Đại diện các cộng đồng Á Châu kêu gọi chống kỳ thị trong dịch COVID-19

  • by

Đại diện các cộng đồng Á Châu kêu gọi chống kỳ thị trong dịch COVID-19

Thiện Lê/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Từ lúc đại dịch COVID-19 khởi phát, cộng đồng người gốc Á Châu Thái Bình Dương (AAPI) bị kỳ thị và đả kích theo nhiều cách. Để tìm cách giải quyết, tổ chức Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) mời một số người đứng đầu các tổ chức đại diện cho người Á Châu tham dự nói về vấn đề này.

Cộng đồng Á Châu khắp Hoa Kỳ đang bị kỳ thị vì dịch COVID-19. (Hình minh họa: Spencer Platt/Getty Images)

Tại cuộc họp vào trưa Thứ Sáu, 19 Tháng Hai, EMS cho biết trong năm 2020 và đầu năm 2020, có nhiều vụ tấn công hay kỳ thị người gốc Á Châu xảy ra khắp Hoa Kỳ, nhất là người lớn tuổi.

Một trong những vụ kỳ thị cộng đồng Á Châu gần đây nhất xảy ra ngay Mùng Một Tết ở thành phố Alhambra, thuộc Los Angeles County ở Nam California. Hôm đó, một trường mẫu giáo của người Á Châu bị trét phân lên cửa trước.

Vì vậy, tổ chức này muốn có một buổi họp để thảo luận về vấn đề đó, và kêu gọi các cộng đồng thiểu số hợp tác với nhau để chống lại tình trạng bị kỳ thị.

Diễn giả đầu tiên của buổi họp là ông John Yang, tổng giám đốc của tổ chức Người Mỹ Gốc Á Châu Ủng Hộ Công Lý (AAJC) ở Los Angeles. Ông là một gương mặt hay xuất hiện tại các buổi họp của EMS để nói về các vấn đề liên quan đến cộng đồng Á Châu, từ quyền lợi đến bầu cử hoặc các vấn đề liên quan đến kỳ thị.

Ông Yang phát biểu: “Tôi biết mình từng nói những chuyện này với quý vị nhiều lần rồi, nhưng đây là những vấn đề có thật, và liên tục gây lo lắng cho các cộng đồng.”

Ông cho rằng trong một năm vừa qua, các cộng đồng Á Châu phải đối mặt với hai dịch bệnh, và dịch bệnh đầu tiên là COVID-19, gây nhiều khó khăn cho họ về sức khỏe và kinh tế.

Theo ông, “dịch bệnh” thứ hai mà họ phải đối mặt là sự kỳ thị vì bị cho rằng mình là người gây ra đại dịch. Điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần của họ.

Trong khi đó, rất nhiều người gốc Á Châu làm những công việc “tuyến đầu” như làm việc trong chợ, làm nhân viên y tế tại bệnh viện, các phòng khám và viện dưỡng lão.

“Trong một khảo sát gần đây, 75% người gốc Á Châu tham gia cho biết họ cảm thấy mình bị phân biệt chủng tộc. Nhiều người kể họ bị kỳ thị, và bị người khác nói mình hay Trung Quốc là nguồn gốc của dịch COVID-19,” ông Yang nói.

Tuy nhiều người làm nhân viên “tuyến đầu,” nhưng người Á Châu vẫn bị kỳ thị. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Diễn giả thứ hai là ông Marc Morial, tổng giám đốc của Liên Đoàn Đô Thị Hoa Kỳ, một tổ chức bảo vệ người gốc Phi Châu.

Tuy là người gốc Phi Châu, nhưng ông Morial cho biết cộng đồng của mình và người Á Châu đều phải chịu cảnh kỳ thị.

“Ở đâu cũng có sự thù ghét, và đó là một dịch bệnh khó chữa. Chúng tôi muốn sát cánh với cộng đồng Á Châu để lên án những người muốn bôi nhọ họ, muốn tấn công hay đổ lỗi đại dịch đang xảy ra cho họ,” ông Morial nói.

Theo ông, trong bốn năm vừa qua, nước Mỹ trở thành một môi trường không chấp nhận được bởi chuyện nhiều cộng đồng thiểu số bị kỳ thị.

Sau phát biểu của ông Morial là phần nói về các thông số về chuyện người gốc Á Châu bị kỳ thị ở Hoa Kỳ của hai diễn giả là bà Manjusha Kulkarni, tổng giám đốc của Hội Đồng Chính Sách Á Châu, và bà Cynthia Choi, đồng sáng lập viên của Trung Tâm Ngăn Chặn Thù Ghét Người Á Châu (Stop APPI Hate Center).

Theo hai diễn giả, nhiều người gốc Á Châu kể lại chuyện mình bị kỳ thị trong đại dịch như người làm tài xế xe đưa đón thì bị hành khách hỏi có phải là người Trung Quốc hay không. Có người ra đường thì bị chửi bới chỉ vì họ là người Á Châu.

Hai diễn giả cho hay trong vòng 41 tuần trong năm 2020, có đến 2,808 sự việc liên quan đến thù ghét người Á Châu xảy ra tại 47 tiểu bang và Washington DC.

Từ trái, ông John Yang, ông Marc Morial và ông Jose Roberto Hernandez, ba diễn giả của buổi họp. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Trong số đó, 56% xảy ra tại hai tiểu bang đông dân gốc Á Châu là California và New York. Phụ nữ gốc Á Châu bị kỳ thị nhiều gấp 2.3 lần so với nam giới.

Những vụ kỳ thị này còn nhắm vào những người cao niên Á Châu, chiếm đến 7% của 2,808 vụ kỳ thị nói trên.

Trong đại dịch COVID-19, cộng đồng Á Châu chịu nhiều khó khăn về tài chánh như phải đóng cửa doanh nghiệp, và có tỷ lệ thất nghiệp cao thứ nhì Hoa Kỳ, chỉ sau cộng đồng người gốc Phi Châu.

Trong lúc đang phải đối phó với các khó khăn về tài chánh, những vụ kỳ thị xảy ra khắp nước Mỹ còn làm ảnh hưởng đến tinh thần của họ. Số người bị trầm cảm trong các cộng đồng Á Châu tăng lên đến 155%.

Theo bà Kulkarni và bà Choi, chuyện người Á Châu bị kỳ thị không có gì mới, vì các cộng đồng nhập cư thường bị đả kích trong những lúc Hoa Kỳ gặp khó khăn.

Truyền thông và các chính sách ngoại giao của Mỹ thường ảnh hưởng đến cách các sắc dân đối xử với cộng đồng Á Châu. Đại dịch COVID-19 làm nhiều người có thái độ thù ghét Trung Quốc, và vạ lây qua các cộng đồng Á Châu.

Vì vậy, các diễn giả kêu gọi cộng đồng Á Châu nên tìm sự giúp đỡ của các tổ chức pháp lý, và còn kêu gọi nhiều công ty tổ chức huấn luyện chống kỳ thị, cũng như kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ có những chính sách bảo vệ người Á Châu.

Bà Manjusha Kulkarni (trái) và bà Cynthia Choi, hai diễn giả của buổi họp. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Diễn giả cuối cùng là ông Jose Roberto Hernandez, đại diện của Liên Đoàn Nhân Viên Nhập Cư Koreatown.

Ông chỉ nhấn mạnh lại những điều mà các diễn giả trước mới trình bày, và cho rằng bốn năm nhiệm kỳ của Tổng Thống Donald Trump gây nhiều thiệt hại cho các cộng đồng thiểu số.

Cuối cùng, ông nhấn mạnh sự quan trọng của việc bỏ phiếu cho những ứng cử viên thuộc các cộng đồng thiểu số để họ có thể đại diện cho sắc dân của mình tại địa phương hoặc tại Quốc Hội Hoa Kỳ. [kn]

Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *