Đa số dân Los Angeles County muốn phục hồi sông Los Angeles

  • by

Thiên Lê / Tiếng Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Đối với Quận Los Angeles, và đặc biệt là thành phố Los Angeles, sông Los Angeles rất quan trọng, và việc khôi phục lại dòng sông là mong muốn từ lâu của nhiều quan chức. Để nói về suy nghĩ của nhiều người dân về dòng sông và sự phục hồi của nó, Dịch vụ Truyền thông Thiểu số (EMS) đã tổ chức một cuộc họp báo vào thứ Sáu, ngày 10 tháng 9.

Một người đàn ông vô gia cư đi dạo trên sông Los Angeles. (Hình minh họa: Apu Gomes / AFP qua Getty Images)

Khi nhắc đến sông Los Angeles, ai cũng nghĩ đến những vùng đất khô cằn, bẩn thỉu và nhiều người vô gia cư sống gần sông. Vì vậy, các quan chức của hạt Los Angeles đã ấp ủ giấc mơ hồi sinh dòng sông trong nhiều thập kỷ.

Bây giờ, Hạt Los Angeles vừa soạn thảo một kế hoạch dài 480 trang, đã nhận tiền từ bang, và đang làm việc với một số cơ quan môi trường địa phương để khôi phục dòng sông.

Mở đầu buổi họp báo là ông Rudy Ortega Jr, chủ tịch nhóm thổ dân Fernandeno Tataviam, với một bài hát truyền thống của thổ dân Mỹ.

Sau đó, Giáo sư Fernando Guerra, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Los Angeles của Đại học Loyola Marymount, nói về cuộc khảo sát 600 cư dân liên quan đến sông Los Angeles và dự án trùng tu.

Bản khảo sát này có sẵn bằng bốn ngôn ngữ: Anh, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Hàn Quốc, bốn ngôn ngữ chính của Quận Los Angeles. Đại học Loyola Marymount cũng hợp tác với EMS để tổ chức cuộc khảo sát.

Theo khảo sát, chỉ 20% biết về kế hoạch khôi phục của quận. Tuy nhiên, hầu như tất cả mọi người đều ủng hộ kế hoạch này sau khi nghe nó, và thậm chí còn cho rằng sông Los Angeles có thể trở thành một địa điểm du lịch đông đúc như những con sông lớn ở San Antonio, Texas; Seoul, Hàn Quốc; và Madrid, Tây Ban Nha.

Các diễn giả của buổi họp báo. (Hình ảnh: Chụp từ màn hình Thu phóng)

Giáo sư Guerra cho biết: “Cuộc khảo sát của chúng tôi cho thấy người dân Los Angeles rất trung thực khi chia sẻ suy nghĩ của họ về tình trạng của dòng sông, nhưng cũng có cái nhìn thực tế. Họ thấy cần phải làm gì để phục hồi và hỗ trợ các nỗ lực phục hồi. Đây là lần đầu tiên chúng tôi nghe ý kiến ​​của người dân và họ muốn quận làm điều này. “

Bà Sandy Close, tổng giám đốc EMS, cho biết cuộc khảo sát đã tìm ra cách suy nghĩ của mỗi nhóm dân tộc về dòng sông và ưu tiên của họ là gì. Tuy nhiên, mọi sắc tộc đều ủng hộ việc khôi phục sông Los Angeles.

Trong số 600 người được hỏi, 83% cho biết họ biết đến một con sông tên là Los Angeles, chảy từ Thung lũng San Fernando đến trung tâm Los Angeles, rồi qua Long Beach, đổ ra Thái Bình Dương.

Trong số những người am hiểu sông nước, chỉ có 53 người từng đến đó, nhưng hầu hết chỉ đến một vài lần.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 79% người được hỏi không biết về kế hoạch khôi phục dòng sông mới của Hạt Los Angeles, sẽ được triển khai vào năm 2021.

Giáo sư Guerra cho biết một câu hỏi rất quan trọng là liệu cư dân có tăng thuế để khôi phục dòng sông hay không. Trong số những người được hỏi, chỉ có 10% ủng hộ mạnh mẽ, 30% cho rằng chỉ ủng hộ. Số người phản đối mạnh mẽ chiếm 27%, trong khi những người chỉ phản đối chiếm 24%. Trong khi đó, 9% còn lại không có ý kiến ​​gì về việc tăng thuế.

Sông Los Angeles chảy mạnh trong một trận bão năm 2017. (Hình minh họa: Konrad Fieldler / AFP qua Getty Images)

Những người trả lời khảo sát cũng cho biết Quận Los Angeles nên biến con sông trở thành môi trường sống của nhiều động vật và thực vật hơn, cũng như có các hồ chứa nước mưa và chống lũ lụt. Họ cũng muốn biến bãi sông thành nơi vui chơi, sinh hoạt.

Không chỉ vậy, những người trả lời khảo sát cũng muốn quận có hành động để giải quyết các trại dành cho người vô gia cư dọc sông.

Một mối quan tâm khác của quận là đảm bảo nhiều người dân không bị mất nhà vì dự án, đặc biệt là những người có thu nhập thấp. Nhiều người dân cho rằng việc cải tạo khu vực gần sông sẽ làm tăng chi phí nhiều thứ, trong đó có giá nhà, di dời.

Diễn giả tiếp theo là Dân biểu Anthony Rendon, diễn giả của Hạ viện California, chia sẻ về ý nghĩa của sông Los Angeles đối với bản thân.

Đối với anh và nhiều cư dân Quận Los Angeles khác, anh nói, dòng sông chỉ là nơi để băng qua mỗi ngày, mà không nghĩ nhiều đến lịch sử và tầm quan trọng của nó đối với thành phố Los Angeles.

Dân biểu Anthony Rendon, Chủ tịch Hạ viện California. (Hình ảnh: Chụp từ màn hình Thu phóng)

Ông Rendon nói: “Khi bắt đầu làm việc với các tổ chức phi lợi nhuận, cộng đồng và môi trường, tôi bắt đầu chú ý đến tiềm năng và tương lai của dòng sông.

Hàng ngày, bờ sông được nhiều người sử dụng để chạy bộ, đạp xe và hơn thế nữa, nhưng ông cho rằng nhà nước có thể bảo vệ và khôi phục dòng sông tốt hơn.

Vì thành phố Los Angeles lấy tên từ dòng sông, ông Rendon cho biết việc trùng tu là một trong những ưu tiên hàng đầu của California, mặc dù có rất nhiều tiến bộ trong những năm gần đây.

Một số đại diện của các tổ chức môi trường đã tham dự cuộc họp báo EMS, và tất cả họ đều chia sẻ về ý nghĩa của sông Los Angeles đối với bản thân họ. Có người nói dòng sông gắn liền với nhịp thở thời đại, có người nói dòng sông là một phần không thể thiếu của thành phố Los Angeles.

Mỗi diễn giả cho biết việc khôi phục sông Los Angeles tốn rất nhiều công sức, nhưng họ rất vui vì cư dân Quận Los Angeles đã trả lời trung thực trong cuộc khảo sát và cam kết làm việc với quận để khôi phục con sông về trạng thái tự nhiên. món ăn. [đ.d.]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *