Đà Lạt lại ‘làm khó’ du khách, đòi giấy âm tính dù chính phủ đã bãi bỏ

  • by

LÂM ĐỒNG, Việt Nam (NV) – Báo Thanh Niên ngày 20 tháng 11 đưa tin, chính quyền tỉnh Lâm Đồng một lần nữa yêu cầu những người nhập cảnh vào tỉnh phải xuất trình chứng chỉ tiêu cực có giá trị trong vòng 72 giờ.

Ngoài ra, du khách đến Đà Lạt phải “chủ động trình báo với chính quyền địa phương và cơ quan y tế để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 theo quy định. . ”

Khu vực chợ Đà Lạt dày đặc biển yêu cầu khai báo y tế. (Hình ảnh: Gia Bình / Thanh Niên)

Biện pháp trên được cho là đi ngược lại chỉ đạo “sống chung, thích ứng với COVID-19” của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Theo đó, người dân đi lại giữa các tỉnh không còn phải xuất trình giấy tờ tiêu cực như trước đây.

Ngoài ra, các nhà thuốc ở Đà Lạt được phép bán lại thuốc trị ho, cảm sốt, sổ mũi… nhưng phải “khai thác yếu tố dịch tễ” của người mua.

Nghĩa là, người bán thuốc nếu phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến COVID-19 thì phải “khẩn trương báo cho cơ quan y tế gần nhất để sàng lọc và triển khai các biện pháp phòng, chống COVID-19”. . ”

Báo Thanh Niên cho biết thêm, sở dĩ các cơ quan chức năng phải siết chặt các quy định nhắm vào du khách là vì từ khi bắt đầu xảy ra dịch COVID-19 đến ngày 15/10 (thời điểm “mở cửa” theo lệnh của chính phủ), toàn tỉnh Lâm Đồng chỉ có. ghi nhận 403 trường hợp mắc COVID-19, nhưng từ ngày 15/10, số bệnh nhân đã tăng lên 1.798 trường hợp. Số ca nhiễm hàng ngày ở Lâm Đồng xấp xỉ 200 ca, trong đó phần lớn ca bệnh được ghi nhận đến từ Sài Gòn và các tỉnh thành khác.

Số lượng bệnh nhân COVID-19 và các trường hợp F1 tăng nhanh, khiến các nhà chức trách cho phép cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F1, thay vì bắt buộc cách ly tập trung như trước đây.

Trạm kiểm dịch ở cửa ngõ tỉnh Lâm Đồng thường xuyên kẹt cứng do cơ quan chức năng đưa ra nhiều yêu cầu chống dịch COVID-19 đối với du khách từ các tỉnh khác. (Hình ảnh: Gia Bình / Thanh Niên)

Đồng thời, báo Lâm Đồng đưa tin, tỷ lệ người trên 18 tuổi ở tỉnh này đã tiêm đủ hai mũi vắc xin COVID-19 là 76,8%, còn Đà Lạt là 91%. Hầu hết người dân Đà Lạt và Lâm Đồng đều được tiêm vắc xin Sinopharm của Trung Quốc.

Trước đó, chính quyền TP Đà Lạt cũng đã thông báo hủy bỏ sự kiện Festival Hoa Đà Lạt dự kiến ​​diễn ra vào tháng 12, để đảm bảo yêu cầu phòng, chống COVID-19. Đây là sự kiện du lịch diễn ra hai năm một lần. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *