Đặc sứ Mỹ tại Haiti từ chức, phản đối việc trục xuất di dân bất hợp pháp

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Đặc phái viên của chính phủ Biden tại Haiti đã tuyên bố từ chức để phản đối điều mà ông gọi là “vụ trục xuất lớn, vô nhân đạo” những người nhập cư bất hợp pháp Haiti từ một thị trấn gần biên giới của Texas. với Mexico, trở lại Haiti, theo các quan chức Hoa Kỳ hôm thứ Năm, 23 Tháng Chín.

Daniel Foote được bổ nhiệm vào vị trí này vào tháng 7, sau vụ ám sát tổng thống Haiti.

Một số gia đình nhập cư Haiti đã được đưa trở lại San Antonio, Texas. (Hình ảnh: Brandon Bell / Getty Images)

Ngay cả trước khi hàng ngàn người Haiti từ Mexico tràn vào thị trấn Del Rio của Texas, nhà ngoại giao chuyên nghiệp đã bày tỏ sự không hài lòng về điều mà ông gọi là sự thiếu quan tâm của Washington và sự chậm chạp trong nỗ lực cải thiện cuộc sống của người dân ở Haiti.

Foote đã viết thư cho Ngoại trưởng Antony Blinken để thông báo về việc từ chức của ông, có hiệu lực ngay lập tức, “với sự thất vọng sâu sắc và xin lỗi những người muốn thay đổi hữu hình.”

“Tôi không muốn dính líu đến quyết định vô nhân đạo, phản ứng ngược khi trục xuất hàng nghìn người tị nạn Haiti và những người nhập cư bất hợp pháp trở lại Haiti, một quốc gia mà giới chức Mỹ cũng không thể ra ngoài, phải ở trong các khu bảo tồn, do các mối đe dọa do các băng nhóm có vũ trang gây ra đối với cuộc sống hàng ngày. “

“Chính sách của chúng tôi về Haiti tiếp tục có sai sót, và các đề xuất của tôi đều bị bỏ qua và bị từ chối, nếu không được sửa đổi để khác với chính sách của tôi,” ông nói thêm. “

Các đặc vụ Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ cưỡi ngựa để ngăn chặn những người nhập cư Haiti bất hợp pháp vào lãnh thổ Hoa Kỳ. (Ảnh: Paul Ratje / AFP qua Getty Images)

Một quan chức Mỹ nói rằng Foote thường xuyên yêu cầu nhiều thẩm quyền hơn đối với chính sách của Haiti và các nhà chức trách không cho rằng yêu cầu của Foote là hợp lý.

Các chuyến bay trục xuất đối với người Haiti đã bắt đầu vào Chủ nhật và dự kiến ​​sẽ lên đến bảy ngày một ngày, đánh dấu một trong những nỗ lực lớn nhất của chính phủ Hoa Kỳ nhằm trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp trong nhiều năm. .

Ông Foote trước đây từng là phó đại sứ tại Haiti và cựu đại sứ Mỹ tại Zambia. Trong vai trò hiện tại của mình ở Haiti, ông đã giúp đại sứ Hoa Kỳ tại đó hỗ trợ chính phủ Haiti sau vụ giết hại Tổng thống Jovenel Moise. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *