Đa số người Mỹ gốc Việt ủng hộ Trump trong khi nhiều người gốc Á ủng hộ Biden

  • by

Đa số người Mỹ gốc Việt ủng hộ Trump trong khi nhiều người gốc Á ủng hộ Biden

LOS ANGELES, California (NV) – Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, phải nói rằng người Mỹ gốc Việt tạo một hiện tượng khác biệt so với cộng đồng người Mỹ gốc Á khác, đó là, trong khi các sắc dân khác ủng hộ cựu Phó Tổng Thống Joe Biden (Dân Chủ), đa số người Việt ủng hộ Tổng Thống Donald Trump (Cộng Hòa).

Hiện tượng trên thể hiện một cách rõ ràng ở dữ liệu thống kê do tổ chức Người Mỹ Châu Á Thái Bình Dương (AAPI) và tổ chức Công Lý Cho Người Mỹ Gốc Á (AAJC) thực hiện.

Người gốc Việt tuần hành ủng hộ Tổng Thống Donald Trump vào chiều Thứ Bảy, 25 Tháng Bảy, trên đại lộ Bolsa đối diện thương xá Phước Lộc Thọ, Westminster. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cuộc thăm dò được thực hiện từ 15 Tháng Bảy đến 10 Tháng Chín, dựa trên danh sách 1,569 cử tri người Mỹ gốc Á ở các cộng đồng chủ chốt như Trung Hoa, Ấn Độ, Nam Hàn, Việt Nam, Nhật và Philippines.

Các câu hỏi được đặt qua trong bốn ngôn ngữ: Anh, Hoa, Triều Tiên, và Việt.

Thống kê của hai tổ chức trên công bố ngày 15 Tháng Chín cho thấy 54% người Mỹ gốc Á ủng hộ ông Biden, 30% ủng hộ ông Trump và 15% chưa quyết định.

Nhưng các nhà thống kê đã ngạc nhiên khi nhìn vào dữ liệu người Mỹ gốc Việt vì có một kết quả khác hẳn, đó là đa số ủng hộ cho Tổng Thống Trump.

Kết quả thống kê: Người Mỹ gốc Việt gây ấn tượng

Theo kết quả của AAPI, trong cộng đồng Việt, 48% ủng hộ Tổng Thống Trump và 36% ủng hộ cựu Phó Tổng Thống Joe Biden, và 16% chưa quyết định.

Kết quả trên phải nói là một “hiện tượng” vì các cộng động người Mỹ gốc Á khác chọn hướng ngược lại.

Xin theo dõi bảng 1 kết quả thăm dò của tổ chức AAIA và AAJC dưới đây:

Bảng 1, kết quả thăm dò sự ủng hộ của cộng đồng người Mỹ gốc Á dành cho các hai ứng cử viên tổng thống năm nay. (Hình: AAPI)

Rõ ràng, chỉ ở cộng đồng Việt Nam mới có kết quả đa số ủng hộ cho ông Trump.

Trong khi đó, cộng đồng Philippines ủng hộ cho ông Trump nhiều hàng thứ nhì so với các cộng đồng gốc Á khác. Đó là hơn 52% người Philippines ủng hộ ông Biden, trong khi chỉ có 34% ủng hộ ông Trump.

Một chi tiết khác đáng chú ý là sự quan tâm đến việc ngoại quốc quấy rối cuộc bầu cử ngày 3 Tháng Mười Một sắp tới.

Xin xem bảng 2 kết qua dưới đây:

Bảng 2, kết quả câu hỏi thăm dò về sự quan tâm ngoại quốc “quấy nhiễu” bầu cử Mỹ 2020. (Hình: AAPI)

Rõ ràng, đa số trong cộng đồng Việt không lo lắng gì đến chuyện cuộc bầu cử bị ngoại quốc quấy rối với tỉ lệ là 36%.

Đây là một điều lý thú.

Trong khi các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đều báo động tình trạng có những thế lực ngoại quốc như Nga, Trung Quốc và Iran “quấy nhiễu” bầu cử 2020, tại cộng đồng ủng hộ Tổng Thống Trump mạnh nhất, đa số lại không lo lắng đến yếu tố này.

Cuộc thăm dò đề cập trên đây chỉ nhắm đến các cử tri người Mỹ gốc Á, nói khác đi là những công dân Mỹ đang sống trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

Nói riêng về cộng đồng Việt Nam, kết quả cuộc thăm dò trên là ý kiến của công dân Mỹ gốc Việt đang sinh sống tại Mỹ.

Xem Thêm

Orange County cảnh báo mối nguy ‘đại dịch kép’: COVID-19 và…

Một người gốc Việt sắp bị trục xuất dù được xóa án

Nhu cầu gửi hàng từ Little Saigon về Việt Nam tăng mạnh…

Thăm dò ý kiến của người Việt Nam bất kể nơi định cư như thế nào?

Trang thăm dò ý kiến bạn đọc của nhật báo Người Việt cho kết quả đại đa số người Việt ủng hộ Tổng Thống Trump, 72% (211 người), trong khi chỉ có 25.9% (76 người) ủng hộ cựu Phó Tổng Thống Biden, và 2% (6 người) ủng hộ ứng cử viên khác.

Trong bài nhận định “Why some Vietnamese Americans support Donald Trump” của Giáo Sư Vic Satzewich thuộc đại học McMaster University, và tác giả Anna Vũ, nhà trí thức độc lập tại Montréal, Canada, đăng trên trang theconversation.com, hai người này dẫn kết quả của một tài khoản cá nhân trên Facebook cho thấy có tới 94% người Việt ủng hộ Tổng Thống Trump.

Điểm cần lưu ý ở đây là cuộc thăm dò của tổ chức AAPI là những người Mỹ gốc Việt ở Hoa Kỳ, còn cuộc thăm dò của nhật báo Người Việt và trang Facebook mà theconversation.com nhắc đến thì không giới hạn người Việt Nam ở bên ngoài Hoa Kỳ.

Điều này có nghĩa là người Việt Nam ở ngoại quốc và quốc nội đều đồng lòng ủng hộ Tổng Thống Donald Trump và đây cũng là điểm ngạc nhiên, gây ấn tượng.

Điểm ngạc nhiên gây ấn tượng?

Ở Mỹ, cộng đồng Việt Nam cũng như các cộng đồng Á Châu khác trong cuộc khảo sát trên đều thuộc các sắc dân thiểu số và là người nhập cư.

Giáo Sư Karthick Ramakrishnan, ngành chính trị học trường đại học UC Riverside, nhận xét: “Mặc dù đại đa số người Việt ở Mỹ là người tị nạn, nhưng ngay từ cuộc tranh cử năm 2016, họ lại không ủng hộ những người Syria tị nạn đến Mỹ.”

Hầu như, các cộng đồng người Mỹ gốc Á, sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 Tháng Chín, 2001, nghiêng về phía Dân Chủ, tin rằng đảng này chống sự kỳ thị chủng tộc tốt hơn.

Đặc biệt, các cuộc thăm dò vào năm 2012 cũng cho thấy cộng đồng Á Châu ủng hộ ông Barack Obama trong vấn đề đa sắc tộc, ngay cả cộng đồng Việt Nam và Philippines.

Tuy nhiên, đến năm 2020, cộng đồng Việt Nam lại hoàn toàn đi ngược các cộng đồng gốc Á khác khi ủng hộ cho vị tổng thống đương nhiệm.

“Một cách nào đó, chính phủ của ông Trump cấy vào suy nghĩ của họ (người Mỹ gốc Việt) tư tưởng ‘có người tị nạn tốt và xấu,’” theo Giáo Sư Ramakrishnan.

Đó là điểm khác biệt đáng chú ý giữa cộng đồng Việt Nam và những cộng đồng Châu Á khác.

Còn về thăm dò người Việt Nam ở ngoài nước và trong nước, nơi có điều kiện chính trị và kinh tế hoàn toàn khác nhau, lại cùng ủng hộ Tổng Thống Trump, cũng là một ngạc nhiên lớn.

Đương nhiên, chuyện dễ thấy nhất là, những người Việt sống ở ngoại quốc, đặc biệt người Việt tị nạn ở Mỹ, là những người chống Cộng. Còn trong nước là sống trong chế độ Cộng Sản.

Vào thời điểm sau những năm 2000, nhiều đợt người từ Việt Nam sang Mỹ dưới nhiều dạng khác nhau, du học, làm ăn.

Những người Việt khác chiến tuyến trong cuộc chiến kéo dài 20 năm, chấm dứt ngày 30 Tháng Tư, 1975, không khoan nhượng trong vấn đề chủ nghĩa Tư Bản và Cộng Sản, và có điều kiện và hoàn cảnh kinh tế khác nhau trong năm 2020, lại có một điểm chung là ủng hộ Tổng Thống Trump là một điểm đặc biệt.

Mối thù “truyền kiếp” với láng giềng phương Bắc

Giáo Sư Vic Satzewich và và tác giả Anna Vũ cho rằng, dù trong lịch sử Việt Nam bị Trung Quốc và người Pháp đô hộ, và trải qua một cuộc chiến tàn khốc liên quan đến người Mỹ, “người Việt đã ‘giảng hòa’ được với người Pháp và Mỹ nhưng trong tâm khảm họ không tin người Trung Quốc.”

“Đặc biệt, ngay trong thời đại này, với việc Trung Quốc lấn chiếm Biển Đông,” hai tác giả của bài báo “Why some Vietnamese Americans support Donald Trump” nhận định.

Phần lớn những người Việt Nam ủng hộ Tổng Thống Donald Trump đều tin rằng luận điểm chống Trung Quốc của ông sẽ giúp bảo vệ xứ sở trước tham vọng của Bắc Kinh.

Ngoài ra, người Việt tị nạn hy vọng khi Tổng Thống Trump đánh bại Trung Quốc, chế độ Cộng Sản mà họ đã từ khước khi tìm mọi cách trốn chạy từ những năm sau ngày Sài Gòn thất thủ sẽ lung lay.

Niềm tin này là một ẩn số, dù Tổng Thống Trump có thắng hay không, vẫn chưa có lời giải đáp sau ngày 3 Tháng Mười Một. (MPL) [đ.d.]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *