Cựu TT Bush: Phiên tòa xử cựu cảnh sát Chauvin diễn ra công bằng

Cựu TT Bush: Phiên tòa xử cựu cảnh sát Chauvin diễn ra công bằng

NEW YORK, New York (NV) – Cựu Tổng Thống George W. Bush nhận định hôm Thứ Ba, 20 Tháng Tư, rằng phiên tòa xử cựu cảnh sát viên Derek Chauvin, người dùng đầu gối chặn cổ ông George Floyd cho đến chết, diễn ra công bằng.

Bà Hoda Kotb, người điều khiển chương trình Today, đài truyền hình NBC, hỏi vị cựu tổng thống nghĩ gì về tác động của phán quyết của bồi thẩm đoàn sẽ ảnh hưởng thế nào trước tình trạng chủng tộc trên toàn quốc, vào giữa thời điểm mà nước Mỹ hồi hộp chờ phán quyết của bồi thẩm đoàn.

Cựu Tổng Thống George W. Bush. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

“Tôi tin rằng trước hết công chúng đều biết phiên tòa diễn ra một các công bằng, và công lý được thực thi trên nền tảng tư pháp của nước Mỹ,” vị tổng thống thứ 43 khẳng định.

Ông Bush nhận xét một hệ thống pháp lý công bằng “vô cùng quan trọng tạo niềm tin cho người dân Mỹ,” và “chúng ta đang chứng kiến tất cả mọi diễn tiến trên màn truyền hình quốc gia.”

Trong cuộc phỏng vấn kể trên, vị cựu tổng thống “bị quay” nhiều chủ đề nhạy cảm khác nhau, từ vấn đề di dân, rút quân khỏi Afghanistan (cuộc chiến diễn ra dưới thời của ông Bush), và nhận xét về tình trạng đảng Cộng Hòa hiện nay dưới ảnh hưởng của cựu Tổng Thống Donald Trump.

Ông nói rằng đảng Cộng Hòa nay đã thay đổi, không còn giống như thời của ông, có lập trường “cô lập với thế giới, thiên về bảo hộ thương mại,” và ủng hộ “chủ nghĩa bản địa bài ngoại.” 

Ông Bush cũng nói đặc biệt lo ngại về các luận điệu chống người di dân: “Chúng ta có một quốc gia tuyệt vời, nhưng sẽ không tuyệt vời chút nào khi chúng ta lên án, dùng danh từ xấu để gọi những người khác, và tạo sự lo sợ về người di dân.”

Vị cựu tổng thống không nêu tên ông Donald Trump, người trong thời gian là tổng thống Mỹ từng đưa ra các biện pháp nhằm giới hạn di dân, cả hợp pháp và bất hợp pháp, đã tìm cách xây bức tường biên giới phía Tây Nam, sát với Mexico. 

Ông Trump, cũng cùng trong đảng Cộng Hòa với ông Bush, từng có những phát biểu miệt thị người di dân bất hợp pháp, gọi họ là thành phần xâm lăng và cũng có lúc gọi người Mexico là “bọn hiếp dâm.”

Cựu Tổng Thống Trump hiện vẫn mạnh mẽ chi phối đảng Cộng Hòa, dù không còn cầm quyền. Các thành phần cực hữu Cộng Hòa hồi tuần qua đã họp với nhau để thảo luận việc thành lập khối ở Quốc Hội Mỹ mang tên “America First Caucus,” vốn theo một tài liệu thì nhằm duy trì và phát triển “truyền thống chính trị Anglo-Saxon” (của người da trắng) và cũng báo động rằng làn sóng di dân đang đe dọa “bản sắc đặc thù” của nước Mỹ. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *