Đại bồi thẩm đoàn xem xét chứng cứ, cân nhắc truy tố hình sự Trump

Đại bồi thẩm đoàn xem xét chứng cứ, cân nhắc truy tố hình sự Trump

NEW YORK, New York (NV) – Văn Phòng Công Tố Manhattan, New York, vừa tập trung đại bồi thẩm đoàn, xem xét chứng cứ, và cân nhắc xem có thể truy tố hình sự đối với cựu Tổng Thống Donald Trump, cũng như những nhân viên điều hành khác trong Trump Organization, nhật báo The Washington Post dẫn hai nguồn tin cho biết như vậy hôm Thứ Ba, 25 Tháng Năm.

Đại bồi thẩm đoàn này vừa được tập trung mới đây và sẽ làm việc ba ngày mỗi tuần, trong vòng sáu tháng.

Cựu Tổng Thống Donald Trump. (Hình: AP Photo/Evan Vucci, File)

Các đại bồi thẩm viên sẽ nghe nhiều vụ – không chỉ riêng trường hợp liên quan tới ông Trump – trong suốt thời gian này, lâu hơn thời gian bình thường đối với một đại bồi thẩm đoàn ở New York, những người biết cuộc điều tra nói với WAPO.

Thông thường, một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt như vậy chỉ được triệu tập đối với các vấn đề mang tính lâu dài, thay vì một trường hợp chỉ nghe và xem xét chứng cứ hình sự như vụ này.

Hành động này cho thấy ông Cyrus Vance (Dân Chủ), công tố viên khu vực Manhattan, New York, đạt được một bước quan trọng trong cuộc điều tra kéo dài hơn hai năm, đối với công việc kinh doanh của ông Trump trước khi ông làm tổng thống.

Ngoài ra, sự việc cũng cho thấy ông Vance tin rằng ông có đủ bằng chứng tội phạm – đối với nếu không phải là ông Trump thì cũng có thể là ai đó rất gần gũi với vị cựu tổng thống hoặc công ty của ông.

Khi biết sự việc, ông Trump ngay lập tức chỉ trích việc thành lập đại bồi thẩm đoàn, theo báo mạng The Hill.

“Đây là một sự tiếp tục của một vụ vạch lá tìm sâu lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ,” vị cựu tổng thống phàn nàn, ý nói đến các cuộc điều tra khác liên quan vụ Nga bị tố cáo xen vào bầu cử tổng thống.

“Chưa có tổng thống nào trong lịch sử phải đối phó với những sự việc này như tôi, và trên hết, tôi đã cống hiến rất tốt cho đất nước chúng ta, qua các chính sách về thuế, rào cản hành chính, quân đội chúng ta, cựu chiến binh, chương trình không gian, biên giới, tạo ra thuốc chích ngừa COVID-19 nhanh nhất (được coi là một điều kỳ diệu!), và bảo vệ Tu Chính Án số 2,” vị tổng thống thứ 45 nói thêm, vẫn theo The Hill. “Vụ này hoàn toàn là mang tính chính trị, là một sự lăng mạ đối với gần 75 triệu cử tri ủng hộ tôi trong cuộc bầu cử tổng thống, và vụ này do các công tố viên thuộc đảng Dân Chủ mang tính đảng phái rất cao giật dây.”

Hôm 18 Tháng Năm, Trump Organization, công ty của cựu Tổng Thống Donald Trump, chính thức bị Bộ Tư Pháp tiểu bang New York điều tra hình sự, chứ không chỉ đơn thuần là dân sự.

“Chúng tôi vừa thông báo cho Trump Organization biết rằng cuộc điều tra của chúng tôi không còn đơn thuần là điều tra dân sự nữa,” ông Fabien Levy, phát ngôn viên Bộ Tư Pháp New York, cho biết qua một tuyên bố. “Hiện nay, chúng tôi đang điều tra Trump Organization trên phương diện phạm tội hình sự, cùng với văn phòng ở Manhattan.”

Trong hồ sơ tòa, văn phòng của ông Vance cho biết họ đang điều tra “hành động có thể là tội hình sự kéo dài ở mức độ lớn” tại Trump Organization, bao gồm gian lận thuế và bảo hiểm và làm giả hồ sơ kinh doanh.

Điều tra của ông Vance bắt đầu sau khi ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của ông Trump, trả một số tiền cho hai phụ nữ trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 để họ không tiết lộ quan hệ tình dục trước đây của vị tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Cuộc điều tra này được gia tăng sau khi vị tổng thống đảng Cộng Hòa bị thua ông Joe Biden (Dân Chủ) trong cuộc bầu cử ngày 3 Tháng Mười Một, 2020.

Bà Letitia James (Dân Chủ), bộ trưởng Bộ Tư Pháp New York, hiện đang dẫn đầu một cuộc điều tra hình sự khác liên quan tới việc công ty của ông Trump đẩy giá bất động sản một cách giả tạo để mượn tiền ngân hàng và tránh thuế.

Phát ngôn viên của ông Trump và luật sư đại diện Trump Organization không trả lời khi WAPO liên lạc để biết ý kiến.

Văn phòng của ông Vance từ chối nói chuyện khi được hỏi. (Đ.D.)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *