Cypress College và học khu căng thẳng vì vụ tranh cãi ‘cảnh sát là anh hùng’

Cypress College và học khu căng thẳng vì vụ tranh cãi ‘cảnh sát là anh hùng’

Thiện Lê/Người Việt

CYPRESS, California (NV) – Đại học Cypress College ở Cypress đang gây chú ý với giới truyền thông vì tranh cãi giữa một giáo sư và sinh viên về vấn đề “cảnh sát là anh hùng.” Vụ tranh cãi đó được đề cập rất nhiều tại cuộc họp của các giới chức giáo dục địa phương vào tối Thứ Ba, 11 Tháng Năm.

Đại học Cypress College. (Hình minh họa: cypresscollege.edu)

Cypress College là một trường của Học Khu Đại Học Cộng Đồng Bắc Orange County (NOCCCD), vì vậy Hội Đồng Quản Trị của học khu này tổ chức cuộc họp để thảo luận về vụ tranh cãi giữa sinh viên và giáo sư.

Trong một lớp học qua Zoom, sinh viên Braden Ellis phát biểu về “văn hóa tẩy chay” và anh cho rằng “cảnh sát là anh hùng” trong lúc nói trước lớp.

Nghe vậy, Giáo Sư Faryha Salim hỏi anh tại sao lại nghĩ như vậy, và video đăng trên mạng xã hội cho thấy bà nhiều lần ngắt lời anh.

Sau khi video này được lan truyền trên mạng, bà Salim bị Cypress College cho tạm nghỉ việc.

Giáo sư này sau đó đăng một lá thư cho hay anh Ellis phát biểu đến bảy phút không hề bị ai ngắt lời, và bà chỉ đặt câu hỏi khi anh đã phát biểu xong.

Trong lá thư, bà còn kể mình hỏi sinh viên kia “có muốn nói thêm gì không,” nhưng sinh viên Ellis cám ơn bà và chấm dứt phần phát biểu.

Bà cho hay mình ngắt lời sinh viên Ellis vì đó là một phần của giáo trình, phải bày tỏ sự bất đồng quan điểm và phải nói rõ quan điểm của mình để người kia hiểu được.

Hiện nay, sự việc này đang gây tranh cãi. Một bên thì đòi sa thải Giáo Sư Salim và kêu gọi Cypress College có biện pháp bảo vệ những sinh viên có quan điểm bảo thủ. Một bên thì kêu gọi cho Giáo Sư Salim đi làm bình thường lại, và nên bảo vệ “tự do giáo dục.”

Giáo Sư Faryha Salim (trái) và sinh viên Braden Ellis tranh cãi tại lớp học trên Zoom. (Hình: Facebook Braden Ellis)

Không chỉ vậy, nghiệp đoàn nhân viên của đại học Cypress College kêu gọi Viện Trưởng JoAnna Schilling từ chức vì đề nghị Giáo Sư Salim giữ im lặng cho đến khi “cơn bão đã qua.”

Trong phần cho công chúng phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của NOCCCD, có đến khoảng 80 người gửi phần phát biểu của mình, và học khu này quyết định đọc hết từng đoạn, với giới hạn thời gian là ba phút cho một người.

Những người gửi phát biểu đến học khu gồm có phụ huynh, nhân viên của các đại học, sinh viên và các giáo sư.

Nhiều sinh viên thì cho rằng Giáo Sư Salim làm họ sợ hãi cho tương lai trong học đường của mình vì bà không cho họ tự do phát biểu ý kiến, nhất là những sinh viên có quan điểm chính trị bảo thủ. Nhiều phụ huynh cũng cùng quan điểm, và cho rằng Cypress College nên sa thải bà.

Các giáo sư và nhân viên của các đại học địa phương thì cho rằng Cypress College nên cho Giáo Sư Salim đi dạy lại vào mùa Hè này. Họ còn nghĩ bà không làm gì sai, chỉ làm đúng bổn phận của một nhà giáo và dạy theo đúng giáo trình đã trình bày trước lớp từ đầu mùa học.

Một số giáo sư còn cho rằng đây là cách sinh viên Braden Ellis đang gây sự chú ý với truyền thông cánh hữu vì anh xuất hiện rất nhiều trên các báo đài theo quan điểm đó.

Sự việc này đang gây ảnh hưởng rất nhiều đến việc giảng dạy của nhiều giáo sư tại Cypress College vì họ không dám quay video của các buổi học trên Zoom lại vì sợ bị người khác lan truyền, làm hại đến công việc.

Điều đó gây trở ngại với nhiều sinh viên như những người không có Internet nhanh, không vào đúng giờ học được và cần phải xem lại video cũ để học.

Giáo Sư Christie Diệp, chủ tịch nghiệp đoàn giáo sư của NOCCCD, cũng đang bị nhiều người đả kích vì ủng hộ Giáo Sư Salim.

Tại cuộc họp, Viện Trưởng Schilling cho hay vụ tranh cãi này đang làm cho Cypress College gặp nhiều khó khăn, và ưu tiên hàng đầu của bà là bảo vệ cộng đồng.

Các thành viên của Hội Đồng Quản Trị Học Khu Đại Học Cộng Đồng Bắc Orange County. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Bà còn nói quyết định cho Giáo Sư Salim tạm nghỉ việc là để bảo vệ giáo sư đó, nếu tiếp tục đi dạy sẽ gây nhiều nguy hiểm cho bà.

Viện trưởng này còn cho rằng vụ tranh cãi này là một vấn đề của cả nước Mỹ, chứ không phải chỉ của Cypress College, vì có liên quan đến chính trị và “văn hóa tẩy chay.”

Tuy nhiên, vì vụ tranh cãi đó không phải là một vấn đề có trong lịch trình của buổi họp, bà Barbara Dunsheath, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của NOCCCD, cho biết học khu chưa đưa ra quyết định được, và sẽ thảo luận tại một buổi họp khác. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *