Đại Biểu Quốc Hội ‘vạch’ nhiều bất cập trong việc chống dịch của Sài Gòn

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Mặc dù thiếu trang thiết bị y tế trầm trọng để điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhà lãnh đạo ở Sài Gòn không chấp nhận viện trợ đã qua sử dụng từ các tổ chức hải ngoại.

Sáng 23-9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Sài Gòn tổ chức buổi “Giám sát chính sách hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19” đối với Sở LĐ-TB & XH, Sở Lao động TP. Thương binh và Xã hội. Tài chính và Sở Y tế.

Đại biểu Tô Thị Bích Châu, bất bình cho rằng Sài Gòn bỏ lỡ nhiều cơ hội tiếp nhận máy móc, thiết bị y tế do cơ chế. (Ảnh: Sỹ Đồng / Thanh Niên)

Theo báo Thanh Niên, tại cuộc họp, đại biểu Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Sài Gòn, đã chỉ ra nhiều bất cập trong quá trình tiếp nhận hàng viện trợ của các tổ chức, cá nhân từ nước ngoài. quà tặng quốc gia vào Sài Gòn, dẫn đến cơ hội bị bỏ lỡ.

Bà Châu dẫn chứng, khi nhận máy móc thiết bị y tế từ Mỹ về và được biết lô hàng đã qua sử dụng, tuy còn rất mới và rất tốt nhưng hàng mới qua sử dụng vài lần trong đợt dịch bệnh vừa qua tại Mỹ. , thành phố từ chối nhận dù thiếu hụt.

Theo bà Châu, nguyên nhân là do trước đây, trang thiết bị y tế đã qua sử dụng không được phép nhập khẩu từ Việt Nam dù là hàng từ thiện.

Hay như một tổ chức ở Hàn Quốc tặng Sài Gòn 20 xe cứu thương sản xuất từ ​​năm 2015 nhưng thành phố không nhận, chỉ vì xe nào sản xuất từ ​​năm 2019 mới nhập được, dù bây giờ thành công. Thiếu xe cứu thương trong thành phố.

Sau đó, do “đại dịch khủng khiếp không được chuẩn bị kịp thời”, để chữa cháy, chính quyền Việt Nam và Sài Gòn đã gỡ bỏ quy định “thần thánh” trên bằng văn bản cho phép nhập khẩu.

Tuy nhiên, “chính quyền có văn bản cho phép vào cuộc nhưng không nói rõ ý kiến ​​của ngành y tế có cho phép hay không. Ủy ban MTTQ TP đã tiếp nhận và phát tài liệu. Chỉ chờ văn bản của Bộ Y tế giao Sở Y tế TP thẩm định ‘đủ điều kiện sử dụng’ rồi phân bổ ngay nhưng không ai trả lời, không ai hướng dẫn. Điều đó dẫn đến hệ quả đáng buồn là nhiều nguồn hàng về Việt Nam rồi phải tái xuất ”, bà Châu nói.

Bà Châu bất bình và đề nghị Sở Y tế “báo cáo cụ thể hơn để Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố kiến ​​nghị chính quyền tháo gỡ”.

Cũng tại buổi giám sát, đại biểu Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Sài Gòn đã chỉ ra những bất cập trong việc tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 cho người dân.

Sài Gòn thiếu hụt xe cứu thương trầm trọng trong cao điểm của cuộc chiến chống lại COVID-19. (Hình: Duy Hiếu / Zing)

Cũng theo ông Ngân, hiện nay nhiều người đến hạn tiêm mũi 2 mà chưa có thuốc để tiêm nên rất lo lắng, bất bình, tụ tập tại các điểm tiêm, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ngoài ra, F0 ở nhà chờ xác nhận khôi phục trên hệ thống điện tử để lấy “Thẻ xanh” ra ngoài làm việc nhưng không được. Tức giận, họ đến điểm tiêm chủng để tiêm (thay vì không cần) để được xác nhận, gây tốn kém lượng vắc xin. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *