Đài Bắc: Trung Quốc dùng chiến tranh tâm lý, triệt năng lực và tinh thần quân đội Đài Loan

TAIPEI, Đài Loan (NV) – Chính phủ Đài Loan hôm thứ Ba, ngày 9 tháng 11, nói rằng Trung Quốc tìm cách giành quyền kiểm soát đảo quốc này bằng cách sử dụng chiến tranh tâm lý và sức ép nhằm tiêu diệt năng lực và ý chí quân sự của Đài Loan. ảnh hưởng đến tinh thần của nhân dân, đồng thời tránh một cuộc chiến tranh tổng lực để không lôi kéo Mỹ vào cuộc chiến.

Bộ Quốc phòng Đài Loan trong một báo cáo hai năm một lần nói rằng Bắc Kinh đang sử dụng “chiến thuật xám” để gây mọi loại sức ép lên nước này.

Đảo Liesi thuộc nhóm đảo Kim Môn của Đài Loan, phía sau là thành phố Hạ Môn của Trung Quốc. (Hình minh họa: An Rong Xu / Getty Images)

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc gia tăng đe dọa sử dụng vũ lực bằng cách tổ chức các cuộc tập trận và điều nhiều máy bay chiến đấu đến gần không phận Đài Loan.

Trong tuần lễ Quốc khánh của Trung Quốc vào đầu tháng 10, Bắc Kinh đã điều 149 máy bay chiến đấu đến phía tây nam Đài Loan, bay thành đội hình chiến đấu, khiến Đài Loan phải nhanh chóng điều máy bay lên để đánh chặn và kích hoạt hệ thống. hệ thống tên lửa phòng không.

Báo cáo cho biết những hành động này phản ánh nỗ lực của Bắc Kinh nhằm tiêu hao lực lượng không quân của Đài Loan, gây ra sự mệt mỏi về tinh thần và thể chất cho các thành viên phục vụ của họ, đồng thời làm hao mòn sớm các thiết bị chiến đấu của họ. đường mòn.

Một máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Đài Loan. (Hình minh họa: SAM YEH / AFP qua Getty Images)

Ngoài ra, chiến lược của Bắc Kinh còn bao gồm chiến tranh mạng, chiến tranh tuyên truyền và chiến tranh ngoại giao nhằm cô lập Đài Loan trên trường quốc tế, buộc Đài Bắc phải dần chấp nhận các điều kiện do Trung Quốc đặt ra. mà không cần bắn súng.

Nguyên soái Tưởng Giới Thạch đã cử chính phủ Quốc dân đảng tới Đài Loan sau khi thua trận trên đất liền năm 1949. Năm 1979, khi Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để công nhận Bắc Kinh, Washington được hứa sẽ tuân thủ luật đảm bảo hỗ trợ. Đài Loan có thể tự vệ. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *