Đại dịch giúp gắn kết tình cảm cha mẹ, anh chị em

  • by

LOS ANGELES, California (NV) – Đại dịch COVID-19 đã mang đến nhiều thảm họa khủng khiếp nhưng đồng thời cũng mang lại những giá trị cho con người như giúp cha mẹ và con cái có cơ hội “xích lại gần nhau hơn”.

Chỉ sau khi trải qua sự kinh hoàng của đại dịch, nhiều người mới nhận ra cuộc sống và gia đình quý giá biết bao khi ở bên nhau trong mọi hoàn cảnh.

Chỉ có gia đình là trên hết. (Hình minh họa: OpenClipart-Vectors / Pixabay)

Sau đó tôi sẽ trở lại

Mỗi buổi tối, Melissa Anderson và mẹ đi dạo trước cửa nhà. Cuộc hành trình xuyên qua những khu rừng cây óc chó vẫn như cũ mỗi ngày, nhưng những cuộc trò chuyện ngày càng sâu sắc hơn.

Gia đình Anderson coi đây là may mắn bất ngờ. Anderson, 29 tuổi, là con thứ ba trong một gia đình có bốn chị em gái. Cô đã không dành nhiều thời gian cho cha mẹ cho đến khi cô “trốn thoát” COVID-19 từ Los Angeles County, California, đến Gridley của Butte County, California, sống với cha mẹ cô vào mùa hè năm ngoái. Chỉ trong vài tháng, cô và bố mẹ bỗng cảm thấy thân thiết hơn trước rất nhiều.

Trước đây, cô Anderson hiếm khi có được những giây phút thoải mái bên gia đình. Cha cô là một giáo viên nghiêm khắc. Có lẽ “lây” tính chồng nên mẹ cô cũng nề nếp, ngăn nắp, thậm chí độc đoán đến mức khó chịu. Cô Anderson dù thế nào cũng sợ hãi và xa lánh, như thể có một bức tường ngăn cách giữa cô và cha mẹ. Cho đến khi vào đại học, cô quyết định xa gia đình, đi học ở Los Angeles. Khi dịch bùng phát, trường học đóng cửa, cô trở về nhà. Bây giờ, mọi thứ đã hoàn toàn khác.

Cô Anderson và mẹ có thói quen đi dạo trên phố hàng ngày vào lúc hoàng hôn. Hai mẹ con nói về nhiều chủ đề như hẹn hò, tôn giáo, tiền bạc, mối quan hệ gia đình và mục tiêu cuộc sống. Khoảng thời gian này cho phép mẹ và con hiểu nhau theo một cách mới.

Mẹ của Anderson từng nghĩ con gái mình sống kín đáo và thiếu những thứ cần thiết cho cuộc sống. Nhưng giờ đây, hai mẹ con đã hiểu nhau, bức tường ngăn cách họ không còn nữa. “Trước đây tôi không tin các cô gái. Giờ tôi muốn làm bạn với các con của mình ”, bà Anderson, mẹ của cô bé cho biết.

Đặc biệt, ông Anderson, cha của cô, cũng thay đổi quan điểm, ông cho rằng khi con cái còn nhỏ, bạn nghiêng về phía cha mẹ. Nhưng khi con cái lớn lên, vai trò của cha mẹ ít dần và trở thành bạn bè. “Cô ấy là một ‘người bạn’ rất tốt của chúng tôi”, cha cô Anderson nói.

Đối với Melissa Anderson, quê hương của Gridley là nơi cô không bao giờ muốn trở lại. Nhưng lần này, những cái ôm của mẹ khiến lòng cô xao xuyến, vì đã quá lâu rồi cô chưa chạm vào một ai đó. Đôi khi cô cảm thấy mình đang sống lại thời thơ ấu.

Nhận ra giá trị của gia đình và cuộc sống sau đại dịch, cô nói với The Los Angeles Times rằng sau này cô sẽ chuyển về sống gần bố mẹ. Nhưng trước mắt, cô vẫn phải quay trở lại với việc học của mình. Tuy nhiên, căn phòng của cô ở Los Angeles có nhiều ảnh gia đình đính kèm hơn.

Gia đình là trên hết

Chuyến đi ba tuần của Derek Daniels về nhà bố mẹ đẻ vào mùa hè năm ngoái đã biến thành một “kỳ nghỉ 10 tháng” vui nhộn. Ngôi nhà thời thơ ấu của anh ở Burlingame, không chỉ ấm áp hơn căn phòng trống ở Los Angeles, mà anh còn có nhiều thời gian để chơi và tận hưởng với em gái của mình.

“Bạn không bao giờ nghĩ rằng sẽ có lúc bạn trở lại 24 tuổi (như tôi bây giờ) và sống với cả gia đình gần một năm, phải không? Nhưng nó đã xảy ra với tôi. Khi thế giới bên ngoài tan rã, thật tuyệt khi được ở bên nhau, ”Daniels nói.

Nhưng chuyến đi của Adriana Barba, 29 tuổi thì khác. Khi về sống với gia đình, cô đương nhiên phải “gồng gánh” các khoản chi tiêu trong nhà, vì mẹ cô mất việc, trong khi cô vẫn còn công việc. Nhưng điều khiến cô bận tâm hơn cả là khi phải sống cùng gia đình. Ví dụ, trong thời kỳ dịch bệnh đang phát triển, bà khuyến cáo mọi người không nên đi giày trong nhà. Vậy mà không ai nghe.

Cho đến khi mẹ cô bị nhiễm COVID-19 vào tháng 7, Barba buộc phải cứng rắn hơn với anh trai và chị gái của mình, rằng mọi người phải đeo khẩu trang, giữ gìn vệ sinh và tự cách ly trong phòng của họ. riêng. Kết quả là không ai khác bị nhiễm bệnh.

“Thành thật mà nói, đã có lúc tôi cảm thấy mình là mẹ trong gia đình,” Barba nói. Dù vẫn muốn ra ở riêng trong thời gian tới nhưng cô cho biết sẽ phải tìm một căn hộ gần nhà mẹ đẻ để có thể tiếp tục chăm sóc gia đình.

“Tôi sẽ không bao giờ nói đại dịch là bệnh sán. Thực tế, nó rất kinh khủng, gây ra rất nhiều đau đớn và tổn thương. Nhưng nó đã đặt mọi thứ vào đúng vị trí và dạy tôi cách sống cuộc sống tương lai của mình. Vâng, chỉ có gia đình là trên hết ”, cô gái bộc bạch.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thích trở về nhà.

Josephine Cheng, 24 tuổi, không muốn rời San Francisco, Bắc California, đến Chino Hills ở Nam California, quê hương của cô. Nhưng vì vấn đề tài chính, cô buộc phải về nhà và ở chung phòng và phòng tắm với em gái tuổi teen của mình.

“Tôi liên tục nói với mẹ rằng tôi không thể chịu đựng được nữa,” cô Cheng than thở. “Tôi mơ về một ngôi nhà mà tôi có thể tự do, thoải mái, làm bất cứ điều gì mình muốn, không đụng hàng với ai”. Đến lúc đó, chính người mẹ cũng không thể chịu đựng được: “Bao giờ mới mở lại được”. Cô mong rằng cuộc sống sẽ trở lại bình thường, đồng nghĩa với việc con gái cô cũng sẽ rời nhà để trở lại San Francisco sinh sống.

Sống gần nhau, giúp cha mẹ và con cái cải thiện nhiều mối quan hệ. (Hình minh họa: LillyCantabile / Pixabay)

Người Mỹ thay đổi lối sống độc lập sang sống chung

Đại dịch đã tạo điều kiện cho hàng triệu thanh niên Mỹ “trở về quê cũ” sau nhiều năm sống xa cha mẹ để học tập, làm việc.

Thống kê của Trung tâm Nghiên cứu Pew tính đến tháng 7 năm 2020, cho thấy 52% người Mỹ trong độ tuổi từ 18 đến 29 sống với cha mẹ của họ, mức cao nhất trong ít nhất một thế kỷ qua.

Điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng, vì các gia đình buộc phải vật lộn với cuộc đấu tranh tài chính và mối đe dọa lây nhiễm luôn hiện hữu, căn bệnh đã giết chết hơn 674.000 người Mỹ, tính đến giữa tháng 9 năm 2021. Nhưng đối với một số gia đình, điều này thời gian bên nhau giống như một món quà để thắt chặt tình cảm giữa cha mẹ và anh chị em.

Thực tế, việc con cái dọn đến ở cùng bố mẹ trong năm qua vừa căng thẳng vừa vui. Nhiều người Mỹ đánh đổi lối sống độc lập của mình để lấy những đêm xem phim và ăn tối với những người thân yêu. Rất nhiều người lần đầu tiên sống thử vài thế hệ và họ thực sự thích thú.

Trong nhiều thập kỷ, tỷ lệ thanh niên ở Hoa Kỳ sống với cha mẹ của họ đã tăng đều đặn, sau khi chạm mức thấp vào những năm 1960. Thực tế này trở nên đặc biệt phổ biến trong thời kỳ Đại suy thoái và vẫn tiếp tục như vậy. tăng ngay cả sau khi nền kinh tế phục hồi.

Jeffrey Arnett, giáo sư tâm lý tại Đại học Clark ở Massachusetts, cho biết sự thay đổi này là do những người trẻ tuổi trì hoãn việc kết hôn và đi học lâu hơn. Tình hình tài chính và xã hội ngày càng bấp bênh đối với những người ở độ tuổi 20 đã khiến việc trở về sống với gia đình trở nên hấp dẫn hơn.

“Đại dịch đã khó đối với tất cả các bậc cha mẹ và càng khó hơn đối với trẻ em. Họ là nhóm có nhiều khả năng bị gián đoạn công việc, học hành, cuộc sống do đại dịch ”, Giáo sư Arnett nói. (Đoan trang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *