Cựu TT Pháp Sarkozy bị tòa kết tội vi phạm luật tài trợ tranh cử

  • by

PARIS, Pháp (NV) – Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã bị tòa án kết tội hôm thứ Năm, 30 tháng 9, và bị kết án một năm tù giam, vì vi phạm luật tài chính chiến dịch trong cuộc tái tranh cử không thành công. 2012.

Tòa án cho phép ông Sarkozy thi hành án tại nhà, nhưng buộc phải đeo vòng tay điện tử để tiện theo dõi, theo hãng tin AP.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. (Ảnh: Francois Lo Presti / AFP qua Getty Images)

Ông Sarkozy là tổng thống Pháp từ năm 2007 đến năm 2012. Trong phiên xét xử vào tháng 5 và tháng 6, ông đã kịch liệt phủ nhận mọi cáo buộc về hành vi sai trái. Anh ta có thể kháng cáo bản án, và trong thời gian đó bản án sẽ được đình chỉ.

Ông Sarkozy không có mặt tại tòa án ở Paris khi bản án được tuyên. Ông bị cáo buộc chi gần gấp đôi số tiền mà luật cho phép là 22,5 triệu euro (khoảng 27,5 triệu USD) trong chiến dịch tái tranh cử tổng thống. Lần đó ông Sakozy thua Francois Hollande, người cùng đảng Xã hội.

Tòa án cho biết ông Sarkozy nhận thức được giới hạn chi tiêu và cố tình không giám sát việc sử dụng tài chính. Các công tố viên yêu cầu 6 tháng tù giam, 6 tháng quản chế và nộp phạt 3.750 euro (khoảng 4.354 USD).

Bản án hôm thứ Năm được đưa ra sau khi ông Sarkozy, 66 tuổi, bị kết tội vào ngày 1/3 trong một phiên tòa khác về tội tham nhũng và buôn bán quyền lực. Anh ta bị kết án một năm tù giam và hai năm quản chế trong vụ án, nhưng đã kháng cáo và được thả trong khi chờ kết quả.

Cựu Tổng thống Sarkozy tuyên bố từ giã chính trường vào năm 2017, nhưng vẫn đóng một vai trò quan trọng ở hậu trường. Các nguồn tin trên các phương tiện truyền thông Pháp nói rằng ông đang tham gia vào quá trình lựa chọn một ứng cử viên bảo thủ cho cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm tới. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *