Đà Nẵng sắp ‘đóng cửa,’ dân khổ vì ‘đi không được, ở không xong’

ĐÀ NNG, Việt Nam (NV) – Báo Thanh Niên ngày 14/8 đưa tin, nhiều người dân đang rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” vì không đủ điều kiện vượt qua chốt kiểm dịch ngoại ô Đà Nẵng để về quê Quảng Nam.

Tình huống này được ghi nhận trong bối cảnh chính quyền Đà Nẵng ra lệnh dừng mọi hoạt động trên địa bàn thành phố, thực hiện chính sách “cách ly tuyệt đối trong nhà” trong một tuần kể từ ngày 16/8, để chống lại đại dịch COVID-19.

Nhiều người phải ăn ngủ ven đường ở khu vực giáp ranh TP.Đà Nẵng, vì trên đường về quê Quảng Nam bị chặn xe. (Ảnh: Huy Đạt / Thanh Niên)

Theo báo Thanh niên, sáng 14/8, tại chốt chống dịch xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, Quảng Nam, rất đông lao động chờ qua cổng kiểm dịch để xin đăng ký cách ly tập trung. Tuy nhiên, họ được thông báo rằng họ không thể qua được trạm kiểm soát vì “không đăng ký để được chính quyền Quảng Nam đưa đón”.

Trong đó có bà Lê Thị Tuyết Hương, trú xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, thất nghiệp, không thể ở cùng 3 con vào Đà Nẵng.

“Tôi không biết rằng chính phủ chỉ chấp nhận những người đã đăng ký. Đêm 13/8, hai mẹ con phải ngủ bên vệ đường, người chú kia thấy thương cháu nên đã cho hai mẹ con một tấm bạt ra để ngủ ”, chị Hương dẫn lời. như đang nói.

Báo Thanh Niên cho biết nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn vì “giấy hành khách” của họ chỉ có một chiều từ Đà Nẵng vào Quảng Nam nên không thể về thành phố.

“Nhưng dù có vào lại cũng không có gì ăn, đã có người trả phòng trọ rồi. Chúng tôi chỉ có thể chờ đợi ở khu vực biên giới này, ”một người đàn ông được dẫn lời nói.

Cơ quan chức năng cho biết, việc tiếp nhận người dân Đà Nẵng vào Quảng Nam sẽ diễn ra đến hết ngày 20 tháng 8. Theo đó, tỉnh Quảng Nam chỉ tiếp nhận những trường hợp ở Đà Nẵng chưa có chỗ ở ổn định, đang gặp khó khăn, có nguyện vọng về quê. quê quán của họ, trừ quận Sơn Trà, nơi đang lập khu cách ly. Những người không nằm trong danh sách của chính quyền mà về quê bằng ô tô thì “buộc phải quay lại điểm xuất phát”.

Nhiều người dân Quảng Nam xin chính quyền cho đi cách ly tập trung nhưng không được, về Đà Nẵng. (Ảnh: Huy Đạt / Thanh Niên)

Trong một diễn biến khác, theo ghi nhận của báo VnExpress, nhiều người dân Đà Nẵng đổ ra đường mua nhu yếu phẩm trước khi thành phố áp dụng lệnh “Ai ở đâu người ấy ở”.

Hình ảnh đăng trên báo này cho thấy hàng trăm người đứng đợi trước siêu thị Co.op, trong khi nhiều người đổ về chợ Thanh Khê từ nửa đêm do sợ khan hiếm thịt, cá, rau. Từ ngày 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 1.609 trường hợp nhiễm COVID-19. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *