Đại Hội Quân Cảnh Hải Ngoại kỳ 15: Nhớ mãi 8 anh hùng Quân Cảnh đã tuẫn tiết

  • by

Lâm Hoài Thạch / Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Hình ảnh tám đồng chí Quân Cảnh long trọng khiêng tám chân dung các liệt sĩ Quân Cảnh ngày 30 tháng 4 năm 1975 – cũng là lúc Việt Cộng xâm chiếm toàn bộ lãnh thổ miền Nam Việt Nam – lên phía trước sân khấu tại Đại Hội Quân Cảnh Hải Ngoại lần thứ 15 và Lễ Kỷ Niệm 61 Năm Thành Lập Quân Cảnh do Hội Ái Hữu Quân Cảnh Nam California tổ chức vào trưa Chủ Nhật, 5 Tháng Chín, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, khiến ai nấy đều xúc động.

Tám đồng chí Quân Cảnh trang trọng khiêng tám bức chân dung các anh hùng Quân Cảnh tử đạo ngày 30/4/1975 lên lễ đài. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Tám anh hùng Quân Cảnh gồm Đại úy Nguyễn Hòa Dương, Thiếu úy Trần Văn Kính và Thượng sĩ Nhất Nguyễn Lương Hùng, đã tử đạo tại Quân trường Vũng Tàu; Thượng Sĩ Trần Chánh Tạo tử đạo tại Bộ Chỉ Huy Quân Cảnh, Sài Gòn; Thượng Sĩ Nguyễn Linh Đông hy sinh tại Bộ Tư Lệnh Biệt Khu Thủ Đô, Sài Gòn; Trung sĩ Nhất Trần Văn Minh hy sinh tại Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (QLVNCH); Thượng sĩ Nhất Nguyễn Văn Hòa hy sinh tại Quân Cảnh Phú Cường, Bình Dương; và Hạ sĩ Nhật Lê Công Hưởng hy sinh tại ngã ba Bà Hom, Sài Gòn.

Mọi người hướng về hài cốt của tám anh hùng Quân Cảnh, trong khi đồng đội Kiều Công Lang nói: “Tám anh hùng Quân Cảnh của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã thề không đội trời chung với hồng ma. Các anh đã để lại tiếng thơm muôn thuở cho Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa Trước hồn thiêng sông núi, các anh đã giữ trọn lời thề ‘Tổ quốc – Danh dự – Trách nhiệm.’ Lời thề được nghe qua những tiếng gào thét căm thù trước khi những người anh em danh dự ngã xuống.

Ông Phạm Văn Thành (trái), chủ tịch Hội Ái Hữu Quân Cảnh Nam California, tặng quà lưu niệm cho các thành viên Ban Chấp Hành Tổng Hội Quân Cảnh Hải Ngoại. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

“Và mãi mãi đọng lại trong tâm trí chúng tôi như một lời thúc giục, một mệnh lệnh, nhắc nhở các chiến sĩ Công an nhân dân vinh dự được bảo vệ kỷ cương, pháp luật của Quân đội, đồng thời cũng là nghĩa tử của các chiến sĩ. ông đã ca ngợi khí chất của Trần Bình Trọng, của Phan Thanh Giản đã giữ chúng tôi lại cho đến giây phút cuối cùng của cuộc chiến mà đồng minh của chúng tôi đã phản bội vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, ”ông nói. nói.

Theo Ban tổ chức, Quân Cảnh VNCH được thành lập từ năm 1959 đến năm 1975 với tư cách là một chi nhánh của Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực VNCH. Dịch vụ này được thành lập nhằm thực thi và thực thi thiết quân luật của quân đội, duy trì tác phong quân đội, tuần tra, an ninh trật tự, bảo vệ những người chủ chốt, hộ tống và dẫn đường cho các đoàn xe di chuyển. Vì nhu cầu quân sự, Trường Quân Cảnh được thành lập vào tháng 9 năm 1962, tại Vũng Tàu.

Các quân chủng như Hải quân, Không quân, Bộ Tư lệnh Thủ đô… đều có Quân cảnh giữ vững tác phong, kỷ luật quân đội. Sau này, Quân Cảnh còn kiêm thêm nhiệm vụ điều hành các Trại Quân, Trại Chó Quân Sự, Trại Ma Túy Trung Ương và canh giữ các tù binh Việt Cộng trao trả bên kia vĩ tuyến 17.

Cựu Quân Nhân Nguyễn Văn Đời (trái) từ Nashville, Tennessee về tham dự, và Cựu Quân Cảnh Kiều Công Lang. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Nói về đại hội lần thứ 15 này, cựu Quân Nhân Phạm Văn Thành, chủ tịch Hội Ái Hữu Quân Cảnh Nam California, cho biết: “Việc đoàn tụ của nhiều hội đoàn đã bị gián đoạn hơn một năm vì đại dịch COVID-19. 19. Đến nay, được đông đảo kiều bào, đồng chí ở nước ngoài đón. Những tình cảm này nói lên sự ưu ái của các bạn dành cho Hội Anh em Cảnh sát Quân sự Nam California. ”

“Xin gửi lời cảm ơn đến các bậc đàn anh, các chiến hữu của Quân Cảnh từ xa về dự Đại hội 15 hôm nay. Bất chấp tuổi tác và khoảng cách xa, các bạn đã tập trung tại đây trong hai ngày đại hội, và chúng tôi rất biết ơn và đánh giá cao lòng hảo tâm của các bạn đối với Hiệp hội Cảnh sát Quân sự Nam California của chúng tôi, ”ông nói thêm.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Kỳ Dương, chủ tịch Tổng Hội Quân Nhân Hải Ngoại từ Bắc California về tham dự.

Nhớ lại những tháng năm đã qua, cựu Quân nhân Kiều Công Lang, nguyên Học viên Khóa 2/69 Khu Dự bị Thủ Đức, đơn vị cuối cùng của Đại đội Điều tra Công an tỉnh Long Xuyên 43, bày tỏ: Trong chiến tranh, có một số người tưởng rằng vào Quân cảnh là để tìm kiếm từ ‘trường thọ’, nhưng không phải vậy. Bởi vì, lực lượng Quân cảnh còn có các đơn vị Quân cảnh thuộc binh chủng, ngành hay sư đoàn tác chiến ”.

Cựu Quân Cảnh Thạch Rạng, cư dân Long Beach, California. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

“Các đơn vị hành quân của nhiều binh chủng, chi nhánh của Quân lực Việt Nam Cộng hòa ở chiến trường nào thì được lực lượng Quân cảnh của đơn vị hành quân đó đi cùng để mở đường theo cuộc hành quân đó, chứ không phải lực lượng Quân cảnh. Ở thành phố không chỉ để giam giữ tù nhân hay thi hành kỷ luật quân đội, “ông nói.

Cựu sĩ quan Quân cảnh Nguyễn Văn Đời, từ Nashville, Tennessee trở về tham dự, cho biết: “Lực lượng Quân cảnh ngoài nhiệm vụ thực thi và thi hành lệnh thiết quân luật, duy trì quân hiệu, còn có những nhiệm vụ quan trọng khác. Nghĩa là, trong các cuộc hành quân lớn, Quân cảnh phải đứng quanh vành đai mặt trận để giữ phòng tuyến Trị Bình ”.

“Nếu lính VNCH đào ngũ ở mặt trận mà chạy ra ngoài thì sẽ bị lực lượng Trị Bình Quân Cảnh bắt giữ. Ngoài ra, khi QLVNCH bắt được tù binh, họ sẽ giao cho Đội Trị Bình. Sau đó, Quân Cảnh sau khi phân loại sẽ giao những tù nhân này đến các trại tù binh của khu vực họ đang hoạt động. Vì trước đây, miền Nam có 4 vùng chiến thuật, mỗi vùng có một hay nhiều trại tù binh để thanh lọc, tùy theo thành phần từng tù nhân mà đưa vào trại tù binh miền Trung. Phú Quốc, ”anh nói.

Ca sĩ Hương Lan hát ca khúc Anh em đi. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Cựu Quân Cảnh Thạch Rạng, cư dân Long Beach, California, nhớ lại: “Tôi được huấn luyện Khóa 7/71 của Quân Cảnh Vũng Tàu. Năm 1973, tôi được điều về Ban trao đổi tù binh tại căn cứ Thiện Ngôn, Sư đoàn 25 Bộ binh, Tây Ninh và căn cứ Lộc Ninh, Bình Long. Từ lúc chuyển đến nơi trao trả tù binh, chúng tôi vẫn đối xử rất tử tế, nhưng về sau không hề nhắc đến chuyện này ”.

“Phái đoàn tiếp nhận tù binh bên kia buộc chúng tôi phải để hết vũ khí trên máy bay, không cho mang theo. Khi giao phạm nhân cho chúng, phạm nhân đều cởi quần áo của phạm nhân và thay quần áo riêng. Còn tù binh Việt Nam Cộng hòa thì bị chúng tôi đưa vào trại an dưỡng ở Suối Máu, Biên Hòa, ”ông nhớ lại.

Tham dự Đại Hội Quân Cảnh Hải Ngoại lần thứ 15, ông Phát Bùi, thành viên Garden Grove và cũng là chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, bày tỏ: “Sau hơn một năm, vì dịch COVID-19, Tổ Chức các cuộc họp của các hiệp hội phải bị đình chỉ. Vì vậy, chúng tôi rất vui mừng khi nhận được thiệp mời từ ban tổ chức ngày hôm nay. Vì chúng tôi luôn biết ơn và trân trọng những hy sinh xương máu của các cựu chiến binh trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. ”

Ca sĩ Hương Lan chia sẻ: “Được hát cho các tổ chức, hội đoàn của các cựu chiến binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa là một vinh dự cho các ca sĩ, nghệ sĩ hải ngoại”.

Phần trình diễn của ca sĩ Lilian và ban nhạc Mây Hoa. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Sự kiện được hỗ trợ bởi một chương trình văn hóa với sự hỗ trợ của các nhóm sau: Trung tâm Điều phối Tập thể Lính Tây Nam Mỹ, Hội Hữu nghị Lực lượng Đặc nhiệm, Câu lạc bộ Tình nghệ sĩ và nhiều hội đoàn khác. bà con khác đóng góp. Đặc biệt có sự góp giọng của hai ca sĩ Hương Lan, Lilian và ban nhạc May Flower.

Đại hội, ngoài gia đình các cựu Quân nhân còn có sự tham dự của đại diện nhiều hội, đoàn thể. Đặc biệt, có rất nhiều đơn vị bạn tham dự như Nhảy Dù, Đặc công, Thủy quân Lục chiến, Không quân, Hải quân, Thiết giáp, Đặc công, Pháo binh, Bộ binh … [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *