Đại học UC Irvine đang chế tạo pin lithium-ion mới, giúp giảm giá xe điện

  • by

IRVINE, California (NV) – Một nhóm UC Irvine đang nghiên cứu một loại pin lithium-ion mới không sử dụng coban được khai thác ở Congo, vốn đang bị cản trở bởi các vấn đề nhân quyền, đồng thời cũng giúp hạ giá ô tô điện.

Theo ABC 7, pin lithium-ion đang dẫn đầu thị trường vì chúng được sử dụng trong các thiết bị điện nhỏ và ô tô điện. Đến năm 2030, thế giới sẽ có hơn 100 triệu xe điện lưu thông trên đường, nhưng pin lithium-ion là bộ phận đắt nhất, khoảng 30% giá xe.

Pin Lithium-ion trong ô tô điện. (Hình minh họa: Ronny Hartmann / AFP qua Getty Images)

Để đưa giá ô tô điện về gần giá ô tô chạy xăng, các nhà khoa học trên thế giới đang tìm cách cải tiến pin lithium-ion.

Tiến sĩ Huolin Xin của UC Irvine và nhóm của ông nói rằng họ đã đạt được tiến bộ vượt bậc nhờ sử dụng hóa học catốt và cho biết vật liệu mới được chế tạo dẫn điện hàng nghìn lần nhưng không bị mất điện.

Coban là thành phần chính của pin lithium-ion, loại pin này đã tăng giá gần gấp ba trong vài năm qua và 70% lượng coban được khai thác ở Congo. Tuy nhiên, nước này đã bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, đặc biệt là tại các mỏ coban.

Đó là lý do tại sao Tiến sĩ Xin muốn chế tạo một loại pin mới không sử dụng coban.

“Chúng ta phải nghĩ đến những đứa trẻ ở Congo, để chúng không phải đào bới để chiết xuất chất độc hại đó. Chúng tôi nghĩ rằng đó là điều mà chúng tôi và xã hội cần phải làm “, TS.

Loại pin mới của Tiến sĩ Xin không sử dụng coban, nhưng có dung lượng ngang với pin lithium-ion thông thường, và ông cho rằng nó sẽ trở nên phổ biến trong vài năm tới.

Xin nói: “Loại pin mới này sẽ dẫn đầu thị trường pin lithium-ion trong những năm tới.

Pin lithium-ion mới sử dụng vật liệu dẫn điện tốt, chịu nhiệt và dễ sản xuất. Vì vậy, nghiên cứu của UC Irvine có thể hạ giá nhiều sản phẩm điện và ô tô điện. (TL) [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *