai, bên trái, đứng quay lưng lại) chào mừng các phi công vừa thực hiện chuyến bay trình diễn nhân dịp Đài Loan khai trương máy bay chiến đấu Ching-kuo tự chế tạo vào tháng 6 năm 2020. (Ảnh : HSU) TSUN-HSU / AFP qua Getty Images)

Quân đội Trung Quốc sẽ suy thoái nghiêm trọng vì tổn thất trong cuộc đổ bộ và xâm lược Đài Loan, trong khi lực lượng của Mỹ và đồng minh sẽ được bảo toàn.

Năng lực quốc phòng của Đài Loan được tăng cường, Trung Quốc phải chần chừ

Chắc chắn, Trung Quốc muốn thống nhất Đài Loan, nhưng Bắc Kinh hoàn toàn muốn đạt được điều đó mà không cần sử dụng vũ lực.

Do đó, Trung Quốc phải cân nhắc thiệt hại kỹ lưỡng hơn nếu muốn xâm lược Đài Loan, đồng thời phải tính toán kỹ lưỡng hơn, nếu Đài Bắc tăng cường hơn nữa khả năng phòng thủ của hòn đảo.

Chừng nào nguyên trạng được duy trì và nếu tổn thất quân sự của Trung Quốc đủ lớn để xâm lược vì Đài Loan có thể tự vệ hiệu quả, thì khả năng Bắc Kinh tiến hành chiến tranh để “thống nhất” là rất thấp. .

Do đó, Hoa Kỳ nên làm mọi thứ trong khả năng của mình để hỗ trợ Đài Loan tăng cường khả năng quốc phòng và khuyến khích giới lãnh đạo chính trị của Đài Bắc duy trì hiện trạng, Trung tá David kết luận. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *