Đa số người Mỹ muốn truất phế và cấm Trump giữ chức vụ liên bang

Đa số người Mỹ muốn truất phế và cấm Trump giữ chức vụ liên bang

WASHINGTON, DC (NV) – Kết quả thăm dò được đưa ra chỉ trước ít ngày diễn ra phiên toà cho thấy đa số người Mỹ muốn truất phế cựu Tổng Thống Donald Trump và cấm ông giữ chức vụ liên bang.

Đài ABC News và cơ quan thăm dò Ipsos hôm Chủ Nhật, 7 Tháng Hai, công bố kết quả 56% người Mỹ ủng hộ truất phế và cấm cựu tổng thống giữ chức vụ liên bang, trong khi đó, 43% có ý kiến ngược lại.

Các dân biểu Hạ Viện giữ vai trò biện lý trong vụ án truất phế đến giao hồ sơ luận tội tại Thượng Viện ngày 25 Tháng Giêng. (Hình: Melina Mara – Pool/Getty Images)

Đây là một sự thay đổi đáng kể so với cuộc thăm dò được tiến hành cuối Tháng Giêng do ABC News và Washington Post thực hiện: 47% đồng ý truất phế và 49% không.

Cuộc thăm dò cuối Tháng Giêng cho thấy chỉ có 9% người Cộng Hoà ủng hộ truất phế, trong cuộc thăm dò mới nhất này có đồng ý của 15% người Cộng Hoà.

Vào ngày 13 Tháng Giêng vừa qua, ông Trump trở thành vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị luận tội truất phế hai lần với cáo buộc kích động người ủng hộ làm loạn chiếm tòa nhà Quốc Hội, nơi diễn ra việc xác nhận kết quả bỏ phiếu của đại cử tri.

Điểm khác biệt giữa lần này và lần trước là ông Trump không còn giữ chức vụ tổng thống.

Hầu hết thượng nghị sĩ Cộng Hoà cho rằng tiến hành luận tội truất phế một người không còn giữ chức vụ là vi hiến.

Tuy nhiên, có năm vị thượng nghị sĩ Cộng Hoà đứng cùng phía Dân Chủ cùng có quan điểm rằng nếu không quy trách nhiệm được cho ông Trump sẽ tạo tiền lệ một tổng thống trong tương lai sẽ không bị hình phạt khi hành xử sai quấy miễn là “ráng trụ được” cho tới hết nhiệm kỳ.

Cần có tới 67 thượng nghị sĩ bỏ phiếu truất phế cựu Tổng Thống Trump. 

Điều này có nghĩa là 17 thượng nghị sĩ Cộng Hoà cùng bỏ phiếu truất phế với 50 thượng nghị sĩ Dân Chủ.

Sau khi đã đủ phiếu để truất phế, cần tiến hành một cuộc bỏ phiếu thứ hai nhằm cấm ông Trump không được giữ chức vụ liên bang, để thông qua chỉ cần quá bán là đủ. (MPL)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *