Đa số người dân Mỹ ủng hộ cách Biden đối phó với COVID-19

Đa số người dân Mỹ ủng hộ cách Biden đối phó với COVID-19

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Joe Biden hiện đang được sự ủng hộ mạnh mẽ của dân chúng Mỹ ở giai đoạn đầu cầm quyền, trong thời điểm vẫn thường được gọi là “tuần trăng mật” cho các vị tổng thống, với khoảng 60% cho hay họ đồng ý với các biện pháp ông đưa ra, và có thêm nhiều người hơn nữa ủng hộ cách ông đối phó với COVID-19, theo kết quả thăm dò của AP-NORC Center for Public Affairs Research, đưa ra hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Ba.

Vào lúc đang có sự chia rẽ chính trị trầm trọng tại Mỹ, sự ủng hộ về cách Tổng Thống Biden đối phó với đại dịch được thấy ở cả hai đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hòa. Nói chung có 70% người dân Mỹ đồng ý biện pháp chống COVID-19 của vị tổng thống Dân Chủ, gồm cả 44% ở phía Cộng Hòa.

Tổng Thống Joe Biden. (Hình: AP Photo/Evan Vucci, File)

Tuy nhiên, có nhiều người dân vẫn còn lo ngại về tình hình kinh tế, vốn bị ảnh hưởng trầm trọng của đại dịch. Có 55% người dân ủng hộ các biện pháp kinh tế của ông Biden tới nay, trong khi khoảng 63% nhận định tình hình kinh tế Mỹ đang sa sút. Chỉ có 17% người phía Cộng Hòa nói ủng hộ chính sách kinh tế hiện nay của ông Biden.

Ở thời điểm chưa đầy hai tháng sau khi nhậm chức, Tổng Thống Biden đặt trọng tâm vào việc chống COVID-19, kêu gọi người dân Mỹ tuân hành các biện pháp ngăn ngừa lây lan như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn và cũng tìm cách gia tăng mức độ phân phối vaccine. Ông cũng nhấn mạnh rằng nền kinh tế không thể hoàn toàn phục hồi cho tới khi nào việc lây lan của dịch bị chặn đứng.

Tuy cách điều hành kinh tế Mỹ trong thời đại dịch có khác nhau, mức độ ủng hộ của dân chúng dành cho ông Biden về phương diện này cũng ngang bằng với mức ủng hộ cho ông Trump trước đây, tức là khoảng 50%.

Tổng Thống Joe Biden trong phiên họp về kinh tế tại Tòa Bạch Ốc. Ngồi bên tay trái của ông Biden là BT Tài Chánh Janet Yellen, đối diện với PTT Kamala Harris. (Hình: AP Photo/Patrick Semansky)

Thế nhưng có một sự khác biệt rõ ràng là mức ủng hộ về kinh tế là mức cao nhất cho ông Trump, trong khi đối với ông Biden, mức ủng hộ khoảng 50% này được coi là tương đối yếu nhất so với các lãnh vực khác.

Nói chung, hiện có 48% dân Mỹ nói quốc gia đang đi đúng hướng, so với 37% có nhận định này hồi Tháng Mười Hai vừa qua. Kết quả thăm dò cũng cho thấy 43% dân Mỹ nghĩ tình hình đất nước sẽ tốt đẹp hơn trong năm tới, trong khi 34% nghĩ sẽ tệ hơn và 23% cho rằng không có thay đổi gì nhiều. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *